sinh 12 giúp mình na!!!

  • Thread starter tieuthuyeu_changngoc
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,283

T

tieuthuyeu_changngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở ngô A quy định hạt đỏ a quy định hạt trắng cho 5 cây ngô hạt đỏ tự thụ phấn mỗi cây đèu cho 16o hạt phát triển bình thường.
a, nếu 3 cây thuần chủng thì kiểu hình f1 là
A: 400 đỏ: 400 trắng B: 720 đỏ: 80 trắng
C: 800 đỏ D: 600 đỏ: 200 trắng
b, nếu 5 cây đều không thuần chủng thì kiểu hình f1 la
A: 400 đỏ : 400 trắng B: 600 đỏ : 200 trắng
C: 800 đỏ D: 160 đỏ:confused:
 
T

trihoa2112_yds

ở ngô A quy định hạt đỏ a quy định hạt trắng cho 5 cây ngô hạt đỏ tự thụ phấn mỗi cây đèu cho 16o hạt phát triển bình thường.
a, nếu 3 cây thuần chủng thì kiểu hình f1 là
A: 400 đỏ: 400 trắng B: 720 đỏ: 80 trắng
C: 800 đỏ D: 600 đỏ: 200 trắng
b, nếu 5 cây đều không thuần chủng thì kiểu hình f1 la
A: 400 đỏ : 400 trắng B: 600 đỏ : 200 trắng
C: 800 đỏ D: 160 đỏ:confused:
Để bài toán này hay hơn, mình xin mạn phép đổi "tự thụ phấn" thành giao phấn nha. Các bạn tham khảo thêm hen.
 
J

junior1102

^^

ở ngô A quy định hạt đỏ a quy định hạt trắng cho 5 cây ngô hạt đỏ tự thụ phấn mỗi cây đèu cho 16o hạt phát triển bình thường.
a, nếu 3 cây thuần chủng thì kiểu hình f1 là
A: 400 đỏ: 400 trắng B: 720 đỏ: 80 trắng
C: 800 đỏ D: 600 đỏ: 200 trắng
b, nếu 5 cây đều không thuần chủng thì kiểu hình f1 la
A: 400 đỏ : 400 trắng B: 600 đỏ : 200 trắng
C: 800 đỏ D: 160 đỏ:confused:


Kiểu gen quy định hạt đỏ có thể là AA và Aa ,làm từng trường hợp tự thụ phấn của bạn và giao phấn của trihoa :

a : - tự thụ phấn : tổng số hạt là 800 hạt / 5 cây

3 cây thuần chủng -> chắc chắn 3.160 = 480 hạt là hạt đỏ

2 cây còn lại phân ly theo tỉ lệ 3 đỏ : 1 trắng = 240 đỏ : 80 trắng

-> tổng tỉ lệ là 720 : 80 .

- giao phấn : 3 cây thuần chủng AA + 2 cây không thuần chủng Aa trên tổng số 5 cây

tần số A = 80% ,tần số a = 20% , từ đây tính được tỉ lệ đời sau = 64% AA : 32%Aa : 0,04% aa = 768 đỏ : 32 trắng .

B ; - tự thụ phấn :

5 câu không thuần chủng ( tức Aa) tự thụ phấn thì mỗi cây đều phân ly 3 đỏ : 1 trắng ,tức là mỗi cây cho 160 hạt trong đó 120 hạt đỏ : 40 hạt trắng , nhân cho 5 cây thì có tỉ lệ 600 đỏ : 200 trắng .

- giao phấn : từ tỉ lệ trên nếu giao phấn thì ta có tần số A = a = 50% từ đây cũng tính được 600 đỏ : 200 trắng .
 
Top Bottom