[sinh 12] gen

C

catsanda

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 gen có tích giữa 2 loại nu k bổ sung = 6%. tỉ lệ từng loại nu của gen là
a/ A=T=30%;G=X=20
B/ A=T=20; G=X=30
hay A=T=30; G=X=20
C/A=T=40; G=X=10
D/A=T=15; G=X=40
2/ 1 gen có A>G và [TEX]A^2+G^2=17[/TEX]%. GT nào đúng
a/A=T=40%
B/A+T=G+X=50
C/[TEX]A^2=10;G^2=7[/TEX]
D/A=T=10
ở câu 1 thì có phải là có 2 pt là A*G=6 và A+G=50 ĐÚNG K
nhưng mình giải k ra. có vấn đề gì ở đây chăng
các bạn giúp mình nhé.
thank nhiệt tình:-B
 
M

minhme01993

1 gen có tích giữa 2 loại nu k bổ sung = 6%. tỉ lệ từng loại nu của gen là
a/ A=T=30%;G=X=20
B/ A=T=20; G=X=30
hay A=T=30; G=X=20
C/A=T=40; G=X=10
D/A=T=15; G=X=40
2/ 1 gen có A>G và [TEX]A^2+G^2=17[/TEX]%. GT nào đúng
a/A=T=40%
B/A+T=G+X=50
C/[TEX]A^2=10;G^2=7[/TEX]
D/A=T=10
ở câu 1 thì có phải là có 2 pt là A*G=6 và A+G=50 ĐÚNG K
nhưng mình giải k ra. có vấn đề gì ở đây chăng
các bạn giúp mình nhé.
thank nhiệt tình:-B

Giải vậy sai là phải.
Câu 1, giải hệ: A.G = 0,06 và A + G = 0,5
Dùng casio ta có A = 20%, G = 30% hoặc ngược lại.

Câu 2, Tương tự, ta có: [TEX][B]( A + G )^2 - 2.A.G = 0,17[/B][/TEX]
Thay A + G = 0,5 vào thì tìm đc A.G = ......
=> DÙng hệ như trên. Chắc là ko cần nói các giải cái hệ pt đó đâu nhỉ? =))
 
C

catsanda

Giải vậy sai là phải.
Câu 1, giải hệ: A.G = 0,06 và A + G = 0,5
Dùng casio ta có A = 20%, G = 30% hoặc ngược lại.

Câu 2, Tương tự, ta có: [TEX][B]( A + G )^2 - 2.A.G = 0,17[/B][/TEX]
Thay A + G = 0,5 vào thì tìm đc A.G = ......
=> DÙng hệ như trên. Chắc là ko cần nói các giải cái hệ pt đó đâu nhỉ? =))
tại sao k phải là 6 với 50
trong gen thì A+G=50 mà
sorry em hơi gà mong bác thông cảm:-B
 
M

minhme01993

tại sao k phải là 6 với 50
trong gen thì A+G=50 mà
sorry em hơi gà mong bác thông cảm:-B

Đơn giản thui, vì A + G = 50%= S ; A.G = 6% = R thì A, G sẽ là nghiệm của phương trình
X - S.X + R = 0
Nếu lấy 50 và 6 thì đương nhiên ta sẽ sai vì A/100 . G/100 nó đâu cùng đơn vị với
A/100 + G/100 lệch nhau đến 100 đấy nha. Vậy phải thay 6 bằng 600.
Cái này dùng toán học suy luận ra thui. Tốt nhất cứ để nguyên % mà làm đừng có quy về đơn vị vậy, dễ sai lắm.
PS: Nhìn xem con Pikachu nói gì? Trả lời bài cho bà chán quá.
 
C

catsanda

Đơn giản thui, vì A + G = 50%= S ; A.G = 6% = R thì A, G sẽ là nghiệm của phương trình
X - S.X + R = 0
Nếu lấy 50 và 6 thì đương nhiên ta sẽ sai vì A/100 . G/100 nó đâu cùng đơn vị với
A/100 + G/100 lệch nhau đến 100 đấy nha. Vậy phải thay 6 bằng 600.
Cái này dùng toán học suy luận ra thui. Tốt nhất cứ để nguyên % mà làm đừng có quy về đơn vị vậy, dễ sai lắm.
PS: Nhìn xem con Pikachu nói gì? Trả lời bài cho bà chán quá.
hic vẫn chưa hiểu
sao lại có pt A.G=0,06
kêu là thay 6=600 mà
còn cái quy đổi đơn vị là sao nhỉ k rõ lắm làm ơn nhé!:-B
 
S

sasuke3300

ý bạn ấy nói là như thế này thì phải:
ta có : %A+%G=A/100+G/100=50%
nhưng ta lại có: (nếu như bạn là thế này ) %A*%G=A/100*G/100=6/10000 lận đó bạn nghĩa là =6/100 %===> vậy là bạn sai rồi đó catsanda
 
M

minhme01993

hic vẫn chưa hiểu
sao lại có pt A.G=0,06
kêu là thay 6=600 mà
còn cái quy đổi đơn vị là sao nhỉ k rõ lắm làm ơn nhé!:-B

Thì nếu lấy 50% = 0,5 thì đương nhiên 6% = 0,06 rùi.
Còn nếu như bà lấy 50 với 6 thì phải đổi 6 thành 600 mới ra đáp án đúng.
Quy đổi đơn vị nghĩa là khi bà đổi A + G = 50/100. THì muốn cho A + G và A.G cùng 1 đơn vị thì bà phải làm thêm 1 động tác là nhân thêm 100 để cho:
A + G = [TEX]\frac{x+y}{100}[/TEX] có cùng đơn vị đo là % so với A . G = [TEX]\frac{x.y}{100.100}[/TEX]
Mà thui túm lại là để nguyên 50% = 0,5 và 6% = 0,06. Đừng làm thế kia khó làm, khó giải thích.:-L
 
G

glo0my_2512

hic vẫn chưa hiểu
sao lại có pt A.G=0,06
kêu là thay 6=600 mà
còn cái quy đổi đơn vị là sao nhỉ k rõ lắm làm ơn nhé!:-B
Bạn xem lại đề nhé! Tích giữa 2 Nu ko bổ sung là gì nào?
Trong gen, A và T bổ sung, G và X bổ sung
\Rightarrow 2 loại Nu ko bổ sung là A và G (hoặc X); thường thì chọn là G bạn nhé! Trong gen (AND) ta luôn có:
A = T
G = X
\Rightarrow %A + %G = %T + %X = 50% tổng số Nu (thường viết là %A + %G = 50% = 0,5 (1))
Mặt khác, theo bài ra thì %A*%G = 6% = 0,06 (2)
Giải hệ (1) và (2) \Rightarrow hoặc (%A = 20% và %G = 30%) hoặc ((%A = 30% và %G = 20%)
Chúc bạn thành công.
Liên lạc vs mình nhé! glo0my_2512 or 01663006448
 
B

bocautrang11794

1 gen có tích giữa 2 loại nu k bổ sung = 6%. tỉ lệ từng loại nu của gen là
a/ A=T=30%;G=X=20
B/ A=T=20; G=X=30
hay A=T=30; G=X=20
C/A=T=40; G=X=10
D/A=T=15; G=X=40
2/ 1 gen có A>G và [TEX]A^2+G^2=17[/TEX]%. GT nào đúng
a/A=T=40%
B/A+T=G+X=50
C/[TEX]A^2=10;G^2=7[/TEX]
D/A=T=10
ở câu 1 thì có phải là có 2 pt là A*G=6 và A+G=50 ĐÚNG K
nhưng mình giải k ra. có vấn đề gì ở đây chăng
các bạn giúp mình nhé.
thank nhiệt tình:-B
:khi (101):
bài 1:

ta có hệ A.G = 6% = 0,06 ( do gen có tích giữa 2 loại nu k bổ sung )

và A+ G = 0.5

giải ra A= 0,2 or A = 0,3

\Leftrightarrow A = 20% or A =30%

chọn B

bài 2:

ta có sqr(A) + sqr(G) = 17% = 0,17

và A + G= 0,5

\Rightarrow A= 0,4 \Rightarrow G=0,1

or A = 0,1 \Rightarrow G= 0,4

do A > G \Rightarrow A = 0,4 =40% và G= 0,1=10%

\Rightarrowchọn A
 
Top Bottom