Sinh [Sinh 12] Di truyền

huyen_kieu

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng năm 2017
5
1
11
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở một loài thực vật, alen A quy định hoa đỏ là trội hoàn toàn so với alen a quy định hoa trắng. thế hệ ban đầu (P) của một quần thể có tần số các kiểu gen là 0.6Aa : 0,4aa. các cá thể của quần thể ngẫu phối và biết rằng khả năng sống sót để tham gia thụ tinh của hạt phấn A gấp 2 lần phần a, các noãn có sức sống như nhau. tính theo lý thuyết, tỉ lệ kiểu hình hoa đỏ ở thế hệ F1 là?
 

Dương Quang Hiếu

Cựu Trưởng nhóm Sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2015
73
101
56
26
Cầu Giấy- Hà Nội
Chào bạn, bài này cách làm như sau nhé:
P: 0.6Aa : 0.4aa--> Tần số alen A=0.3, a=0.7
Giao tử đực: A sống sót gấp 2 lần a nên có A=0.3 và a=0.35(chia lại tỉ lệ A=0.3:0.65=6/13,a=7/13)
Giao tử cái: A=0.3, a=0.7
F1=(6/13A : 7/13a)*(0.3A : 0.7a)--> tỉ lệ hoa đỏ F1 là: 81/130
 
Top Bottom