C
crazybaby282
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Em có một vài bài tập mong mọi người giải thích giúp.
Câu 1: Ở người tóc xoăn, mắt đen, thuận tay phải trội hoàn toàn so với tóc thẳng, mắt xanh, thuận tay trái. Biết 3 cặp gen quy định 3 tính trạng thuộc ba cặp NST tương đồng khác nhau.
- Với cặp vợ chồng (6-2) thì tỉ lệ con khác bố mẹ về cả 3 tính trạng là
A. $\frac{1}{16}$ B. $\frac{1}{8}$ C. $\frac{1}{27}$ D. $\frac{1}{64}$
Câu 2: Phân tích một số sơ đồ phả hệ thu được kết quả: bố mẹ đều bình thường, sinh con gái bình thường, nhưng đến con trai có người bị mù màu, có người bị teo cơ, có người bị cả 2 bệnh.
2.1. Cả 2 bệnh đều do gen:
A. lặn do NST X quy định
B. trội thuộc NST thường quy định
C. lặn thuộc NST thường quy định
D. lặn thuộc NST Y
2.2. Quy luật chi phối chung 2 tính trạng là
A. liên kết giới tính
B. liên kết hoàn toàn
C. liên kết không hoàn toàn
D. liên kết gen và liên kết với giới tính
2.3. KG của người mẹ trong gia đình là
A. đồng hợp trội hoặc dị hợp
B. dị hợp 2 cặp alen thuộc 1 cặp NST
C. luôn dị hợp
D. dị hợp tử đều về 2 cặp alen
Câu 1: Ở người tóc xoăn, mắt đen, thuận tay phải trội hoàn toàn so với tóc thẳng, mắt xanh, thuận tay trái. Biết 3 cặp gen quy định 3 tính trạng thuộc ba cặp NST tương đồng khác nhau.
- Với cặp vợ chồng (6-2) thì tỉ lệ con khác bố mẹ về cả 3 tính trạng là
A. $\frac{1}{16}$ B. $\frac{1}{8}$ C. $\frac{1}{27}$ D. $\frac{1}{64}$
Câu 2: Phân tích một số sơ đồ phả hệ thu được kết quả: bố mẹ đều bình thường, sinh con gái bình thường, nhưng đến con trai có người bị mù màu, có người bị teo cơ, có người bị cả 2 bệnh.
2.1. Cả 2 bệnh đều do gen:
A. lặn do NST X quy định
B. trội thuộc NST thường quy định
C. lặn thuộc NST thường quy định
D. lặn thuộc NST Y
2.2. Quy luật chi phối chung 2 tính trạng là
A. liên kết giới tính
B. liên kết hoàn toàn
C. liên kết không hoàn toàn
D. liên kết gen và liên kết với giới tính
2.3. KG của người mẹ trong gia đình là
A. đồng hợp trội hoặc dị hợp
B. dị hợp 2 cặp alen thuộc 1 cặp NST
C. luôn dị hợp
D. dị hợp tử đều về 2 cặp alen
![](http://imagizer.imageshack.us/v2/150x100q90/c/593/5vjw.png)