[Sinh 12] Di truyền học

M

mu_vodoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Alen A trội hoàn toàn so với a
A: cánh có mấu
a: không có mấu.
Gen nằm trên X không alen trên Y.
Cá thể mang KG XAXA và XAY không có khả năng sinh sản
Con cái là XX, đực là XY
Phép lai: Pt/c: Cái có mấu x đực không mấu
Các thế hệ sau đều ngẫu phối.
Hỏi tỉ lệ KH ở F3.
 
C

canhcutndk16a.

Cái có mấu x đực không mấu
P:
[TEX]X^AX^a...x...X^aY---------->1X^AX^a:1X^AY:1X^aX^a:1X^aY[/TEX]

XAXA và XAY không có khả năng sinh sản

\RightarrowF1 tham gia sinh sản:
[TEX]1/3X^AX^a:1/3X^aX^a:1/3X^aY[/TEX]

[TEX]p_A=1/3.1/2=1/6 \Rightarrow q_a=5/6[/TEX]

\Rightarrow [TEX]F2: 36/72.X^AY:36/72.X^aY:1/72X^AX^A:10/72X^AX^a:25/36X^aX^a[/TEX]

Sau đó bạn xác định lại KG tham gia sinh sản ở thế hệ tiếp và tỉ lệ của chúng, xác định lại TS alen \Rightarrow áp dụng H-W là ra F3 ;)
 
Top Bottom