[Sinh 12]Giúp mình một số BT AND.

W

walkingrain

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một gen tổng hợp chuỗi polipeptit gồm 198 axit amin có tỉ lệ T/X=0.6 .Một đột biến xảy ra tuy không làm thay đổi số lượng nucleotit của gen nhưng làm thay đổi tỉ lệ nói trên
a) khi tỉ lệ T/X trong gen biến đổi gần 60.43% hãy cho biết
+ đột biến nói trên thuộc đột biến gì?
+số liên kết hidro trong gen bị thay đổi ntn ?
+chuỗi polipeptit của gen đột biến khác chuỗi polipeptit của gen bình thường ntn?
b) Khi tỉ lệ T/X gần bằng 59,57% hãy cho biết
+cấu trúc của gen đã thay đổi ntn ?
+ số liên kết hidro trong gen thay đổi như thế nào ?
2.một gen tổng hợp 1 phân tử mARN .Sau đó mARN đi vào tế bào chất và đc một số riboxom trượt qua một lần với khoảng cách đều nhau .Khi riboxom đầu tiên giải mã 48 axit amin thì riboxom cuối cùng tổng hợp một mạch polipeptit bằng 1/3 mạch polipeptit của riboxom thứ nhất và khi đó có 160 lượt tARN đến riboxom để giải mã .Sau đó các riboxom còn lại phải dịch chuyển thêm 1’11s nữa để tổng hợp xong các protein .Biết tốc độ giải mã là 1/4s cho 1 axitamin
a) xác định số riboxom tham gia giải mã trên mARN
b) tính chiều dài gen

~>Chú ý cách đặt tiêu đề phù hợp
 
Last edited by a moderator:
S

saotoivanyeu_nd

ta co N=(198+2)*3*2=1200 nu
Số Nu từng mạch là 1200/2=600. giai he T+X=600 va T/X=0.6. =>T=225, X=375
do số nu không đổi nên đây là đb thay thế. ma T/X tang nen T tang X giam. từ tỷ lệ => thay thế cặp A-T = G-X
vậy là có thể tự suy ra các ý còn lại
 
T

toilatoi3698

ta co N=(198+2)*3*2=1200 nu
Số Nu từng mạch là 1200/2=600. giai he T+X=600 va T/X=0.6. =>T=225, X=375
do số nu không đổi nên đây là đb thay thế. ma T/X tang nen T tang X giam. từ tỷ lệ => thay thế cặp A-T = G-X
vậy là có thể tự suy ra các ý còn lại
thế là có thể kết luận chính xác nó thay một cặp ưh
nhỡ 2 cặp thì sao
 
T

toilatoi3698

1.Một gen tổng hợp chuỗi polipeptit gồm 198 axit amin có tỉ lệ T/X=0.6 .Một đột biến xảy ra tuy không làm thay đổi số lượng nucleotit của gen nhưng làm thay đổi tỉ lệ nói trên
a) khi tỉ lệ T/X trong gen biến đổi gần 60.43% hãy cho biết
+ đột biến nói trên thuộc đột biến gì?
+số liên kết hidro trong gen bị thay đổi ntn ?
+chuỗi polipeptit của gen đột biến khác chuỗi polipeptit của gen bình thường ntn?
b) Khi tỉ lệ T/X gần bằng 59,57% hãy cho biết
+cấu trúc của gen đã thay đổi ntn ?
+ số liên kết hidro trong gen thay đổi như thế nào ?
2.một gen tổng hợp 1 phân tử mARN .Sau đó mARN đi vào tế bào chất và đc một số riboxom trượt qua một lần với khoảng cách đều nhau .Khi riboxom đầu tiên giải mã 48 axit amin thì riboxom cuối cùng tổng hợp một mạch polipeptit bằng 1/3 mạch polipeptit của riboxom thứ nhất và khi đó có 160 lượt tARN đến riboxom để giải mã .Sau đó các riboxom còn lại phải dịch chuyển thêm 1’11s nữa để tổng hợp xong các protein .Biết tốc độ giải mã là 1/4s cho 1 axitamin
a) xác định số riboxom tham gia giải mã trên mARN
b) tính chiều dài gen
tớ ngại giải quá
cho đáp án trước nhé
a, có 5 RBX
b, 3060 ăngtron
bài này cứ suy nghĩ lôgic là được không khó
 
W

walkingrain

hj

thankss ...
mà giải kĩ dùm mình câu 2 được ko vậy
mình mún biết cách giải rõ để giải tốt hơn
 
C

canhcutndk16a.

thankss ...
mà giải kĩ dùm mình câu 2 được ko vậy
mình mún biết cách giải rõ để giải tốt hơn
Số nu của gen: [TEX]N=(198+2).2.3=1200[/TEX] nu

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2T+2X=1200 & \\ & T=0,6X & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=225 & \\ & G=X=375 & \end{matrix}\right.[/TEX]

a/khi tỉ lệ T/X trong gen biến đổi gần 60.43%:
Do ĐB không làm thay đổi số nu trong gen nhưng làm thay đổi tỉ lệ T/X => đây là kiểu ĐB thay thế cặp nu này = cặp nu khác. Tỉ lệ T/X tăng => cặp G-X bị thay = cặp A-T
Gọi x là số cặp nu bị thay thế

[TEX]\frac{T+x}{X-x}=\frac{225+x}{375-x}\approx 0,6043[/TEX]\Rightarrow[TEX]x \approx 1[/TEX]

Vậy 1 cặp G-X bị thay = A-T
-gen ĐB kém gen B\bibhf thường 1 lk H
- Chuỗi polipeptit của gen ĐB khác vs chuỗi polipeptit của gen bt vè 1 a.a vìa thany bằng 1 codon khác, trường hợp codon mới được thay vẫn cùng mã hoá a.a đó thì đột biến ko làm tahy đổi chuỗi polipeptit
Câu b/ tương tự
 
Top Bottom