[sinh 12]giúp mình vài bài tập sinh có trong sách giáo khoa

L

lantrinh93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2/.ở thể đột biến của 1

loài ,sau khi tế bào sinh dục sơ khai nguyên phân liên tiếp 4 lần đã tạo ra số tế bào có

tổng cộng là 144NST

a)Bộ NST lưỡng bội của loài đó có thể là bao nhiêu ?Đó là dạng đột biến nào

b)Có thể có bao nhiêu loại giao tử không bình thường về số lượng NST?

.Người ta tiến hành lai giửa hai cây thuốc là có kiểu gen như sau giao tử cái (AaBB)*giao

tử đực (AAbb).Biết rằng hai alen A và a nằm trên cặp NST số 3 ,còn 2 alen B và b nằm

trên cặp NST số 5.Hãy viết các kiểu gen có thể có của con lai trong các trường hợp sau

a)Con lai được tự đa bội hóa lên thành 4n

b)Do xãy ra đột biến trong giảm phân và tạo con lai 3nc)Do xãy ra đột biến trong giảm

phân và tạo ra con lai là thể ba nhiễm ở NST số 3


mình đang cần hướng dẫn gấp ,mai mình phải kiểm tra 15' sinh rồi ,:(,thầy giáo dạy toàn lí thuyết ,không dạy 1 bài tập nào nên mình :confusedThank nhiều@};-@};-@};
 
Last edited by a moderator:
T

tuyetroimuahe_vtn

Nguyên phân 4 lần thì số tế bào mới là 2 mũ 4 bằng 16, lấy 144 chia 16 bằng 9. Như vậy bộ NST lưỡng bội là 2n=8 là đột biến lệch bội, cái đó gọi là thể tam nhiễm
or là có đáp án sau
a) Sau 4 lần nguyên phân liên tiếp, số tế bào sinh dục sơ khai là 2^4=16
Bộ NST lưỡng bội của loài đó có số NST: 144:16=9NST
suy ra bộ NST của thể đột biến là 9 NST
Vậy đó là dạng đột biến lệch bội và có thể ở hai dạng
-Thể ba: 2n+1=9 suy ra 2n=8
-Thể một : 2n-1=9 suy ra 2n=10
 
Top Bottom