Sinh [sinh 12] hoán vị gen

thanhbinhtb2001

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười hai 2017
16
4
31
24
Thái Bình
Thpt Đông Hưng Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bt1: Ở ruồi giấm quy định A: thân xám, a: thân đen, B: cánh dài, b: cánh cụt. Lai hai bố mẹ thuần chủng xám cánh cụt và đen dài, thu được F1, cho F1 tạp giao. F2 thu được tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình như thế nào.
Bt2: Một cơ thể có kiểu gen AB/aB có 100 tế bào giảm phân trong đó có 200 tế bào có hoán vị gen. Tính tần số hoán vị gen.
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
BT1:
Bạn cho F1 tạp giao
Sau đó ghi hết các KG, KH của các trường hợp này
Sau đó cộng hết lại các tỉ lệ các gen đồng hợp và dị hợp
=>Thu được KH, KG ở F2
BT2:
100 tế bào sinh tinh giảm phân cho 100.4 = 400 tinh trùng
200 tế bào xảy ra hoán vị gen
=>Số giao tử hoán vị : 200x2=400
Tần số hoán vị gen là: 400: 400 = 100%
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
BT1:
Bạn cho F1 tạp giao
Sau đó ghi hết các KG, KH của các trường hợp này
Sau đó cộng hết lại các tỉ lệ các gen đồng hợp và dị hợp
=>Thu được KH, KG ở F2
BT2:
100 tế bào sinh tinh giảm phân cho 100.4 = 400 tinh trùng
200 tế bào xảy ra hoán vị gen
=>Số giao tử hoán vị : 200x2=400
Tần số hoán vị gen là: 400: 400 = 100%
Bài 2. Tần số hoán vị gen không thể nào vượt quá 50% được đâu em nhé :) đề bài nói 200 tế bào có hoán vị gen tức là nói đến giao tử rồi đấy, nên tần số hoán vị của bài này chỉ bằng 200 : 400 = 50% thôi :)
Bài 1 thì em chưa biện luận rằng 2 tính trạng sẽ di truyền theo quy luật gì nhỉ? Và do P thuần chủng nên chị nghĩ F1 sẽ đồng tính rồi, tạp giao cũng hay giao phối gần thì cũng như nhau thôi :vv Chị chỉ thắc mắc là đề bài khômg biết cho 2 tính trạng di truyền kiểu gì nhỉ, vì nếu là liên kết có hoán vị thì sẽ không thể tính được tỉ lệ F2 khi chưa có tỉ lệ hoán vị gen đâu.
 
Top Bottom