[ Sinh 12] Hoán vị gen

H

huongphan97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoán vị gen có thể xảy ra ở 1 hoặc 2 bên, xét phép lai 2 cơ thể dị hợp tử chép về 2 cặp gen ( A và B) quy định 2 cặp tính trạng ưoơng phản nằm trên 1 cặp NST. Biết tần số hoán vị gen là 10%. Hãy xác định tỉ lệ KH ở F1?
 
B

bangha_hunnie

Hoán vị gen có thể xảy ra ở 1 hoặc 2 bên, xét phép lai 2 cơ thể dị hợp tử chép về 2 cặp gen ( A và B) quy định 2 cặp tính trạng ưoơng phản nằm trên 1 cặp NST. Biết tần số hoán vị gen là 10%. Hãy xác định tỉ lệ KH ở F1?

Chia ra các trường hợp:
TH1:
P: $\dfrac{AB}{ab} \text{ x } \dfrac{AB}{ab}$

TH2:
P: $\dfrac{Ab}{aB} \text{ x } \dfrac{Ab}{aB}$

TH3:
P: $\dfrac{AB}{ab} \text{ x } \dfrac{Ab}{aB}$

Mỗi trường hợp lại có 2 trường hợp nhỏ hơn đó là hoán vị hai bên hay một bên.
Vd:
TH1:
P: $\dfrac{AB}{ab} \text{ x } \dfrac{AB}{ab}$ (Hoán vị 2 bên)
$G_P:....(AB=ab=0.45,Ab=aB=0.05)....(AB=ab=0.45,Ab=aB=0.05)$

=> KH(aabb)=0.45.0.45=0.2025
KH(A_B_)=0.5 + 0.2025 = 0.7025
KH(A_bb)=KH(aaB_)= 0.25 - 0.2025 =0.0475

P: $\dfrac{AB}{ab} \text{ x } \dfrac{AB}{ab}$ (Hoán vị 1 bên)
$G_P:....(AB=ab=0.45,Ab=aB=0.05)....(AB=ab=0.5,Ab=aB=0.5)$

=> KH(aabb)=0.225

Tương tự như trên!


 
Top Bottom