câu này theo tớ là đột biến có thể xảy ra ở giảm phân I và giảm phân II đều được
vì con bị claiphento và mù màu có KG XaXaY( hic, ko viết được cái mũ ở trên ấy nhỉ,

( )
mà bố bình thường, mẹ bị bệnh, gen quy định bệnh mù màu thuộc NST X
= > bố có KG là XAY, mẹ có KG là XaXa
từ KG của con trai= > bố giảm phân bình thường và mẹ giảm phân ko bình thường
vì mẹ có KG đồng hợp lặn nên khi giảm phân đột biến ở giảm phân I hay II đều cho kết quả giồng nhau là XaXa
cụ thế:
+ ) nếu đột biến ở giảm phân I thì sau GPI KG mẹ là XaXaXaXa= > sau giảm phân II cho 2 giao tử ko bình thường là XaXa
+ ) nếu đột biến ở giảm phân II thì sau giảm phân I ta có XaXa= > sau giảm phân II cho giao tử ko bt là XaXa và giao tử 0
sau đó qua thụ tinh thì giao tử XaXa ko bt kết hợp vs giao tử Y bt tạo ra hợp tử có KG là XaXaY là gen bệnh