Sinh [Sinh 12] Di truyền học quần thể

ledinhlam2303

Học sinh
Thành viên
1 Tháng hai 2016
13
7
21
24
Thanh Hóa
THPT Lam Kinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

23675105_1975053386084776_8733891242260625398_o.jpg các bạn giúp mình làm bài 46

Dựa vào sơ đồ phả hệ, ta nhận ra ngay đây là bệnh do alen lặn gây ra (bệnh chiếm tỷ lệ ít) nằm trên NST thường (dựa vào Hương và Thành) Ta sẽ suy ra các kiểu gen của Hùng aa, Hương A-; Hoa Aa => Hoa cho giao tử 1/2A: 1/2a; Hà (9/11AA: 2/11Aa) => Hà cho giao tử 10/11A: 1/11a; Suy ra Hiền (A-) phải là: 10/21AA: 11/21Aa => Cho giao tử 31/42A: 11/42a Thắng (A-): 1/3AA: 2/3Aa => Cho giao tử 2/3A: 1/3a. Suy ra cấu trúc đời con của Hiền và Thắng là: 62/126AA: 53/126Aa: 11/126aa (1) Đúng, Xác suất Huyền (A-) mang alen bệnh M là: 53/(53+62) = 53/115 vì Huyền không bị bệnh, phải bỏ aa ra. (2) Đúng, Xác suất con thứ hai của Thắng và Hiền là trai không bệnh= không bệnh. ½ trai = (62/126+53/126)A-.1/2 trai = 115/252 (3) Đúng, biết được chính xác kiểu gen của 5 người trong phả hệ trên là KG của Hùng (aa), Hoa (Aa), Thành (Aa), Thủy (Aa), Thương (aa). (4) Sai, Hà mang alen g
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Kenyaichi Fujitani

Banned
Banned
Thành viên
11 Tháng tám 2017
88
58
36
19
Hà Tĩnh
Dựa vào sơ đồ phả hệ, ta nhận ra ngay đây là bệnh do alen lặn gây ra (bệnh chiếm tỷ lệ ít) nằm trên NST thường (dựa vào Hương và Thành) Ta sẽ suy ra các kiểu gen của Hùng aa, Hương A-; Hoa Aa => Hoa cho giao tử 1/2A: 1/2a; Hà (9/11AA: 2/11Aa) => Hà cho giao tử 10/11A: 1/11a; Suy ra Hiền (A-) phải là: 10/21AA: 11/21Aa => Cho giao tử 31/42A: 11/42a Thắng (A-): 1/3AA: 2/3Aa => Cho giao tử 2/3A: 1/3a. Suy ra cấu trúc đời con của Hiền và Thắng là: 62/126AA: 53/126Aa: 11/126aa (1) Đúng, Xác suất Huyền (A-) mang alen bệnh M là: 53/(53+62) = 53/115 vì Huyền không bị bệnh, phải bỏ aa ra. (2) Đúng, Xác suất con thứ hai của Thắng và Hiền là trai không bệnh= không bệnh. ½ trai = (62/126+53/126)A-.1/2 trai = 115/252 (3) Đúng, biết được chính xác kiểu gen của 5 người trong phả hệ trên là KG của Hùng (aa), Hoa (Aa), Thành (Aa), Thủy (Aa), Thương (aa). (4) Sai, Hà mang alen g
Dựa vào sơ đồ phả hệ, ta nhận ra ngay đây là bệnh do alen lặn gây ra (bệnh chiếm tỷ lệ ít) nằm trên NST thường (dựa vào Hương và Thành) Ta sẽ suy ra các kiểu gen của Hùng aa, Hương A-; Hoa Aa => Hoa cho giao tử 1/2A: 1/2a; Hà (9/11AA: 2/11Aa) => Hà cho giao tử 10/11A: 1/11a; Suy ra Hiền (A-) phải là: 10/21AA: 11/21Aa => Cho giao tử 31/42A: 11/42a Thắng (A-): 1/3AA: 2/3Aa => Cho giao tử 2/3A: 1/3a. Suy ra cấu trúc đời con của Hiền và Thắng là: 62/126AA: 53/126Aa: 11/126aa (1) Đúng, Xác suất Huyền (A-) mang alen bệnh M là: 53/(53+62) = 53/115 vì Huyền không bị bệnh, phải bỏ aa ra. (2) Đúng, Xác suất con thứ hai của Thắng và Hiền là trai không bệnh= không bệnh. ½ trai = (62/126+53/126)A-.1/2 trai = 115/252 (3) Đúng, biết được chính xác kiểu gen của 5 người trong phả hệ trên là KG của Hùng (aa), Hoa (Aa), Thành (Aa), Thủy (Aa), Thương (aa). (4) Sai, Hà mang alen g
 
Top Bottom