[Sinh 12] hoán vị gen

G

gauto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại sao trong quá trình giảm phân, sau khi xảy ra hoán vị gen ta lại có tỉ lệ các giao tử mang gen hoán vị là bằng nhau, và số giao tử không mang gen hoán vị cũng bằng nhau.
VD: KG AB/ab thì tỉ lệ Ab và aB là băng nhau, và AB và ab là bằng nhau. Cho mình lời giải thích hợp lí nhất nhé. Cảm ơn nhiều lắm
 
N

noobaby

Tần số hoán vị được định nghĩ là tỹ lệ số giao tữ chéo trong giãm phân trên tỗng số giao tữ sinh ra,tần số hoán vị luôn nhỏ hơn 50% do khi giãm phân không phãi tế bào nào cũng hoán vị hết.Ví dụ nếu có 100 tế bào sinh tinh khi giãm phân chĩ có 10 tế bào có trao đỗi chéo ở MỘT CẶP NST NÀO ĐÓ hỏi tần số hoán vị là bao nhiêu(đề mẫu bộ GD)?
Tỗng số giao tữ sinh ra là 400,10 tế bào trao đỗi chéo thì có 40 giao tử nhưng có 20 là giao tữ có hoán vị.vậy tần số hoán vị bằng 20:400=5%
Các bạn lưu ý nếu 100 tế bào đều xảy ra hoán vị thì số giao tử có hoán vị là 200 trên tỗng số 400 giao tử sinh ra.Vậy tần số hoán vị là 50%,(chuyện khó xảy ra )
Nhờ có hoán vị mà các đoạn gen có cách sắp xếp trật tự mới trên nst dẫn đến hình thành tính trạng mới qua phiên mã và dịch mã.Do vậy mà có cặp vợ chồng học cao nhưng sinh con ra học không được tốt lắm hay ngược lại,nhưng chuyện đó là rât thấp ,vì tần số hoán vị rất nhỏ ,nên có thể yên tâm khi kiếm được một cô hay cậu bạn thông minh thì bạn cứ yên tâm con mình đến 70-80% là sẽ thông minh.
 
Last edited by a moderator:
G

gauto

Bạn giải thích không sát với câu hỏi của tớ lắm. Hình như bạn hjiểu nhầm ý tớ hỏi rồi. Ý của tớ là thế này cơ:
các loại giao tử mang gen hoán vị thì có tỉ lệ bằng nhau. Vì sao??
VD: AB/ab thì vì sao:
Ab = aB? và AB = ab
Thực tế mình nghĩ là phải giải thích theo cơ chế giảm phân nhưng cũng không biết diễn đạt sao cho hợp lí.
Ai giải thích giúp mình đi.
 
N

noobaby

,học lại giãm phân cho kĩ nhé.a hỏi em nè,nếu một tế bào sinh tinh không có trao đổi chéo thì có mấy loại giao tữ(có 4 giao tử sinh ra nhưng mấy loại),nếu tế bào đó có trao đỗi chéo ơ 1 cặp nst(một gen cò 2 alen) thì có mấy loại giao tử
 
G

gauto

,học lại giãm phân cho kĩ nhé.a hỏi em nè,nếu một tế bào sinh tinh không có trao đổi chéo thì có mấy loại giao tữ(có 4 giao tử sinh ra nhưng mấy loại),nếu tế bào đó có trao đỗi chéo ơ 1 cặp nst(một gen cò 2 alen) thì có mấy loại giao tử
không trao đổi chéo thì dĩ nhiên là 2 loại rùi
Còn trao đổi chéo thì là 4 loại.
 
N

noobaby

VD: 100 TẾ BÀO KIỂ GEN LÀ Ab/aB (lưu ý phãi dị hơp 2 cặp hoán vị mới được) nếu không trao đỗi chéo thì cho ra 2 loại giao tử Ab=aB=1/2
Đề bảo là 10 tế bào có hoán vị vậy có 10AB=10ab Và 10Ab=10aB.Xét tỗng số giao tữ thì có 10/400AB=10/400ab và (10+180)/400Ab=(10+180)/400aB.Hiểu chưa vậy,mời các giáo viên cao tay vào xem.Em hoc y dược hcm
 
Last edited by a moderator:
G

gauto

Haizzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz
để giải thích được coi bộ khó quá ta!! do trong giảm phân xảy ra sự hoán vị gen giữa 2 crômatit không chị em nên khi giảm phân kết thúc, các giao tử mang gen hoán vị thì bằng nhau. đúng không. thấy không hợp lí chút nào. :(
 
N

noobaby

em nên nhớ rằng trong tỗng số tế bào sinh dục không phãi tế bào sinh dục nào cũng xãy ra hoán vị hết.Nếu xãy ra hết thì tần số hoán vị sẽ là 50%
 
G

gauto

VD: 100 TẾ BÀO KIỂ GEN LÀ Ab/aB (lưu ý phãi dị hơp 2 cặp hoán vị mới được) nếu không trao đỗi chéo thì cho ra 2 loại giao tử Ab=aB=1/2
Đề bảo là 10 tế bào có hoán vị vậy có 10AB=10ab Và 10Ab=10aB.Xét tỗng số giao tữ thì có 10/400AB=10/400ab và (10+180)/400Ab=(10+180)/400aB.Hiểu chưa vậy,mời cáo giáo viên cao tay vào xem.Em hoc y dược hcm
Vậy anh (chị) giải thích sao có phần in đậm đó đi!!!!!!!!!!!!!!!
 
G

gauto

Ý của em không phải là ở chỗ tần số hoán vị gen là 50%, mà ý của em là có KG AB/ab chẳng hạn thì tại sao ta có:
Ab = aB
Ý em là thế đó, chứ không phải tất cả bằng nhau. tần số 50% là rất hiếm mà.
 
G

gauto

Để em đưa 1 bài cụ thể luôn nhá.
Một cơ thể có KG AB//ab qua giảm phân bình thường xuất hiện loại giao tử AB chiếm 40%. Hãy xác định tần số hoán vị gen.
Nếu giải bình thường thì ta có:các giao tử không mang gen hoán vị là ABab
AB = 40% => số giao tử không mang gen hoán vị là 40% x 2 = 80%
vậy có tần số hoán vị gen = 100% - 80% = 20%
Em muốn biết tại sao lại nhân 2, tức là tại sao AB =ab? thôi?
 
N

noobaby

em không hiễu số 180 ở đâu ra hả,ẹc ẹc.90 tế bào còn lại không có trao đổi đoạn nên chĩ có 2 loại giao tữ là 180Ab=180aB.Xét trên tỗng số giao tữ thì mình sẽ dc kết quã như vậy
 
N

noobaby

Cái ví dụ cũa a như vậy là rất rỏ rồi em,hãy suy ngẫm lại em sẽ hiểu.Có 100 tế bào Ab/aB dù có bao nhiêu tế bào xảy ra trao đỗi chéo thì tỉ lệ Ab=aB và AB=ab luôn đúng.Nếu 100 tế bào trên đều xãy ra hoán vị hết thì Ab=aB=AB=ab=25%
 
G

gauto

Không phải, ý em là thế này. chị (anh) có thể chứng minh được AB = ab không?
tức là nếu như trong bài tập em đưa như trên thì nhân 2 là vì nó bằng nhau, nhưng vì sao nó bằng nhau. em muốn giải thích bằng lời cho được vấn đề đó!
 
N

noobaby

anh giải thích lần cuối
Ab và aB
giãm phân 1 ko trao đổ chéo Ab Ab aB aB
giảm phân 2 cho 4giao tử Ab,Ab,aB,aB ,có 2 loại giao tử
giãm phân có trao đỗi chéo

giảm phân 1 Ab (AB) (ab)aB
giảm phân 2 4 loại giao tử Ab,aB ab,AB





Xem cái đó xong rồi đọc lại ví dụ cũa a,e sẽ hiễu.Chúc em thi tốt
 
Last edited by a moderator:
G

gauto

Anh đọc bài này hoài vậy. Coi như tranh luận kết thúc ở đây đi. Em sẽ tự giải thích theo cách riêng của em
 
Top Bottom