[Sinh 12] Giải giùm tớ nha ?

S

sao_bien_94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen có A chiếm 20% . Tổng hớp ra protein chứa 348 aa
a, Tính số nu tg loại và số lk hidro của gen
b, Tính chiều dài và klg của gen bít 1 nu dài 3,4 Ang crong ( chữ A có chám tròn ở trên ) và nặng 300 đvC.
c, Gen bị đột biến liên quan ko wa' 2 cặp nu làm số lk hidro giảm đi 2 . Cho biết tên của loại đột biến và số nu từng loại của gen sau đột biến.

Giải giùm nha
Thanks nhìu :p
 
C

canhcutndk16a.

a/ [TEX]N=(348+2).6=2100[/TEX]

[TEX]A=20%=T[/TEX]\Rightarrow[TEX]G=X=30%[/TEX]\Rightarrow[TEX]\frac{A}{G}=\frac{2}{3}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} &\frac{A}{G}=\frac{2}{3} & \\ & 2A+2G=2100 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} &A=T=420 & \\ & G=X=630& \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]lk H=2A+3G=2.420+3.630=...[/TEX]( tự tính )

b/ [TEX]L=\frac{3,4.N}{2}=3570 A^o[/TEX]

[TEX]M=2100.300=630 000 [/TEX] đvC

c/ gen đb ko quá 2 nu và làm số lk H giảm đi 2\Rightarrowmất 1 cặp A-T hoặc thay 2 cặp G-X bằng 2 cặp A-T. sáô nu của gen sau đb:

[TEX]A=T=420-1=419[/TEX];[TEX]G=X=630[/TEX]

hoặc: [TEX]A=T=420+2=422[/TEX]; [TEX]G=X=630-2=628[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thinh1994bd1

a) N = (348+2)*6 =2100 (nu)
A = T = 20%
\RightarrowG = x = 30%

A = T = 2100*20% = 420 (nu)
G = x = 2100*30% = 630 (nu)

Số liên kết hidro :
H = 2A + 3G = 2*420 + 3*630 = 2730 (lkết)

b) Chiều dài của gen :
l = (N/2)*3.4 = (2100/2)*3,4 = 3570 (A)

Khối lượng của gen :
M = N*300 = 2100*300 = 630 000 ( đvC)

Gen bị đột biến liên quan không quá 2 cặp nu và giảm 2 liên kết H :
\Rightarrow Có 2 trường hợp :
TH 1 :
+ Mất 1 cặp A-T
\Rightarrow số nu còn lại là : A = T = 420 - 1 = 419
G = x = 630
TH 2 :
+ Thay 2 cặp G-x bằng 2 cặp A-T (-2*3 + 2*2 = -2)
\Rightarrow số nu còn lại là : A = T = 420 + 2 = 422
G = X = 630 - 2 = 628

(Thông cảm, không ghi được công thức như bạn kia) :D
 
Top Bottom