[Sinh 12] Đột biến NST

H

hoan1793

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập đột biến số lượng nhiễm sắc thể

Trong một lần nguyên phân của một tế bào ở thể lưỡng bội, một nhiễm sắc thể của cặp số 3 và một nhiễm sắc thể của cặp số 6 không phân li, các nhiễm sắc thể khác phân li bình thường. Kết quả của quá trình này có thể tạo ra các tế bào con có bộ nhiễm sắc thể là

A. 2n + 1 – 1 và 2n – 2 – 1 hoặc 2n + 2 + 1 và 2n – 1 + 1.

B. 2n + 1 + 1 và 2n – 2 hoặc 2n + 2 và 2n – 1 – 1.

C. 2n + 2 và 2n – 2 hoặc 2n + 2 + 1 và 2n – 2 – 1.

D. 2n + 1 + 1 và 2n – 1 – 1 hoặc 2n + 1 – 1 và 2n – 1 + 1.

các bạn làm chi tiết giúp mình nhé [-O<
 
Y

yuper

Trong một lần nguyên phân của một tế bào ở thể lưỡng bội, một nhiễm sắc thể của cặp số 3 và một nhiễm sắc thể của cặp số 6 không phân li, các nhiễm sắc thể khác phân li bình thường. Kết quả của quá trình này có thể tạo ra các tế bào con có bộ nhiễm sắc thể là

A. 2n + 1 – 1 và 2n – 2 – 1 hoặc 2n + 2 + 1 và 2n – 1 + 1.

B. 2n + 1 + 1 và 2n – 2 hoặc 2n + 2 và 2n – 1 – 1.

C. 2n + 2 và 2n – 2 hoặc 2n + 2 + 1 và 2n – 2 – 1.

D. 2n + 1 + 1 và 2n – 1 – 1 hoặc 2n + 1 – 1 và 2n – 1 + 1.

- Ở đây, nấu 1 cặp ko phân li thì 1 TB con sẽ thiếu 1 NST và TB kia thừa 1 NST ở 1 cặp

\Rightarrow cặp 3 và 6 ko phân li sẽ có 2 TH:

+ 1 TB thiếu 2 NSR ở 2 cặp và 1 TB thừa 2 NST ở 2 cặp \Rightarrow 2n + 1 + 1 và 2n – 1 – 1

+ Mỗi TB con thừa 1 NST ở 1 cặp và thiếu 1 NST ở 1 cặp \Rightarrow 2n + 1 – 1 và 2n – 1 + 1

\Rightarrow D
 
H

hanhtay47

Theo mình thì 1 tế bào trong 1 lần nguyên phân sẽ phân li tạo giao tử 2n-1,2n+1, hoặc giao tử 2n-2,2n+2
nếu xét theo đáp án thì ta thấy rằng rối loạn này không phải các nhiễm sắc thể số 3 và số 2 cùng đi về 2 cực nên ta loại a,b,c ví xuất hiện giao tử 2n-2, 2n+2
vậy d phù hợp nhất
bạn nào phân biệt rõ xem rối loạn phân li trong lần nguyên phân đầu tiên khác với lần sau thế nào không
 
H

hoan1793

Đột biến lệch bội

Người ta tiến hành lai giữa hai cây thuốc lá có kiểu gen như sau

P: (Đực) AaBB * (Cái) AAbb

biết rằng 2 alen Aa nằm trên cặp NST số 3

còn 2 alen Bb nằm trên cặp số 5

nếu xảy ra đột biến trong giảm phân và tạo ra con lai là cá thể 3 nhiễm ở NST số 3

Hãy viết kiểu gen có thể có của con lai trên :D
 
H

hoan1793

Đột biến lệch bội

Ở 1 loài thực vật gen quy định màu hạt có 3 alen theo thứ tự trội hoàn toàn là T1>t>t1

trong đó T1 : Hạt đen . t : Hạt xám . t1 : Hạt trắng

Khi cho cá thể mang thể 3 Ttt1 tự thụ phấn thì tỉ lệ phân li kiểu hình là

A . 12 đen 5 xám 1 trắng B . 10 đen 7 xám 1 trắng

C. 10 đen 5 xám 3 trắng D . 12 đen 5 xám 3 trắng

Giúp mình nhé [-O<
 
D

ditruyen_tebao

Ở 1 loài thực vật gen quy định màu hạt có 3 alen theo thứ tự trội hoàn toàn là T1>t>t1

trong đó T1 : Hạt đen . t : Hạt xám . t1 : Hạt trắng

Khi cho cá thể mang thể 3 T1tt1 tự thụ phấn thì tỉ lệ phân li kiểu hình là

A . 12 đen 5 xám 1 trắng B . 10 đen 7 xám 1 trắng

C. 10 đen 5 xám 3 trắng D . 12 đen 5 xám 3 trắng

(1[TEX]T_1[/TEX]: [TEX]1t[/TEX]: 1[TEX]t_1[/TEX]: [TEX]1T_1[/TEX]t: 1[TEX]T_1[/TEX][TEX]t_1[/TEX]: [TEX]1t[[/TEX]TEX]t_1[/TEX]) (1[TEX]T_1[/TEX]: [TEX]1t[/TEX]: 1[TEX]t_1[/TEX])

\Rightarrow(3[TEX]T_1[/TEX]-: 2t-: 1[TEX]t_1[/TEX])(1[TEX]T_1[/TEX]: 1t: 1[TEX]t_1[/TEX])
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

[Sinh 12] Tính tỉ lệ giao tử.

Một nhóm tế bào sinh tinh chỉ mang đột biến cấu trúc ở 2 NST thuộc 2 cặp tương đồng

số 3 và số 5 . Biết quá trình giảm phân diễn ra bình thường và không xảy ra trao đổi

chéo . Tính theo lí thuyết tỉ lệ loại giao tử không mang NST đột biến trong tổng số giao

tử là ? :)
 
H

hardyboywwe

Bài tập này đã có hướng dẫn giải trên diễn đàn.Bạn vào đây xem lời giải nhé!

Chúc bạn học tốt!
 
H

hoan1793

Sinh 12 - Đột biến lệch bội

Có 2 cá thể cùng loài giao phối với nhau được hợp tử F1 .Hợp tử này nguyên phân liên tiếp

1 số đợt cho số tế bào mới với 376 NST đơn

Biết rằng khi giảm phân do TĐC tại 2 cặp NST nếu cơ thể bố cho tối đa 2^25 loại giao tử

(Không có đột biến xảy ra )

a, Xác định bộ NST 2n của loài ?

b, Xác định số NST của hợp tử F1 và số đợt nguyên phân của hợp tử F1 ?

c, Giaỉ thích cơ chế hình thành hợp tử F1 . Viết sơ đồ minh họa ? :)
 
N

nhocbonmat96

Câu a)Có trao đổi đoạn tại 2 cặp nhưng không nói rõ là trao đổi tại 1 điểm hay 2 điểm không cùng lúc, theo mk thì tại 1 điểm vì nếu tại 2 điểm không cùng lúc thì phải là 2^n*3^k. Cái này mk tính theo trao đổi tại 1 điểm:
-số giao tử tạo thành;
2^(n+k)=2^25-->n=23
-->2n=46
câu b) gọi bộ NST của hợp tử F1 là:2n'
-->số NST trong các tb:
2^k*2n'=376-->2n'=376/2^k
mà 2^k nguyên dương
nếu NP 1 lần: 2n'=188
NP 2 lần:2n'=94
NP 3 lân:2n'=47-->đột biến thể 3 nhiễm 2n+1=47(các TH trên loại vì quá lớn so với số NST của loài và cũng không thuộc thể đa bội)
câu c) cơ chế:
trong giảm phân của một cá thể đực( cái) do các tác nhân bên ngoài và bên trong dẫn tới có 1 NST không phân li tạo giao tử n+1 và n-1: trong giảm phân của cơ thể cái(đực) khác thì diễn ra bình thường tạo giao tử n: sự kết hợp giữa giao tử n+1 và giao tử bình thường là n tạo ra hợp tử 2n+1( ba nhiễm), ( nếu kết hợp giữa giao tử n-1 và n sẽ tạo ra hợp tử 2n-1 là thể 1 nhiễm
bạn tự viết sơ đồ nha
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

Câu a)Có trao đổi đoạn tại 2 cặp nhưng không nói rõ là trao đổi tại 1 điểm hay 2 điểm không cùng lúc, theo mk thì tại 1 điểm vì nếu tại 2 điểm không cùng lúc thì phải là 2^n*3^k. Cái này mk tính theo trao đổi tại 1 điểm:
-số giao tử tạo thành;
2^(n+k)=2^25-->n=23
-->2n=46
câu b) gọi bộ NST của loài là:2n'
-->số NST trong các tb:
2^k*2n'=376-->2n'=376/2^k
mà 2^k nguyên dương
nếu NP 1 lần: 2n'=188
NP 2 lần:2n'=94
NP 3 lân:2n'=47-->đột biến thể 3 nhiễm 2n+1=47(các TH trên loại vì quá lớn so với số NST của loài và cũng không thuộc thể đa bội)
câu c) cơ chế:
trong giảm phân của một cá thể đực( cái) do các tác nhân bên ngoài và bên trong dẫn tới có 1 NST không phân li tạo giao tử n+1 và n-1: trong giảm phân của cơ thể cái(đực) khác thì diễn ra bình thường tạo giao tử n: sự kết hợp giữa giao tử n+1 và giao tử bình thường là n tạo ra hợp tử 2n+1( ba nhiễm), ( nếu kết hợp giữa giao tử n-1 và n sẽ tạo ra hợp tử 2n-1 là thể 1 nhiễm
bạn tự viết sơ đồ nha

uk câu này mình làm được rồi nhưng dù sao cũng cảm ơn nhé

p/s đề bài nó đã nói rõ TĐC tại 2 cặp NST nên công thức là 2^(n+2) = 25 => n=23

thôi bạn à :D
 
N

nhocbonmat96

Mk nghi đột biến tạo thể ba nhiễm trong AA*Aa chỉ tạo ra 2 loại giao tử AAA và AAa thôi chứ
 
Y

yuper

Người ta tiến hành lai giữa hai cây thuốc lá có kiểu gen như sau

P: (Đực) AaBB * (Cái) AAbb

biết rằng 2 alen Aa nằm trên cặp NST số 3

còn 2 alen Bb nằm trên cặp số 5

nếu xảy ra đột biến trong giảm phân và tạo ra con lai là cá thể 3 nhiễm ở NST số 3

Hãy viết kiểu gen có thể có của con lai trên

- Nếu xảy ra ĐB ở bố

+ Bố tạo giao tử: AaB và B

+ Mẹ tạo giao tử: Ab

\Rightarrow Con lai 3 nhiễm: AAaBb

- Nếu ĐB xảy ra ở mẹ:

+ Bố tạo giao tử: AB, aB

+ Mẹ tạo giao tử: AAb, b

\Rightarrow Con lai 3 nhiễm: AAABb, AAaBb
 
T

tkb2013

Sự không phân li của 1 cặp NST tương đồng ở 1 nhóm TB sinh dưỡng của 1 cơ thể khi tiến hành nguyên phân sẽ làm xuất hiện:
A. Tất cả các TB đều ĐB
B. Chỉ có cơ quan sinh dục mang ĐB
C. Tất cả TB sinh dưỡng thì mang ĐB còn sinh dục thì ko
D. Cơ thể tạo 2 dòng : bình thường và ĐB

(Giải thích kĩ dùm)
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

Sự không phân li của 1 cặp NST tương đồng ở 1 nhóm TB sinh dưỡng của 1 cơ thể khi tiến hành nguyên phân sẽ làm xuất hiện:
A. Tất cả các TB đều ĐB
B. Chỉ có cơ quan sinh dục mang ĐB
C. Tất cả TB sinh dưỡng thì mang ĐB còn sinh dục thì ko
D. Cơ thể tạo 2 dòng : bình thường và ĐB

Trả lời:
Đáp án: D. Cơ thể tạo 2 dòng : bình thường và ĐB

Vì ở đề bài đã nói là:
Chỉ 1 cặp NST không phân li \Rightarrow Dòng ĐB
Số còn lại phân li bình thường \Rightarrow Dòng bình thường
 
Top Bottom