[sinh 12] Giải giúp mình câu 1,2 với

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Một Cô gái nhận từ Mẹ 2 nhiễm sắc thể đột biến và từ Bố 1 nhiễm sắc thể (NST) đột biến. Tất cả các NST khác còn lại đều bình thường và cho rằng các cặp NST phân li độc lập và tổ hợp tự do, không có trao đổi chéo xảy ra trong giảm phân. Nếu NST bị đột biến có nguồn gốc từ Bố tương đương với 1 trong 2 NST bị đột biến của Mẹ thì tỉ lệ giao tử chứa 1 NST đột biến của cô ta là:
A. 3/8 B. 1/8 C. 1/4 D. ½*
2/Ở người cho biết khả năng nhận biết mùi PTC do A trội hoàn toàn so với akhông có khả năng nhận biết mùi PTC, cặp gen này xác định trên NST thường. Xét một quần thể ở trạng thái cân bằng thấy 84% người có khả năng nhận biết mùi. Nếu các cặp vợ chồng nhận biết mùi bình thường trong quần thể trên kết hôn thì xác suất để 1 cặp vợ chồng trong số đó sinh 1 con trai bị bệnh là:
A. 0,8 B. 0,04 * C. 0,25 D. 0,125
3/Có 1 đột biến lặn trên NST thường làm cho mỏ dưới của gà dài hơn mỏ trên. Những con gà như vậy mổ được ít thức ăn nên yếu ớt. Những chủ chăn nuôi thường phải liên tục loại chúng khỏi đàn. Khi cho giao phối ngẫu nhiên 100 cặp gà bố mẹ mỏ bình thường, thu được 1500 gà con, trong đó có 15 gà biểu hiện đột biến trên. Giả sử không có đột biến mới xảy ra, hãy cho biết có bao nhiêu gà bố mẹ dị hợp tử về đột biến trên?
A. 15 B. 2 C. 40 D. 4
ngẫu phối=> đời con Taa=15/1500=0,01 =>Ta=0,1=1/2.TAa đời bố mẹ => TAa đời bố mẹ=0,2 tương ứng 40 con gà ở đây là 200 con gà do có 100 cặp
4/Một người đàn ông bình thường lấy người vợ thứ nhất ( bình thường ) đã sinh ra một người con bị bệnh u xơ nang. Sau đó anh này ly dị vợ và đi lấy một người vợ thứ hai. Khi được tin người anh của vợ thứ hai đã chết vì bệnh u xơ nang anh đã đi đến bác sĩ tư vấn di truyền hỏi xem đứa con sắp sinh của mình có khả năng bị u xơ nang không. Câu trả lời nào dưới đây của bác sĩ tư vấn là đúng? Biết rằng bố mẹ của người vợ thứ hai không ai bị bệnh.
A. Xác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,250 B. Xác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,083
C. Xác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,167 * D. Xác suất đứa trẻ bị bệnh u xơ nang là 0,063
Ngươi đàn ông chắc chắn có KG Aa người vợ thứ 2 có thể có KG 1/3AA hoặc 2/3Aa (vì người anh cô này có KG aa nên bố mẹ cô này AaxAa
Vậy xác suất đứa trẻ bị bệnh này là 2/3x1/4= 1/6=0,167
 
C

canhcutndk16a.

1/Một Cô gái nhận từ Mẹ 2 nhiễm sắc thể đột biến và từ Bố 1 nhiễm sắc thể (NST) đột biến. Tất cả các NST khác còn lại đều bình thường và cho rằng các cặp NST phân li độc lập và tổ hợp tự do, không có trao đổi chéo xảy ra trong giảm phân. Nếu NST bị đột biến có nguồn gốc từ Bố tương đương với 1 trong 2 NST bị đột biến của Mẹ thì tỉ lệ giao tử chứa 1 NST đột biến của cô ta là:
A. 3/8 B. 1/8 C. 1/4 D. ½*
NST từ bố ứng vs 1 trong 2 NST từ mẹ \Rightarrow 3 NST thuộc 2 cặp tương đồng
Mặt khác, theo đề bài thì cô ta nhận từ mẹ 2 NST đột biến \Rightarrow 1 cặp chứa cả 2 NST đột biến
Nhận từ bố 1 NST đột biến\Rightarrow 1 cặp chứa 1 NST bình thường và 1 NST bị đb
=>Nếu NST bị đột biến có nguồn gốc từ Bố tương đương với 1 trong 2 NST bị đột biến của Mẹ thì tỉ lệ giao tử chứa 1 NST đột biến của cô ta là: [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
 
A

autumns_gust

2/Ở người cho biết khả năng nhận biết mùi PTC do A trội hoàn toàn so với akhông có khả năng nhận biết mùi PTC, cặp gen này xác định trên NST thường. Xét một quần thể ở trạng thái cân bằng thấy 84% người có khả năng nhận biết mùi. Nếu các cặp vợ chồng nhận biết mùi bình thường trong quần thể trên kết hôn thì xác suất để 1 cặp vợ chồng trong số đó sinh 1 con trai bị bệnh là:
A. 0,8 B. 0,04 * C. 0,25 D. 0,125

p^2 + 2pq = 0,84 => q^2 = 0,16 => q=0,4
=> 2pq / (p^2 + 2pq) = (2x0,4x0,6) / 0,84 = 4/7
=> Aa/A_ = 4/7
4/7 (Aa) x 4/7 (Aa) => aa= [(4/7)^2] /4 = 4/49
XX x XY => 1/2 XX : 1/2 XY
=> con trai aa = (4/49) /2 = 2/49
 
Top Bottom