Sinh [Sinh 12] Hoán vị gen

Pet thu

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười hai 2017
8
1
1
23
Hà Nội
Thpt thuong tin
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đem lai giữa cây hoa kép, màu đỏ với cây hoa đơn , màu vàng thu được F1 toàn cây hoa kép , màu đỏ . Cho F1 tự thụ phấn ,đời F2 xuất hiện 10000 cây ,gồm 4 kiểu hình trong đó có 1600 cây hoa đơn ,màu đỏ
a, Biện luận về quy luật di truyền chi phối phép lai
b, Sơ đồ lai từ p -> F2
c, Cho F1 giao phối với cây (X) thu được F2 có 1000 cây trong đó 400 cây hoa kép,màu đỏ : 350 hoa kép , màu vàng : 100 hoa đơn màu đỏ : 150 hoa đơn màu vàng
Xác định kiểu gen của (X) và viết sơ đồ lai.
 

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
Đem lai giữa cây hoa kép, màu đỏ với cây hoa đơn , màu vàng thu được F1 toàn cây hoa kép , màu đỏ . Cho F1 tự thụ phấn ,đời F2 xuất hiện 10000 cây ,gồm 4 kiểu hình trong đó có 1600 cây hoa đơn ,màu đỏ
a, Biện luận về quy luật di truyền chi phối phép lai
b, Sơ đồ lai từ p -> F2
c, Cho F1 giao phối với cây (X) thu được F2 có 1000 cây trong đó 400 cây hoa kép,màu đỏ : 350 hoa kép , màu vàng : 100 hoa đơn màu đỏ : 150 hoa đơn màu vàng
Xác định kiểu gen của (X) và viết sơ đồ lai.
- Lai giữa cây hoa kép, màu đỏ với cây hoa đơn , màu vàng thu được F1 toàn cây hoa kép , màu đỏ
=> Màu đỏ trội hơn màu vàng, kép trội hơn đơn
Quy ước: A: hoa kép
a: hoa đơn
B: màu đỏ
b màu vàng
- Xét F2 ta có: hoa đơn, đỏ/ tổng số cây =1600/10000= 0,16 => Gen liên kết, có xảy ra hoán vị gen
kg của hoa đơn đỏ (aaB-) = 0,16
=> kg đơn, vàng (aa/bb)= 0,25 - 0,16 = 0,09
nếu hoán vị gen ở cả 2 giới là như nhau
=> F1 cho tỷ lệ giao tử ab = Căn 0,09 = 0,3 > 0,25 => ab là giao tử liên kết
=> F1 có kg AB/ab (f=40%)
=> Sơ đồ lai (bạn tự vẽ nhé)
 
  • Like
Reactions: Oahahaha
Top Bottom