[Sinh 12]Giúp mình một số BT Di truyền.

C

conmeokiumeomeo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Mỗi gen qui định 1 tính trạng, trội hoàn toàn.Phép lai nào sau đây tạo nhiều biến dị tổ hợp nhất:
a. AaBbDd x AaBbDd
b. AaBbXDXd x AaBbXDY
c. AaBbXDXd x AaBbXdY



d. AB/ab x AB/ab
2/ Trong phân bào nguyên phân của 1 tế bào sinh dưỡng,trung bình mỗi phân tử ADN khi tái bản xuất hiện 10 chạc chữ Y.Tổng số phân đoạn Okazaki của quá trình tái bản là 2000. Xác định số đoạn mồi của mỗi đơn vị tái bản
a.27
b.26
c.52
d.252
3/Một quần thể thực vật giao phối ở trạng thái cân bằng di truyền.Xét 1 gen gồm 2 alen B và b.Số cá thể đồng hợp trội gấp 16 lần số cá thể đồng hợp lặn.Do sâu rầy phá hoại nên quần thể đạ trạng thái cân bằng mới sau 16 thế hệ và khi đó số cá thể đồng hợp trội gấp 9 lần số cá thể đồng hợp lặn.Tỉ lệ % số cá thể dị hợp của quần thể trước và sau khi bị phá hoại là:
a. 16% và 25%
b. 25% và 37,5%
c. 32% và 37,5%
d. 50% và 32%
4/ AcBbDdEe tự thụ qua nhiều thế hệ.Số dòng thuần tối đa về 3 cặp gen có thể có là
a. 8
b. 16
c. 64
d.32
6/F1 kiểu gen dị hợp 2 cặp có kiểu hình quả đỏ lá dài. F1 x F1 được F2 gồm 4 kiểu hình, 16 kiểu tổ hợp trong đó kiểu hình lặn quả vàng lá ngắn chiếm 21%. Xác định tỉ lệ quả đỏ lá dài ở F2?
a. 64%
b. 37,5%
c.71%
d.79%
7/ Ở quần thể tự thụ ban đầu có P: 0,3 AA : 0.6 Aa : 0,1 aa. Thành phần kiểu gen của quần thể ở F1, biết aa bất thụ:
a. 3 AA : 2Aa : 1 aa
b. 9 AA : 6 Aa : 1 aa
c. 4 AA : 3 Aa : 1 aa
1 AA : 2 Aa :1 aa
Nhờ các "cao nhân" giúp đỡ giùm mình, và nêu cho mình chi tiết cách giải nếu tìm ra đáp án lun. Thanks a lot. ^^
 
Last edited by a moderator:
T

thuhien248

1/ Mỗi gen qui định 1 tính trạng, trội hoàn toàn.Phép lai nào sau đây tạo nhiều biến dị tổ hợp nhất:
a. AaBbDd x AaBbDd
b. AaBbXDXd x AaBbXDY
c. AaBbXDXd x AaBbXdY



d. AB/ab x AB/ab
sao phép lai d có 2 cặp tính trạng thôi thế..có thiéu đề k vậy bạn..?
2/ Trong phân bào nguyên phân của 1 tế bào sinh dưỡng,trung bình mỗi phân tử ADN khi tái bản xuất hiện 10 chạc chữ Y.Tổng số phân đoạn Okazaki của quá trình tái bản là 2000. Xác định số đoạn mồi của mỗi đơn vị tái bản
a.27
b.26
c.52
d.252
3/Một quần thể thực vật giao phối ở trạng thái cân bằng di truyền.Xét 1 gen gồm 2 alen B và b.Số cá thể đồng hợp trội gấp 16 lần số cá thể đồng hợp lặn.Do sâu rầy phá hoại nên quần thể đạ trạng thái cân bằng mới sau 16 thế hệ và khi đó số cá thể đồng hợp trội gấp 9 lần số cá thể đồng hợp lặn.Tỉ lệ % số cá thể dị hợp của quần thể trước và sau khi bị phá hoại là:
a. 16% và 25%
b. 25% và 37,5%
c. 32% và 37,5%
d. 50% và 32%
4/ AcBbDdEe tự thụ qua nhiều thế hệ.Số dòng thuần tối đa về 3 cặp gen có thể có là
a. 8
b. 16
c. 64
d.32
6/F1 kiểu gen dị hợp 2 cặp có kiểu hình quả đỏ lá dài. F1 x F1 được F2 gồm 4 kiểu hình, 16 kiểu tổ hợp trong đó kiểu hình lặn quả vàng lá ngắn chiếm 21%. Xác định tỉ lệ quả đỏ lá dài ở F2?
a. 64%
b. 37,5%
c.71%
d.79%
7/ Ở quần thể tự thụ ban đầu có P: 0,3 AA : 0.6 Aa : 0,1 aa. Thành phần kiểu gen của quần thể ở F1, biết aa bất thụ:
a. 3 AA : 2Aa : 1 aa
b. 9 AA : 6 Aa : 1 aa
c. 4 AA : 3 Aa : 1 aa
1 AA : 2 Aa :1 aa
Nhờ các "cao nhân" giúp đỡ giùm mình, và nêu cho mình chi tiết cách giải nếu tìm ra đáp án lun. Thanks a lot. ^^
tạm thời vậy đã...mình đang vội..có j sai sót mọi ng sửa giùm nha..!:D
 
Last edited by a moderator:
A

autumns_gust

1/ Mỗi gen qui định 1 tính trạng, trội hoàn toàn.Phép lai nào sau đây tạo nhiều biến dị tổ hợp nhất:
a. AaBbDd x AaBbDd
b. AaBbXDXd x AaBbXDY
c. AaBbXDXd x AaBbXdY
d. AB/ab x AB/ab
a. Xét từng gen ta sẽ được số kiểu tổ hợp: 3x3x3=27
=> biến dị tổ hợp = 27-1 = 26
b. Tương tự ta sẽ có
3x3x(2x2-1)-2= 25
c.
3x3x(2x2-1)-2=25
d.
4x4-6 = 10 (6 là tổ hợp chập 2 của 4)

Câu 2 mình chịu, làm mãi không ra.

Câu 4 cũng chịu luôn, đề có vấn đề, nếu kiểu gen là AaBbDdEe thì mình ra giống thuhien248.
Dòng thuần về 3 cặp gen, 1 dị hợp
2^3x 1 x 4 = 32

6/F1 kiểu gen dị hợp 2 cặp có kiểu hình quả đỏ lá dài. F1 x F1 được F2 gồm 4 kiểu hình, 16 kiểu tổ hợp trong đó kiểu hình lặn quả vàng lá ngắn chiếm 21%. Xác định tỉ lệ quả đỏ lá dài ở F2?
a. 64%
b. 37,5%
c.71%
d.79%
Xét riêng từng gen, aa=0,25 (aabb + aaBb + aaBB = 0,25), B_=0,75
Không cần biết PLĐL hay HVG, ta có
aabb=0,21 => aaB_=0,25-0,21=0,04 => A_B_=0,75-0,04=0,71
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom