Sinh [Sinh 12] Đột biến NST

phamthihonghai07@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng hai 2014
1
1
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn nào biết , giúp mình với!
Phép lai bố AaBbDd x AaBbdd . Giả sử ở giảm phân II cả bố và mẹ một số tế bào chứa cặp Aa không phân li . Giảm phân I bình thường . Theo lí thuyết số loại kiểu gen bình thường và đột biến lần lượt là :

A. 27 và 60 B. 18 và 36 C. 27 và 90 D. 18 và 60
 
  • Like
Reactions: aooyuki@gmail.com

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
Bạn nào biết , giúp mình với!
Phép lai bố AaBbDd x AaBbdd . Giả sử ở giảm phân II cả bố và mẹ một số tế bào chứa cặp Aa không phân li . Giảm phân I bình thường . Theo lí thuyết số loại kiểu gen bình thường và đột biến lần lượt là :

A. 27 và 60 B. 18 và 36 C. 27 và 90 D. 18 và 60
- Tính số loại KG bình thường:
Aa x Aa = 3
Bb x Bb = 3
Dd x dd = 2
=> 3x3x2=18 loại kG

- Cả bố và mẹ có một số TB cặp Aa không phân li ở GP 2 sẽ cho ra các loại GT: AA, aa, 0.

- Có 2 TH đó là các giaot ử đột biến kết hợp vs nhau hoặc kết hợp vs giao tử bình thường tạo ra 12 loại KG, nhưng có 2 loại kG trùng vs KG bình thường nên chỉ còn 10 => 10x3x2=60

=> D
 
Top Bottom