[ Sinh 12 ] Di truyền khó !!!

P

phuongmon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm , A thân xám > a thân đen
B cánh dài > b cánh cụt
D mắt đỏ > d mắt trắng
Gen quy định màu thân và chiều dài cánh nằm trên NST thuờng, gen quy định màu mắt nằm trên NST giới tính X không có alen tương ứng trên NST Y.

Phép lai AB/abXDXd x AB/abXDY cho F1 có kiểu hình thân xám, cánh cụt, mắt đỏ chiếm tỉ lệ 3,75%. Tính theo lý thuyết , tỉ lệ ruồi đực F1 có KH thân đen, cánh cụt mắt đỏ là ?
A 2.5%
B.5%
C. 15%
D. 7.5%


Bài này khó, các bạn giúp mình với mình cần gấp lắm, thanks ! @-)
 
D

drthanhnam

Xét riêng cặp D,d ta thấy:
[tex]X^DX^d \times X^DY -> \frac{1}{4}X^DX^D:\frac{1}{4}X^DX^d:\frac{1}{4}X^DY:\frac{1}{4}X^dY[/tex]
Vậy tỉ lệ F1: 3 mắt đỏ:1 mắt trắng.
Thân xám, cánh cụt, mắt đỏ chiếm 3,75%
Vậy tỉ lệ thân xám cánh cụt là 5% =50% ab. 10% Ab
Vậy xảy ra HVG ở một bên với f=20%
Ta có: Cơ thể 1: 40%AB : 40% ab : 10%aB : 10%Ab
Cơ thể 2: 50% AB : 50% ab
Vậy tỉ lệ thân đen, cánh cụt ở F1 là:
50%.40%= 20%
Tỉ lệ ruồi F1 thân đen, cánh cụt ,mắt đỏ là: 20%. 3/4=15%
 
Top Bottom