[Sinh 12]Đột biến gen

S

shgost92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen bị đột biến mất đi 1 đoạn gồm một số cặp nuclêôtit. Do đó, trong quá trình tổng hợp prôtêin số lượt phân tử tARN tham gia dịch mã đã giảm đi 10 lượt so với trước khi bị đột biến. Biết tỉ lệ A/G trong đoạn gen mất đi bằng 3/2. Số liên kết hiđrô bị mất qua đột biến là
  • 72 liên kết.
  • 78 liên kết.
  • 108 liên kết.
  • 144 liên kết.
ai chỉ giáo giúp tớ bài này nhé!!!
 
V

vinhx6

A+G=10x3=30
A/G=3/2
=> A= 18Nu; G=12Nu
=> số liên kết H bị mất đi là: 18x2+12x3=72(lk hidro)
có sai chỗ nào không ta
 
D

dautayeyca

Tổng nu bị mất= 3*10= 30nu.
A+G bị mất= 30 / 2 = 15nu.
Trong đó A / G = 3 /2.
Vậy A mất = 9 nu. G mất = 6 nu.
Số lk H bị mất đi= 2A + 3G = 36.
Hì........tớ hơi khác bạn 1 tẹo. Mọi người cho ý kiến nha.........
 
H

haha_money_ng

tớ ko hiểu.sao lại lấy 10x3.
d/a đúng là 72 rồi nhưng chẳng hiểu gì.cậu nói rõ hơn đi
 
P

pokco

tớ ko hiểu.sao lại lấy 10x3.
d/a đúng là 72 rồi nhưng chẳng hiểu gì.cậu nói rõ hơn đi


Một lần vận chuyển tARN sẽ vận chuyển được 3 nucleotit nên lấy 10x3=30 nu bị mất

Mà ta có thì tỉ lệ A/G =3/2 ( số nu bị mất ) -> số nu A bị mất =18nu, số nu G bị mất =12nu

-> số liên kết H bị giảm là H=2A+3G=2.18+3.12=72 liên kết
 
Last edited by a moderator:
P

pokco

Tổng nu bị mất= 3*10= 30nu.
A+G bị mất= 30 / 2 = 15nu.
Trong đó A / G = 3 /2.
Vậy A mất = 9 nu. G mất = 6 nu.
Số lk H bị mất đi= 2A + 3G = 36.
Hì........tớ hơi khác bạn 1 tẹo. Mọi người cho ý kiến nha.........


tớ nghĩ chỗ kia bạn nhầm vì theo tớ bạn nghĩ A+G=T+X=15nu

nhưng bạn quên là số liên kết H ở T và G ma ta có A,T có liên

kết H bằng nhau, G, X cũng vậy:D
 
T

thanhdat93

tớ nghĩ chỗ kia bạn nhầm vì theo tớ bạn nghĩ A+G=T+X=15nu

nhưng bạn quên là số liên kết H ở T và G ma ta có A,T có liên

kết H bằng nhau, G, X cũng vậy:D
Người ta đã nói rất cụ thể rồi:
Một gen bị đột biến mất đi 1 đoạn gồm một số cặp nuclêôtit. Do đó, trong quá trình tổng hợp prôtêin số lượt phân tử tARN tham gia dịch mã đã giảm đi 10 lượt so với trước khi bị đột biến.
Đột biến mất đi một số cặp nucleotit của gen
\Rightarrow Theo nguyên tắc bổ xung ta sẽ có được:
Số cặp nu của gen mất đi = A + G
Vậy các bạn đều đã sai ở chỗ này:
Tổng số nu mất đi của gen sẽ bằng 10 x 2 x 3 = 60 (chứ không phải là 30 như các bạn tính)
Vậy số nu A và G bị mất đi sẽ bằng 60 : 2 = 30

Biết tỉ lệ A/G trong đoạn gen mất đi bằng 3/2
\Rightarrowsố nu A và G mất đi: [TEX]A = 18; G = 12[/TEX]
\RightarrowSố liên kết H giảm = 18 x 2 + 12 x 3 = 72
(Chú ý: Protein là mạch đơn, gen là mạch kép nên số liên kết H mất đi ở đây là số liên kết có ở gen, tránh nhầm lẫn thành số liên kết H mất đi ở pro :) )
 
A

anhnguyen1993

:) có ai giúp mình bài này được không?!

một gen dài 0.51 Mm.Gen nhân đôi 3 đợt liên tiếp, mỗi gen con tạo ra sao mã 2 lần.Trên mỗi phân tử mARN được tạo ra đều có cùng số riboxom trượt qua và đã sử dụng của môi trường 55776 axitamin để tổng hợp nên các phân tử protein hoàn chỉnh.Tính số riboxom trượt trên mỗi phân tử mARN.
 
P

pokco

Người ta đã nói rất cụ thể rồi:

Đột biến mất đi một số cặp nucleotit của gen
\Rightarrow Theo nguyên tắc bổ xung ta sẽ có được:
Số cặp nu của gen mất đi = A + G
Vậy các bạn đều đã sai ở chỗ này:
Tổng số nu mất đi của gen sẽ bằng 10 x 2 x 3 = 60 (chứ không phải là 30 như các bạn tính)
Vậy số nu A và G bị mất đi sẽ bằng 60 : 2 = 30

\Rightarrowsố nu A và G mất đi: [TEX]A = 18; G = 12[/TEX]
\RightarrowSố liên kết H giảm = 18 x 2 + 12 x 3 = 72
(Chú ý: Protein là mạch đơn, gen là mạch kép nên số liên kết H mất đi ở đây là số liên kết có ở gen, tránh nhầm lẫn thành số liên kết H mất đi ở pro :) )


Bạn đang nhầm thì phải , ở đây là quá trình tổng hợp protein ở mARN chứ không phải mất ở gen, vậy nên bạn mới là người nhầm.Khi tARN trượt thì mang theo 3 mucleotit đi, thì khi ấy là mang nucleotit ở mARN đã được tổng hợp , mà mARN có 1 mạch nên làm như bạn là sai :D
 
H

hagiang_1004

Bạn đang nhầm thì phải , ở đây là quá trình tổng hợp protein ở mARN chứ không phải mất ở gen, vậy nên bạn mới là người nhầm.Khi tARN trượt thì mang theo 3 mucleotit đi, thì khi ấy là mang nucleotit ở mARN đã được tổng hợp , mà mARN có 1 mạch nên làm như bạn là sai :D
chẳng phải vậy đâu bạn ơi.
đồng ý với bạn là mARN chỉ có 1 mạch nhưng mARN chẳng còn nucleotit thì sao mang đi đc?? trường hợp này mình tự hiểu ngầm là ngta đang đề cập đến đột biến gen
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Một gen chỉ huy tổng hợp 5 chuỗi polipeptit đã huy động từ môi trường nội bào 995 axít amin các loại .Phân tử mARN được tổng hợp từ gen trên có Am= 100, Um = 125.Gen đã cho bị đột biến dẩn dến hậu quả tổng số nu trong gen không thay đổi, nhưng tỉ lệ T/X bị thay đổi như sau: T/X = 59,57%. Đột biến trên thuộc dạng nào sau đây ?
A. Thay thế một cặp G - X bằng một cặp A - T .
B. Thay thế một cặp A - T bằng một cặp G - X.
C. Đảo một cặp A- T thành một cặp G -X.
D. Đảo một cặp G- X thành một cặp A -T.

Một gen có 1170 nuclêôtít và A = 1/4 G, Gen này bị đột biến, điều khiển tổng hợp một phân tử prôtêin thì giảm xuống một axit amin và có hai a xit amin mới . Nếu số liên kết hyđrô của gen đột biến là 1630 thì gen đột biến có bao nhiêu nuclêôtít mổi loại ?
A. A = T =466,G = X = 166. B. A = T =116,G = X = 466.
C. A = T =248,G = X = 720. D. A = T =270,G = X = 480.

 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Một gen chỉ huy tổng hợp 5 chuỗi polipeptit đã huy động từ môi trường nội bào 995 axít amin các loại .Phân tử mARN được tổng hợp từ gen trên có Am= 100, Um = 125.Gen đã cho bị đột biến dẩn dến hậu quả tổng số nu trong gen không thay đổi, nhưng tỉ lệ T/X bị thay đổi như sau: T/X = 59,57%. Đột biến trên thuộc dạng nào sau đây ?
A. Thay thế một cặp G - X bằng một cặp A - T .
B. Thay thế một cặp A - T bằng một cặp G - X.
C. Đảo một cặp A- T thành một cặp G -X.
D. Đảo một cặp G- X thành một cặp A -T.
[TEX]5.(\frac{N}{6}-1)=995[/TEX]\Rightarrow[TEX]N=1200[/TEX]

[TEX]A=T=225[/TEX]\Rightarrow[TEX]G=X=375[/TEX]

Số nu ko thay đổi \RightarrowBĐB thay thế. Gọi là số cặp A-T thay bằng G-X

\Rightarrow[TEX]\frac{T-x}{X+x}=\frac{225-x}{375+x}=0,5957[/TEX]\Rightarrow[TEX]x=1[/TEX]
Một gen có 1170 nuclêôtít và A = 1/4 G, Gen này bị đột biến, điều khiển tổng hợp một phân tử prôtêin thì giảm xuống một axit amin và có hai a xit amin mới . Nếu số liên kết hyđrô của gen đột biến là 1630 thì gen đột biến có bao nhiêu nuclêôtít mổi loại ?
A. A = T =466,G = X = 166. B. A = T =116,G = X = 466.
C. A = T =248,G = X = 720. D. A = T =270,G = X = 480.
gen ban đầu:[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A+2G=1170 & \\ &A=\frac{G}{4} & \end{matrix}\right.[/TEX]\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=117 & \\ & G=X=468 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrowsau đb, số lk H giảm đi [TEX]2A+3G-1630=8[/TEX]

mà Gen này bị đột biến, điều khiển tổng hợp một phân tử prôtêin thì giảm xuống một axit amin và có hai aa mới \Rightarrow mất 2 cặp G-X và 1 cặp A-T

\Rightarrow[TEX] B. A = T =116,G = X = 466.[/TEX]
 
Top Bottom