Sinh [Sinh 12] Đột biến số lượng NST

Quỳnh My

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng tám 2017
2
0
1
25
Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình với.... Gấp lắm ạ!!!

140. Ở một loài động vật giao phối, phép lai Aa x Aa. Giả sử trong quá trình GP của cơ thể đực trong tổng số Tb mang gen A được tạo ra từ GP1 có 15% tb xảy ra hiện tường không phân tách tại tâm dộng trong GP2. Ở cơ thể cái, trong tổng số tb mang gen a được tạo ra từ GP1 có x% tb xảy ra hiện tượng không phân tách tại tâm động trong GP2, các sự kiện khác diễn ra bình thường. Sự kết hợp ngẫu nhiên giữa các loại giao tử đực và cái trong thụ tinh có kiểu gen thuộc dạng 2n chiếm 83,625%. Tính theo lí thuyết x%=?

141. Ở một loài động vật giao phối, phép lai Aa x Aa. Giả sử trong quá trình GP của cơ thể đực trong tổng số Tb mang gen A được tạo ra từ GP1 có 40% tb xảy ra hiện tường không phân tách tại tâm dộng trong GP2. Ở cơ thể cái, trong quá trình giảm phân có 20% số tb xảy ra hiện tượng cặp NST mang Aa không phân li trong GP2, các sự kiện khác diễn ra bình thường. Theo lý thuyết, trong tổng số hợp tử mang A của F1, các hợp tử có kiểu gen AA chiếm tỉ lệ?

148. Ở một loài động vật giao phối, phép lai Aa x Aa. Giả sử trong quá trình GP của cơ thể đực, ở một số tb, cặp NST mang Aa khong phân li ở GP 1, các sự kiện khác xảy ra binh thường, cơ thể cái GP bình thường. Theo lý thuyết Sự kết hợp ngẫu nhiên giữa các loại giao tử đực và cái trong thụ tinh có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại hợp tử lưỡng bội và bao nhiêu loại hợp tử lệch bội ?
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
140. Ở một loài động vật giao phối, phép lai Aa x Aa. Giả sử trong quá trình GP của cơ thể đực trong tổng số Tb mang gen A được tạo ra từ GP1 có 15% tb xảy ra hiện tường không phân tách tại tâm dộng trong GP2. Ở cơ thể cái, trong tổng số tb mang gen a được tạo ra từ GP1 có x% tb xảy ra hiện tượng không phân tách tại tâm động trong GP2, các sự kiện khác diễn ra bình thường. Sự kết hợp ngẫu nhiên giữa các loại giao tử đực và cái trong thụ tinh có kiểu gen thuộc dạng 2n chiếm 83,625%. Tính theo lí thuyết x%=?
Các loại giao tử tạo ra là:
Ở cơ thể đực: Giao tử n = 0,85
Giao tử 2n = 0,075
Giao tử 0 = 0,075
Ở cơ thể cái: Giao tử n = 1 - x
Giao tử 2n = x/2 = giao tử 0
Tỉ lệ kiểu gen có dạng 2n = 0,85 * (1 - x) + 0,075 * x/2 + 0,075x = 83,625%
[tex]\rightarrow[/tex] x [tex]\approx[/tex] 1,86%

141 bạn làm tương tự nhé :v Cứ tìm tỉ lệ từng loại giao tử rồi nhân với nhau là được.

148. Ở một loài động vật giao phối, phép lai Aa x Aa. Giả sử trong quá trình GP của cơ thể đực, ở một số tb, cặp NST mang Aa khong phân li ở GP 1, các sự kiện khác xảy ra binh thường, cơ thể cái GP bình thường. Theo lý thuyết Sự kết hợp ngẫu nhiên giữa các loại giao tử đực và cái trong thụ tinh có thể tạo ra tối đa bao nhiêu loại hợp tử lưỡng bội và bao nhiêu loại hợp tử lệch bội ?
Cơ thể đực tạo ra các giao tử: A, a, Aa và 0
Cơ thể cái tạo ra các giao tử: A, a
Số hợp tử lưỡng bội có thể tạo thành là 3 loại (AA, Aa, aa)
Số hợp tử lệch bội có thể tạo thành là 4 loại (AAa, Aaa, A, a)
 
Top Bottom