[Sinh 12] giúp bài tập Sinh

K

kiemma0008

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loài sinh vật có bộ NST lưỡng bội 2n=38, quan sát tế bào sinh dưỡng phân bào đếm được, ta có:
- Tông số NST kép xếp trên mặt phẳng xích đạo của thoi vô sắc và các NST đơn đang phân ly về 2 cực của TB là 1064
- số NST đơn nhiều hơn số NST kép là 152. Xác định:
a. Các tb trên đang thực hiện quá trình phân bào gì? Kì nào?
b. Số lượng TB tương ứng của mỗi kì là bao nhiêu?
c. Số NST môi trường cung cápp cho quá trình trên?

~~> Chú ý: đặt sai tiêu đề~>Đã sửa
~Thân~
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Một loài sinh vật có bộ NST lưỡng bội 2n=38, quan sát tế bào sinh dưỡng phân bào đếm được, ta có:
- Tông số NST kép xếp trên mặt phẳng xích đạo của thoi vô sắc và các NST đơn đang phân ly về 2 cực của TB là 1064
- số NST đơn nhiều hơn số NST kép là 152. Xác định:
a. Các tb trên đang thực hiện quá trình phân bào gì? Kì nào?
a/ Xảy ra trong Tb sinh dưỡng ở giai đoạn NP:
-NST kép xếp trên mặt phẳng xích đạo của thoi vô sắc \Rightarrow Kì giữa
- NST đơn đang phân ly về 2 cực của TB \Rightarrow kì sau
b. Số lượng TB tương ứng của mỗi kì là bao nhiêu?
Gọi x là số NST kép (2n) và y là số NST đơn (2.2n=4n)

\Rightarrow[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x+y=1064 \\ x-y=152 \end{array} \right.\Leftrightarrow\left\{ \begin{array}{l} x=608 \\ y=456 \end{array} \right.[/TEX]

\Rightarrow Số TB ở kì giữa:[TEX]\frac{456}{2n}=12[/TEX]

Số TB kì sau:[TEX]\frac{608}{4n}=8[/TEX]

c. Số NST môi trường cung cápp cho quá trình trên?

[TEX]20.2n=760[/TEX]
 
Top Bottom