Sinh [Sinh 12] Di truyền quẩn thể

Ngô Đuyên

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười 2017
5
0
1
37
Điện Biên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tình trạng nhóm máu trong hệ nhóm máu ABO ở người do 1 gen I gồm 3 alen A, B, i tổ hợp với nhau quy định, kết quả thống kê ở 1 quần thể người xác định sự có mặt của 4 nhóm máu A, B, AB, O trong đó tần số nhóm máu O là 4%, tần số nhóm A là 45% . Xác định tần số tương đối của các alen, tần số kiểu gen, tần số kiểu hình trong quần thể
 

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
Tình trạng nhóm máu trong hệ nhóm máu ABO ở người do 1 gen I gồm 3 alen A, B, i tổ hợp với nhau quy định, kết quả thống kê ở 1 quần thể người xác định sự có mặt của 4 nhóm máu A, B, AB, O trong đó tần số nhóm máu O là 4%, tần số nhóm A là 45% . Xác định tần số tương đối của các alen, tần số kiểu gen, tần số kiểu hình trong quần thể
Theo đầu bài ta có: nhóm máu O:4% => r I^O =0,2
mặt khác nhóm máu A: 45%
=> (p I^A)^2 + 2x p I^A x r I^O = 0,45
mà r I^O =0,2
=>p I^A = 0,5
Ta có p I^A + q I^B + r I^O = 1
=> q I^B = 0,3
ta có bảng sau:
.......................I 0,5 I^A ............I ..0,3 I^B ............I.0,2 I^O
..........0,5 I^A I 0,25 I^A I^A.....I...0,15 I^A I^B.....I.0,1 I^A I^O
..........0,3 I^B I 0,15 I^A I^B.....I...0,09 I^B I^B.....I.0,06 I^B I^O
..........0,2 I^O I 0,1 I^A I^O........I..0,06 I^B I^O.....I.0,04 I^O I^O

=> Tần số kiểu gen là: 0,25 I^A I^A : 0,2 I^A I^O : 0,09 I^B I^B : 0,12 I^B I^O : 0,3 I^AI^B : 0,04 I^O I^O
Tần số kiểu hình: 0,45 nhóm máu A; 0,21 nhóm máu B; 0,3 nhóm máu AB; 0,04 nhóm máu O
P/s tần số kiểu hình có thể đổi thành % cũng được
Mấy dấu chấm chấm ở cái bảng đừng để ý, tại mk ko biết kẻ bảng trên hocmai nên chấm như thế để giữ bảng thôi ^^
 
Last edited:
Top Bottom