Sinh [Sinh 12] Đột biến số lượng NST

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
25
BRVT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Ở 1 loài thực vật, alen A-quả đỏ > a-quả vàng, B-ngọt>b-chua. Biết rằng không phát sinh đột biến mới và các cây tứ bội giảm phân bình thường cho giao tử 2n có khả năng thụ tinh. Cho cây tứ bội AAaaBbbb tự thụ phấn. Biện luận và viết sơ đồ lai
2. Ở ngô, gen R quy định hạt đỏ >r quy định hạt trắng. THể 3 tạo 2 loại giao tử (n+1) và n. Noãn (n+1) có khả năng thụ tinh còn hạt phấn thì không . Biện luận và viết sơ đồ lại của phép lai Rrr x Rrr
 

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
cái này thì p chỉ cần viết sơ đồ lai rồi tìm giao tử của cây tam bội tứ bội là ra mà
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
1.Ở 1 loài thực vật, alen A-quả đỏ > a-quả vàng, B-ngọt>b-chua. Biết rằng không phát sinh đột biến mới và các cây tứ bội giảm phân bình thường cho giao tử 2n có khả năng thụ tinh. Cho cây tứ bội AAaaBbbb tự thụ phấn. Biện luận và viết sơ đồ lai
Bài này bạn chỉ cần tìm ra giao tử rồi nhân lại với nhau là được rồi :)
AAaa cho tỉ lệ giao tử = [tex]\frac{1}{6}[/tex] AA : [tex]\frac{4}{6}[/tex] Aa : [tex]\frac{1}{6}[/tex] aa
Bbbb cho tỉ lệ giao tử = [tex]\frac{1}{2}[/tex] Bb ; [tex]\frac{1}{2}[/tex] bb
(để tìm AAaa cho ra đời con có kiểu gen thế nào bạn bình phương tỉ lệ giao tử phía trên là ra thôi nhé, rồi tìm tỉ lệ chung thì nhân 2 cái lại với nhau là được rồi mà, nhưng sẽ viết dài lắm đó :))
2. Ở ngô, gen R quy định hạt đỏ >r quy định hạt trắng. THể 3 tạo 2 loại giao tử (n+1) và n. Noãn (n+1) có khả năng thụ tinh còn hạt phấn thì không . Biện luận và viết sơ đồ lại của phép lai Rrr x Rrr
Rrr ở cơ thể cái cho ra các giao tử là [tex]\frac{2}{6}[/tex] Rr : [tex]\frac{1}{6}[/tex] rr : [tex]\frac{2}{6}[/tex] r : [tex]\frac{1}{6}[/tex] R
Rrr ở cơ thể đực cho ra các giao tử là [tex]\frac{1}{3}[/tex] R : [tex]\frac{2}{3}[/tex] r
Từ đó bạn nhân lại với nhau là ra tỉ lệ đời con thôi :D
 
  • Like
Reactions: rikahoang
Top Bottom