[SINH 12] Đột biến gen

S

sinhra_lam_acma

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỏi bài

Đột biến gen có các dạng:
  • mất, thêm, thay thế, đảo vị trí của một hoặc một vài cặp nuclêôtit.
  • mất, thêm, đảo đoạn.
  • thêm, thay thế, đảo vị trí của các nuclêôtit.
  • mất, thay thế, đảo vị trí của các nuclêôtit.
theo tui đáp án phải là mất,thêm,thay thế một cặp nu chứ
@-)
 
H

hardyboywwe

Chào bạn!

Ở đây đề không nói rõ là đột biến điểm nên có thể sẽ có thêm dạng đột biến đảo vị trí các cặp nucleotit
+Đảo vị trí 2 cặp nucleotide thuộc 2 bộ 3 khác nhau sẽ làm thay đổi 2 axit amin tương ứng
+Đảo vị trí 2 cặp nucleotide trong cùng 1 bộ 3 chỉ làm thay đổi 1 axit amin

nNhư vậy đáp án A mới đúng nhé bạn!
 
L

little_secret

mất, thêm, thay thế, đảo vị trí của một hoặc một vài cặp nuclêôtit. Kq ny theo tuj dung do,ly thuyet km c ma:confused:
 
R

richhunter

theo tui thì chỉ có các dạnh đột biến gen như thêm, mất, thay thế cặp nu này bằng cặp nu khác thui
 
T

thanhtruc3101

Đột biến gen có các dạng:
mất, thêm, thay thế, đảo vị trí của một hoặc một vài cặp nuclêôtit.
mất, thêm, đảo đoạn.
thêm, thay thế, đảo vị trí của các nuclêôtit.
mất, thay thế, đảo vị trí của các nuclêôtit.
 
T

thaisang_94

đề như vậy đáp án a là chính xác rồi k bàn cãi j cả..........................
 
X

xuanphu28252

Gen B có chiều dài 4080 A0 và có tích loại nu T với X bằng 5.25%.

Gen B có chiều dài 4080 A0 và có tích loại nu T với X bằng 5.25%. Một đột biến điểm xảy ra làm gen B biến đổi thành b và số liên kết hidro của gen đột biến (b) = 2761. nếu cặp gen Bb đồng thời nhân đôi 3 lần liên tiếp thì số nu mỗi loại môi trường nội bào cần cung cấp là?

bài này mình thấy không khó
nhưng mà trong gen B
mình giải tìm số nu của T và X
ta có hệ T.X=5.25
T+x=50
giải Pt x^2 -50x +5.25 =0
nhưng nghiệm nó ra gì đâu ý
mọi người giúp mình với
 
Last edited by a moderator:
N

nhocbonmat96

Bài này nếu cho tích hai loại nu bổ sung thì còn làm tròn được, có thể chấp nhận, chứ như thế thì không làm được đâu
 
T

thanhtruc3101

Gen B có chiều dài 4080 A0 và có tích loại nu T với X bằng 5.25%. Một đột biến điểm xảy ra làm gen B biến đổi thành b và số liên kết hidro của gen đột biến (b) = 2761. nếu cặp gen Bb đồng thời nhân đôi 3 lần liên tiếp thì số nu mỗi loại môi trường nội bào cần cung cấp là?

bài này mình thấy không khó
nhưng mà trong gen B
mình giải tìm số nu của T và X
ta có hệ T.X=5.25
T+x=50
giải Pt x^2 -50x +5.25 =0
nhưng nghiệm nó ra gì đâu ý
mọi người giúp mình với

cái màu xanh đó thật là vô lí
%T.%X=5,25
<=>[TEX] \frac{T}{100}.\frac{X}{100}=\frac{5,25}{100}[/TEX]
<=> T.X=525
 
N

nhocbonmat96

Chào bạn!

Ở đây đề không nói rõ là đột biến điểm nên có thể sẽ có thêm dạng đột biến đảo vị trí các cặp nucleotit
+Đảo vị trí 2 cặp nucleotide thuộc 2 bộ 3 khác nhau sẽ làm thay đổi 2 axit amin tương ứng
+Đảo vị trí 2 cặp nucleotide trong cùng 1 bộ 3 chỉ làm thay đổi 1 axit amin
- cái này mk nghĩ chưa chắc đâu bạn vì lỡ các đột biến đồng nghĩa thì sao hả bạn, nếu vậy thì đâu có thay đổi aa đâu mà chỉ thay đổi bộ ba thôi chứ nhỉq
 
Last edited by a moderator:
L

llethithutrang95

sinh hoc

:D
Giả sử một gen ở vi khuẩn E. coli mã hóa một phân tử prôtêin có trình tự các axit amin như sau: Ala – Pro – Ala - Thr – Ser – Glu – Lys – His – Glu –CysMột đột biến trên gen này làm cho prôtêin có trình tự axit amin như sau:Ala – Pro – Ala - Thr – Arg – Glu – Lys – His – Glu –CysĐột biến này là dạng:

  • [a]Đột biến thay thế cặp nuclêôtit bằng cặp nuclêôtit khác.
    Đột biến thêm cặp nuclêôtit.
    [c]Đột biến mất cặp nuclêôtit.
    [d]Thay thế một cặp nuclêôtit trong cùng một bộ ba mã hoá.
theo bạn đáp án a hay d là đúng cho mình câu gỉải thích rõ ràng nhé!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
N

nhocbonmat96

Mk cũng không biết chọn câu nào cả tại vì mk không biết các bộ 3 mã hoá cho aa ser và arg, mk giải thích cho bạn hiểu rồi bạn chọn nha:
câu a tức là thay thế 1 cặp nu trong aa ser bằng 1 cặp nu khác mà cặp nu này không thuộc aa ser do đột biến
câu d thì thay thế cặp nu này bằng cặp nu khác và cả 2 cặp nu này đều nàm trong aa ser
 
N

ngoquangdang1

giải giúp em bài này

Ở sinh vật nhân chuẩn, 1 gen khi tổng hợp 1 phân tử mARN đã làm đứt 3450 liên kết hidro. Trong gen hiệu số phân trăm nucleotit loại A với số nu không bổ sung với nó bằng 20% tổng số nu của gen. 1 đột biến điểm xảy ra không làm cho gen đột biến so với gen ban đầu giảm 1 liên kết hidro. số nu từng loại của gen đột biến là.
 
N

nhocbonmat96

Số lk hidro phá hủy=số lk của gen=3450
ta có:A-G=20% mà A+G=50%
-->A=35%,G=15%
lập tỉ lệ:A/G=35/15=7/3
ta lại có hệ: 2A+3G=3450 và A=7G/3
-->A=T=?, G=X=?
-->N=2A+2G=?
Gen bị đột biến điểm làm giảm 1 lk hidro-->là đột biến thay thế( vì nếu thêm hay mất 1 cặp nu thì phải thêm hay mất 2 hoặc 3 lk)
mà đột biến thay thế 1 cập nu làm gen giảm 1 lk hiđro thì chỉ có thể thay cặp G-X bằng cặp A-T hoạc có thể làm theo cách tính toán như sau: đột biến thay thế sẽ không làm thay đổi tổng số nu của gen, ta có: 2A+3G+3451 và 2A+2G=N(đã tính ở trên)-->A và G của gen đột biến
 
L

letuyet721437

Giả sử một gen ở vi khuẩn E. coli mã hóa một phân tử prôtêin có trình tự các axit amin như sau: Ala – Pro – Ala - Thr – Ser – Glu – Lys – His – Glu –CysMột đột biến trên gen này làm cho prôtêin có trình tự axit amin như sau:Ala – Pro – Ala - Thr – Arg – Glu – Lys – His – Glu –CysĐột biến này là dạng:

[a]Đột biến thay thế cặp nuclêôtit bằng cặp nuclêôtit khác.
Đột biến thêm cặp nuclêôtit.
[c]Đột biến mất cặp nuclêôtit.
[d]Thay thế một cặp nuclêôtit trong cùng một bộ ba mã hoá.
theo mình nghĩ thì nên chọn đáp án a vì nhìn vào chuỗi pr thì ta thấy aa Ser thay thế bắng aa Arg. như vậy ta có thể loại bỏ đáp án b,c. dùng loại trừ thì ta thấy nếu thay thế một cặp nu trong cùng một bộ 3 mã hóa thì chưa chắc đã đúng vì gen di truyền có tính thoái hóa nhiều bộ ba cùng mã hõa cho một aa. do vậy chọn a
 
L

letuyet721437

Đột biến gen có các dạng:

mất, thêm, thay thế, đảo vị trí của một hoặc một vài cặp nuclêôtit.
chọn đáp án này nhé. vì
đáp án b thì thiếu đáp án c, d là đột biến điểm chứ không phải đột biến gen
 
B

babytellmenow

Các bạn giúp đỡ mình 2 câu sau với
Câu 1 : 1 đoạn polipeptit có trình tự Axit Amin như sau : Phe - Tyr - Ảy - Ser - Gly hãy xác định trình tự NU của mARN và trình tự NU của ADN đã tổng hợp nên chuỗi polipeptit (Cho biết mạch 2 của ADN dc dùng làm khuôn )
 
D

ducdao_pvt

Chào bạn!

Câu hỏi của bạn đưa ra chưa đủ dữ kiện để làm bài bạn ạ!
Bạn cần thêm 1 vài chi tiết như Phe, Tyr,... có mã như thế nào? Do tính thoái hóa nên có đền 2 mã ---> Phe, 2 mã ----> Tyr,... vì thế ra rất nhiều TH.
Cho nên bạn xem lại nhé!
 
Top Bottom