[Sinh 12] Hoán vị gen

M

maygiolinh

Đề thiếu hay khó sao mà ko ai giúp mình vậy********************************************************?
 
T

thanhtruc3101

Bài 1: Cho cây cao tròn tự thụ phấn. F1 thu được thì kiểu hình cao dài chiếm 24%. Tìm P biết cao > thấp, tròn> dài.

Quy ước: cao: A; thấp:a; tròn: B; dài: b

F1 thu được KH cao dài chiếm 24%# 25%# 18,75%=> xảy ra hoán vị gen
=> P dị hợp 2 KG
gọi x=%AB=%ab
y=%Ab=%aB

** nếu đực và cái GP như nhau:
ta có: x+y=0,5
mặt khác: [TEX]x=\sqrt[]{0,25-0,24} [/TEX]<=> x=0,1 => y=0,4
tần số hoán vị gen: f=20%
%AB=%ab=10%<25% => đây là gen hoán vị
=> P có KG: [TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX]

** nếu đực, cái GP ko như nhau:
ta có: x+y=0,5
mà y=0,24 => x=0,26
tần số hoán vị gen: f=48%
x=%AB=%ab=26% > 25%=> gen liên kết
=> KG P: [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX]
 
Top Bottom