Sinh [Sinh 12] Di truyền

huyen_kieu

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng năm 2017
5
1
11
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở đậu hà lan, cho biết A quy định hạt màu vàng, a quy định hạt màu xanh, B quy định hạt vỏ trơn, b quy định hạt vỏ nhăn. quần thể ban đầu có 12,25% cây hạt nhăn, trong đó cây hạt vàng - vỏ nhăn chiếm tỉ lệ 64%. giả sử quần thể không chịu tác động của các tác nhân tiến hóa, tính theo lý thuyết, tỉ lệ cây hạt vàng- vỏ trơn thuần chủng trong quần thể là?
 

Dương Quang Hiếu

Cựu Trưởng nhóm Sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2015
73
101
56
27
Cầu Giấy- Hà Nội
Lời giải: Tỉ lệ cây hạt nhăn bb=12,25%--> tần số alen b=[tex]\sqrt{0.1225}[/tex] =0.35--> B=0.65
Tỉ lệ hạt trơn thuần chủng là: 0.65^2=0.4225
Tỉ lệ hạt vàng bằng 64%, nên tỉ lệ hạt xanh bằng 36%--> a=[tex]\sqrt{0.36}[/tex] =0.6-->A=0.4
Tỉ lệ hạt vàng thuần chủng là: 0.4^2=0.16
Vậy tỉ lệ hạt vàng vỏ trơn thuần chủng trong quần thể là: 0.4225*0.16=6,76%
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's
Top Bottom