[Sinh 12] HOÁN VỊ GEN

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 cây F1 giao phối với 3 cây khác
Với cây 1 thu : 15 cây quả tròn ngọt : 15 cây quả bầu dục chua : 5 cây quả tròn chua : 5 cây quả bầu dục ngọt.
Với cây 2 thu : 21 cây quả tròn ngọt : 15 cây quả tròn chua : 3 cây quả bầu dục ngọt: 9 cây quả bầu dục chua
Với cây 3 thu : 21 cây quả tròn ngọt : 3 cây quả tròn chua : 15 cây quả bầu dục ngọt: 9 cây quả bầu dục chua
Xác định kiểu gen 4 cây này ?


Bài 2: Cho Ngô F1 lai với giống ngô chưa biết kiểu gen ở thế hệ lai thu được
56,25% cây ngô thấp hạt vàng
18,75% cao vàng
18,75% cao trắng
6,25% thấp trắng
Biết màu sắc của hạt do 1 cặp gen quy định
Viết sơ đồ lai của F1
 
Last edited by a moderator:
T

thocon_hn

Cho 1 cây F1 giao phối với 3 cây khác
Với cây 1 thu : 15 cây quả tròn ngọt : 15 cây quả bầu dục chua : 5 cây quả tròn chua : 5 cây quả bầu dục ngọt.
Với cây 2 thu : 21 cây quả tròn ngọt : 15 cây quả tròn chua : 3 cây quả bầu dục ngọt: 9 cây quả bầu dục chua
Với cây 3 thu : 21 cây quả tròn ngọt : 3 cây quả tròn chua : 15 cây quả bầu dục ngọt: 9 cây quả bầu dục chua
Xác định kiểu gen 4 cây này ?
A: tròn B: ngọt
a: bầu dục b: chua
Phep lai 1: tròn : bầu = 1:1 =>Aa x aa
ngọt : chua =1:1 =>Bb x bb
2: tròn : bầu = 3:1 =>Aa x Aa
ngọt : chua =1:1 =>Bb x bb
3: tròn : bầu = 1:1 =>Aa x aa
ngọt : chua =3 :1 =>Bb x Bb
=> cây đem lai có Aa và Bb lại thấy tích tỷ lệ khi xét riêng # tỷ kệ gt => gen liên kết
Ở đây tính trạng bầu và chua là tính trạng lặn
Cây ở phép lại 1 có kg ab/ab lai với cây F1 cho 4 loại kiểu hình => HVG
kiêu hình lặn bầu, chua trong phép lai 1 chiếm tỷ lệ cao hơn => gen ở trạng thái dị đều
=>Kg AB/ab kg của cây 2 và 3 là Ab/ab và aB/ab
 
Top Bottom