[Sinh 12] Giải giúp bài di truyền khó.

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 tế bào sinh giao tử có kiểu gen [tex]Aa \frac{BD}{bd}[/tex],trong quá trình giảm phân xảy ra sự ko phân li ở phân bào 1 của cặp NST mang cặp gen [tex]\frac{BD}{bd}[/tex].Trong trường hợp các gen liên kết hoàn toàn, các loại giao tử bất thường có thể là
A. A BD/bd, a hoặc a BD/bd, A
B.A BD/bd , A hoặc a BD/bd ,a
C.A BD/bd , a và O hoặc a BD/bd, A và O
D. A BD/bd , A, a hoặc a BD/bd, a, A
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

Giúp mình với các bạn

1 tế bào sinh giao tử có kiểu gen [tex]Aa \frac{BD}{bd}[/tex],trong quá trình giảm phân xảy ra sự ko phân li ở phân bào 1 của cặp NST mang cặp gen [tex]\frac{BD}{bd}[/tex].Trong trường hợp các gen liên kết hoàn toàn, số loại giao tử bất thường có thể là
A.1 B.2 C3 D.4
 
D

duynhan1

1 tế bào sinh giao tử có kiểu gen [tex]Aa \frac{BD}{bd}[/tex],trong quá trình giảm phân xảy ra sự ko phân li ở phân bào 1 của cặp NST mang cặp gen [tex]\frac{BD}{bd}[/tex].Trong trường hợp các gen liên kết hoàn toàn, các loại giao tử bất thường có thể là
A. A BD/bd, a hoặc a BD/bd, A
B.A BD/bd , A hoặc a BD/bd ,a
C.A BD/bd , a và O hoặc a BD/bd, A và O
D. A BD/bd , A, a hoặc a BD/bd, a, A

1 tế bào sinh giao tử có kiểu gen [tex]Aa \frac{BD}{bd}[/tex],trong quá trình giảm phân xảy ra sự ko phân li ở phân bào 1 của cặp NST mang cặp gen [tex]\frac{BD}{bd}[/tex].Trong trường hợp các gen liên kết hoàn toàn, số loại giao tử bất thường có thể là
A.1 B.2 C3 D.4
Xét riêng NST có chứa gen BD/bd:
Phân bào 1 không diễn ra sự phân li nên sẽ có 1 tế bào không chứa NST, 1 TB chứa NST kép [TEX]BD/bd.BD/bd[/TEX], lần phân bào 2 tế bào không chứa NST phân bào thành 2 giao tử không chứa NST, còn TB chứ NST sẽ tạo thành 2TB, mỗi TB có chứa 1 NST (BD/bd)
Do đó giao tử có thể là 4 loại ở câu trên.

Trước giảm phân| Aa.BD/bd ||||
Giảm phân 1| AA|aa.(BD/bd.BD/bd)||aa|AA.(BD/bd.BD/bd)
Giảm phân 2|A | a . BD/bd || a|A.BD/bd
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom