[Sinh 12] Di truyền quần thể di nhập gen

T

thuyan9i

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tính trạng mắt xanh là lặn 84% số người trong quần thể k có mắt màu xanh Lữ Đức Toàn: do điều kiện xã hội, 20% số người trong quần thể đó di cư sang quần thể khác chỉ có 9% người có mắt xanh tạo nên quần thể mới xác định số người có mắt xanh trong qthe moi
 
L

lananh_vy_vp

-Quần thể 1 có:

[TEX]q_1 = \sqrt{1 - 0,84} = 0,4[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ P_1 = 1- 0,4 = 0,6[/TEX]

-Quần thể 2 có:

[TEX]q_2 = \sqrt{0,09} = 0,3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ P_2 = 1- 0,3 = 0,7[/TEX]

-Áp dụng công thức:

[TEX]\triangle \ P = M(P_{cho} - P_{nhan})[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ \triangle \ P = 0,2(0,6 - 0,7) = - 0,02[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ [/TEX] Quần thể mới có P giảm đi 0,02 hay:

[TEX]P = 0,7 - 0,02 = 0,68[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ q = 1 - 0,68 = 0,32[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ [/TEX] Số người có mắt xanh trong quần thể mới:

[TEX]q^2 = (0,32)^2 = 0,1024 =10,24%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom