Sinh [Sinh 12] Gen

tan12354

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2017
10
1
6
24
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen có tổng số hai loại nuclêôtit bằng 40% số nuclêôtit của gen. Gen đó tái sinh hai đợt liên tiếp môi
trường nội bào cung cấp thêm 9000 Nu. Khi các gen con sinh ra đều sao mã bốn lần đã cần môi trường cung cấp 2908 Uraxin và 1988 Guanin.
sao minh tính được phần trăm của A và G vay
 
  • Like
Reactions: Bé Thiên Bình

huuthuyenrop2

Học sinh tiến bộ
Thành viên
18 Tháng tư 2013
1,959
265
196
25
Phú Yên
Một gen có tổng số hai loại nuclêôtit bằng 40% số nuclêôtit của gen. Gen đó tái sinh hai đợt liên tiếp môi
trường nội bào cung cấp thêm 9000 Nu. Khi các gen con sinh ra đều sao mã bốn lần đã cần môi trường cung cấp 2908 Uraxin và 1988 Guanin.
sao minh tính được phần trăm của A và G vay

Số Nu của gen đó: 3000(Nu)
Số Nu của 1 mạch của gen là: 1500(Nu)
Số Nu loại A có trong mạch gốc ( phiên mã): 2908:4=727
Số Nu loại G có trong mạch gốc : 497
suy ra %
 

tan12354

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2017
10
1
6
24
Cần Thơ
Số Nu của gen đó: 3000(Nu)
Số Nu của 1 mạch của gen là: 1500(Nu)
Số Nu loại A có trong mạch gốc ( phiên mã): 2908:4=727
Số Nu loại G có trong mạch gốc : 497
suy ra %
Phần trăm mình tính không ra.
~>Chú ý sử dụng chữ tiếng việt có dấu bạn nhé! Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Một gen có tổng số hai loại nuclêôtit bằng 40% số nuclêôtit của gen. Gen đó tái sinh hai đợt liên tiếp môi
trường nội bào cung cấp thêm 9000 Nu. Khi các gen con sinh ra đều sao mã bốn lần đã cần môi trường cung cấp 2908 Uraxin và 1988 Guanin.
sao minh tính được phần trăm của A và G vay
Tại sao sao mã lại cần cung cấp U vậy bạn? :v
Số Nu của gen đó: 3000(Nu)
Số Nu của 1 mạch của gen là: 1500(Nu)
Số Nu loại A có trong mạch gốc ( phiên mã): 2908:4=727
Số Nu loại G có trong mạch gốc : 497
suy ra %
Mk nghĩ bạn tính sai rồi, bạn còn chẳng dùng đến dữ kiện 40% nữa mà sao chia ra phần trăm ngay đc :v
 

huuthuyenrop2

Học sinh tiến bộ
Thành viên
18 Tháng tư 2013
1,959
265
196
25
Phú Yên
Tại sao sao mã lại cần cung cấp U vậy bạn? :v

Mk nghĩ bạn tính sai rồi, bạn còn chẳng dùng đến dữ kiện 40% nữa mà sao chia ra phần trăm ngay đc :v
Mình biết còn dự liệu đó nhưng mk mình thấy nó không cần :v do tính ra hết ùi, Đề bài yêu cầu tính % của A với G chứ đ ns T vs X
Sao mã là quá trình phiên mã mk bạn, s lại không cần cung cấp U
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Sao mã là quá trình phiên mã mk bạn, s lại không cần cung cấp
... sao là sao chép, vậy phải là quá trình nhân đôi chứ sao lại phiên mã đc bạn? =~=
Mk vừa tra lại về sao mã xong, hóa ra bạn đúng rồi :v vậy là 3 năm nay học mình đã hiểu sai hết cả =="
Mình biết còn dự liệu đó nhưng mk mình thấy nó không cần :v do tính ra hết ùi, Đề bài yêu cầu tính % của A với G chứ đ ns T vs X
Nếu thực sự đây là quá trình phiên mã thì bạn nhầm thật rồi đó :v
Thứ nhất đề bài nói là CÁC GEN CON ĐỀU SAO MÃ vì vậy sô nu bạn ra là của cả 4 gen con chứ ko phải 1 đâu :v
Thứ 2 là nếu phiên mã thì chỉ ra số nu của 1 mạch thôi chứ? Tức là chỉ tính đc A và G ở mạch gốc thôi. Chắc chắn sẽ phải dùng đến dữ kiện 40% kia mới tính ra số nu toàn mạch được :v
 
  • Like
Reactions: tan12354

huuthuyenrop2

Học sinh tiến bộ
Thành viên
18 Tháng tư 2013
1,959
265
196
25
Phú Yên
... sao là sao chép, vậy phải là quá trình nhân đôi chứ sao lại phiên mã đc bạn? =~=
Mk vừa tra lại về sao mã xong, hóa ra bạn đúng rồi :v vậy là 3 năm nay học mình đã hiểu sai hết cả =="

Nếu thực sự đây là quá trình phiên mã thì bạn nhầm thật rồi đó :v
Thứ nhất đề bài nói là CÁC GEN CON ĐỀU SAO MÃ vì vậy sô nu bạn ra là của cả 4 gen con chứ ko phải 1 đâu :v
Thứ 2 là nếu phiên mã thì chỉ ra số nu của 1 mạch thôi chứ? Tức là chỉ tính đc A và G ở mạch gốc thôi. Chắc chắn sẽ phải dùng đến dữ kiện 40% kia mới tính ra số nu toàn mạch được :v
Um cậu, thấy đề hỏi A vs G nên mình giải tới đó thoy mk k để ý các chỗ tát cả các gen con đều sao mã nên chắc tính sai ùi :v nhưng mk cách lm thì mình nghĩ mình đúng
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Wiki nói sao mã là phiên mã, VOER thì nói sao mã là nhân đôi. Rút cục nên tin cái nào đây a @yuper =="
 

huuthuyenrop2

Học sinh tiến bộ
Thành viên
18 Tháng tư 2013
1,959
265
196
25
Phú Yên
Wiki nói sao mã là phiên mã, VOER thì nói sao mã là nhân đôi. Rút cục nên tin cái nào đây a @yuper =="
Sao mã là quá trình phiên mã á cậu, theo sách cũ thì gọi là như vầy, do học qua cũng lâu ùi k đẻ ý, cậu lớp mấy ùi :), mới quay lại diễn đàn h thành Memvip hết ùi :) người mới nhiều quá
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Um cậu, thấy đề hỏi A vs G nên mình giải tới đó thoy mk k để ý các chỗ tát cả các gen con đều sao mã nên chắc tính sai ùi :v nhưng mk cách lm thì mình nghĩ mình đúng
Giờ mk đang ngồi xem lại bài này thì thấy rằng nếu cho tất cả các gen con đều sao mã thì kết quả ra lẻ kinh luôn :v Hình như phần bạn làm đúng rồi đó :v :v
Một gen có tổng số hai loại nuclêôtit bằng 40% số nuclêôtit của gen. Gen đó tái sinh hai đợt liên tiếp môi
trường nội bào cung cấp thêm 9000 Nu. Khi các gen con sinh ra đều sao mã bốn lần đã cần môi trường cung cấp 2908 Uraxin và 1988 Guanin.
sao minh tính được phần trăm của A và G vay
Sau 1 hồi vật vã và suýt kết luận đề bài sai :v Mk cũng đã giải được bài này nè:
Số nu của gen = 9000 : ([tex]2^{2}[/tex] - 1) = 3000
[tex]\rightarrow[/tex] Gọi mạch 1 là mạch gốc, số nu của mạch là:
[tex]U_{mRNA}[/tex] = [tex]A_{1}[/tex] = 727 = [tex]T_{2}[/tex]
[tex]G_{mRNA}[/tex] = [tex]C_{1}[/tex] = 497 = [tex]G_{2}[/tex]
Mà ta có là tổng số 2 loại nu = 40%
[tex]\rightarrow[/tex] A + T = 40% hoặc G + C = 40%
Nếu A + T = 40% [tex]\rightarrow[/tex] T = 20%
[tex]\rightarrow[/tex] [tex]T_{1}[/tex] = T - [tex]T_{2}[/tex] = (20% * 3000) - 727 = -127 [tex]\rightarrow[/tex] Giả thiết sai
[tex]\rightarrow[/tex] G + C = 40%
[tex]\rightarrow[/tex] G = C = 20%
A = T = 30%.
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh
Top Bottom