Sinh [Sinh 12] Di truyền liên kết

Như Sunny

Học sinh
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
31
14
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 dòng ruồi giấm thuần chủng thân xám, cánh dài và thân đen, cánh cụt giao phối với nhau được F1 toàn ruồi thân xám, cánh dài. Sau đó, cho F1 giao phối với nhau được F2 có tỉ lệ 0,705 thân xám, cánh dài: 0,205 thân đen, cánh cụt: 0,045 thân xám, cánh cụt: 0,045 thân đen, cánh dài
a. Giải thích và viết sơ đồ lai từ P đến F2.
b. Cho con đực thân đen, cánh cụt và con cái thân xám, cánh dài ở F2 giao phối với nhau thì kết quả ở F3 sẽ thế nào để xác định được con cái F2 dị hợp tử về 2 cặp gen.

Giải giúp mình 1 cách chi tiết với ạ <3 (Biện luận rõ giúp với)
Mong các bạn giúp đỡ :) Cảm ơn :D
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Cho 2 dòng ruồi giấm thuần chủng thân xám, cánh dài và thân đen, cánh cụt giao phối với nhau được F1 toàn ruồi thân xám, cánh dài. Sau đó, cho F1 giao phối với nhau được F2 có tỉ lệ 0,705 thân xám, cánh dài: 0,205 thân đen, cánh cụt: 0,045 thân xám, cánh cụt: 0,045 thân đen, cánh dài
a. Giải thích và viết sơ đồ lai từ P đến F2.
b. Cho con đực thân đen, cánh cụt và con cái thân xám, cánh dài ở F2 giao phối với nhau thì kết quả ở F3 sẽ thế nào để xác định được con cái F2 dị hợp tử về 2 cặp gen.

Giải giúp mình 1 cách chi tiết với ạ <3 (Biện luận rõ giúp với)
Mong các bạn giúp đỡ :) Cảm ơn :D
=))))
Bạn đang học lớp 12 à? Sao giờ giáo viên của bạn vẫn còn cho làm bài tự luận thế này =)))
Mk kém biện luận lắm… chỉ gọi ý cho bạn hướng thôi nhá :v
Từ P tới F1 bạn suy ra cái nào trội lặn và quy ước.
Có kiểu hình thân đen cánh cụt = 0.205 = 0.5 * 0.41
--> giao tử lặn lặn ở cái là giao tử liên kết
Ta thấy kiểu hình thân đen cánh dài = kiểu hình thân xám cánh cụt = 0,045
--> Đây là 2 kiểu hình hoán vị, f hoán vị = 0.18
==> P: [tex]\frac{AB}{AB} \times \frac{ab}{ab}[/tex]
F1: ……
F2: ……
(Bạn tự viết SĐL ra nhé)
b. Đây là phép lai phân tích thông thường thôi, bạn cho con cái dị hợp F2 lai phân tích là ra kết quả F3 cần tìm nhé
 
  • Like
Reactions: Như Sunny

Như Sunny

Học sinh
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
31
14
21
=))))
Bạn đang học lớp 12 à? Sao giờ giáo viên của bạn vẫn còn cho làm bài tự luận thế này =)))
Mk kém biện luận lắm… chỉ gọi ý cho bạn hướng thôi nhá :v
Từ P tới F1 bạn suy ra cái nào trội lặn và quy ước.
Có kiểu hình thân đen cánh cụt = 0.205 = 0.5 * 0.41
--> giao tử lặn lặn ở cái là giao tử liên kết
Ta thấy kiểu hình thân đen cánh dài = kiểu hình thân xám cánh cụt = 0,045
--> Đây là 2 kiểu hình hoán vị, f hoán vị = 0.18
==> P: [tex]\frac{AB}{AB} \times \frac{ab}{ab}[/tex]
F1: ……
F2: ……
(Bạn tự viết SĐL ra nhé)
b. Đây là phép lai phân tích thông thường thôi, bạn cho con cái dị hợp F2 lai phân tích là ra kết quả F3 cần tìm nhé
Dạ e đang học lớp 10,cô cho làm bài tập tự luận để biết cách biện luận chứ kiểm tra cô cho làm trắc nghiệm:v
Bài này thì e hiểu chỉ là ko biết trình bày, biện luận sao cho đúng thôi :3
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Dạ e đang học lớp 10,cô cho làm bài tập tự luận để biết cách biện luận chứ kiểm tra cô cho làm trắc nghiệm:v
Bài này thì e hiểu chỉ là ko biết trình bày, biện luận sao cho đúng thôi :3
Lớp 10??? Học đến hoán vị gen rồi sao????
Vậy đọc phần hướng dẫn của chị e có hiểu chứ? :>
 
Top Bottom