[Sinh 12] Di truyền học quần thể !

H

hoaiphong19980

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[ Sinh học 9] giúp mình với ngày mai kiểm tra òi

Bài 1: Ở người tính trạng tóc xoan trội hoàn toàn so với tính trạng tóc thẳng.
a) Vợ chồng ông b là tóc xoăn sinh được con trai có tóc thẳng. Hãy biện luận và lập sơ đồ lai.
b) Ông D có tóc thẳng và có 1 cô con gái tóc xoăn hãy xác định kiểu gan của vợ chồng ông D và con gái. Viết sơ đồ lai minh họa

Bài 2 : Ở người thuận tay phải là tính trạng trội hoàn toàn so với người thuận tay trái và gen nàm trên nhiểm sắc thể thường.
a) Xác định kiểu gen, kiẻu hình của các con nếu bố mẹ đều thuận tay phải.
b) Bố mẹ thuận tay trái có thể sinh con thuận tay phải được ko? Vì sao?
 
T

thanhtruc3101

Bài 1: Ở người tính trạng tóc xoan trội hoàn toàn so với tính trạng tóc thẳng.
a) Vợ chồng ông b là tóc xoăn sinh được con trai có tóc thẳng. Hãy biện luận và lập sơ đồ lai.
b) Ông D có tóc thẳng và có 1 cô con gái tóc xoăn hãy xác định kiểu gan của vợ chồng ông D và con gái. Viết sơ đồ lai minh họa
quy ước: xoăn: A; thẳng: a
a. vợ chồng ông b tóc xoăn, có KG là A-
người con sinh ra tóc thẳng có KG aa, KG này được nhận từ bố 1a và mẹ 1a
vì vậy bố mẹ có KG dị hợp: Aa
SĐL: Aa x Aa --> 1AA: 2Aa:1aa

b. ông D tóc thẳng Kg aa. sinh đc ng con tóc xoăn KG A- nhận từ mẹ ít nhất 1 A. vậy mẹ có KG A-
SĐL: AA x aa --> Aa
hoặc: Aa x aa --> 1Aa: 1aa

Bài 2 : Ở người thuận tay phải là tính trạng trội hoàn toàn so với người thuận tay trái và gen nàm trên nhiểm sắc thể thường.
a) Xác định kiểu gen, kiẻu hình của các con nếu bố mẹ đều thuận tay phải.
b) Bố mẹ thuận tay trái có thể sinh con thuận tay phải được ko? Vì sao?
Quy ước:
thuận tay phải: A; thuận tay trái: a
a. TH1:AA x AA -> 100% AA (100% tay pai)
TH2: Aa x AA --> 1 AA : 1 Aa (100% tay pai)
TH3: Aa x Aa ---> 1AA : 2Aa : 1aa (3 tay pai: 1 tay trái)

b. bố mẹ thuận tay trái đều có KG là aa
con thuận tay pai có KG A-, người con này ít nhất pai nhận 1 A từ bố hoặc mẹ. nhưng bố mẹ giảm phân tạo giao tử ko thể cho A
vì vậy, bố mẹ thuận tay trái ko thể sinh con thuận tay phải
 
H

hoan1793

[Sinh 12] Tính xác suất

Gỉa sử 1 quả có 7 hạt đậu cho lai 2 cây hạt

trơn với nhau (Ỏ dạng dị hợp) => F1 . Tính xác suất để F1 có 1 quả có 5 hạt trơn và

2 hạt nhăn :)
 
H

hazamakuroo

Gỉa sử 1 quả có 7 hạt đậu cho lai 2 cây hạt

trơn với nhau (Ỏ dạng dị hợp) => F1 . Tính xác suất để F1 có 1 quả có 5 hạt trơn và

2 hạt nhăn

thế này nhé ! ta viết sđl cho dễ hiểu : ( A > a )
p : Aa x Aa
F1 : 1/4AA : 2/4Aa : 1/4aa

ta thấy F1 tỉ lệ 3/4 trơn và 1/4 nhăn ( xs bắt gặp 1 hạt trơn là 3/4, 1 hạt nhăn là 1/4 )
vậy trong 7 hạt đậu thu được xs để 5 hạt là trơn là [TEX]{(\frac{3}{4})}^5[/TEX] để 2 hạt còn lại là nhăn là [TEX]{(\frac{1}{4})}^2[/TEX]
mà số cách sắp xếp 7 hạt là [TEX]C^5_7[/TEX]
vậy xs lả : [TEX]{(\frac{3}{4})}^5 .{(\frac{1}{4})}^2 . C^5_7 [/TEX] = 0.3115
 
H

hongloanbt

[sinh12]bài tập

Ở người bệnh hóa xơ nang và alcapton niệu đều do 1 alen lặn trên NST thường khác quy định. Một cặp vợ chồng không mắc bệnh trên sinh ra một đức con mắc cả 2 bệnh đó. Nếu họ sinh con thứ 2 thì xác suất đứa trẻ mắc cả 2 bệnh trên là bao nhiêu???
 
Y

yuper

- Vợ chồng bình thường sinh con mắc 2 bệnh ---> dị hợp 2 cặp gen

- Xác suất đứa thứ 2 là: 1/16
 
H

hongloanbt

cho lai 2 cơ thể thực vật cùng loài khác nhau về 3 cặp tính trạng tương phản thuần chủng ,F1:100% cây cao , quả đỏ, hạt tròn. sau đó cho F1 lai với cây khác thế hệ lai gồm:
802 thân cao, quả vàng, hạt dài
199 thân cao, quả vàng, hạt tròn
798 thân thấp, quả đỏ, hạt tròn
201 thân thấp, quả đỏ, hạt dài
biết mỗi tính trạng do 1 gen qui định
1. xd qui luật di truyền
2.kiểu gen có thể có của P và F1
 
L

lemlinh123

[sinh 12] xác suất

Ở người, gen lặn gây bệnh bạch tạng nằm trên nhiễm sắc thể thường, alen trội tương ứng quy định da bình thường. Giả sử trong quần thể người, cứ trong 100 người da bình thường thì có một người mang gen bạch tạng. Một cặp vợ chồng có da bình thường, xác suất sinh con bị bạch tạng của họ là bao nhiêu?

Mấy bạn giúp mình với ...........
 
T

thaonhib4

Cứ 100 người bình thường thì có một người mang gen bạch tạng
\Rightarrow
tỉ lệ người có KG dị hợp Aa trong những người có da bình thường là: [TEX]\frac{1}{100}[/TEX]

Mỗi cặp vợ chồng có da bình thường (A-) sinh con bạch tạng (aa)


\Rightarrow
cả 2 vợ chồng phải có KG dị hợp Aa

\Rightarrow
Xác suất để cả 2 vợ chồng có KG dị hợp là: [TEX](\frac{1}{100})^2[/TEX]

Xác suật để cặp vợ chồng trên sinh con bạch tạng là [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]


(cái này viết sơ đồ lai: Aa x Aa ~> 1/4 AA : 2/4 Aa : 1/4 aa )


\Rightarrow
Xác suất để cặp vợ chồng có da bình thường sinh con bị bạch tạng là:

[TEX]\frac{1}{4} * ( \frac{1}{100})^2= 0,000025 = 0,0025%[/TEX]
 
H

hongloanbt

[sinh học 12] BT tính xác suất

bệnh mù màu ở người do đột biến gen lặn a trên NST X không có alen trên Y quy định. một cặp vợ chồng bình thường nhưng có mang gen bệnh thì xác suất để sinh 2 con trai bình thường và 1 con gái bị mù màu là
A 1,5625%
B 3,125%
C 0,78125%
D 0%
 
N

ngoc1thu2

sinh

bệnh mù màu ở người do đột biến gen lặn a trên NST X không có alen trên Y quy định. một cặp vợ chồng bình thường nhưng có mang gen bệnh thì xác suất để sinh 2 con trai bình thường và 1 con gái bị mù màu là
A 1,5625%
B 3,125%
C 0,78125%
D 0%

mình chọn D bạn ạ ( ko chắc bạn xem giúp mình :D )
vì bố mẹ bt nhưng mang gen gây bệnh ( XA_Y và XA_Xa) ko thể sinh ra con gái bị bệnh
 
T

tkb2013

Tính sác xuất (không có ai giúp dùm àh)

Bài 1: Ở người, bệnh bạch tạng do gen lặn d nằm trên NST thường, bệnh máu khó đông do đột biến gen lặn m nằm trên NST giới tính X qui định, không có alen trên Y. Một cặp vợ chồng có kiểu hình bình thường, phía chồng có bố bị bạch tạng, phía vợ có em trai bị máu khó đông và mẹ bị bạch tạng, còn những người khác đều bình thường. Xác suất để cặp vợ chồng này sinh con biểu hiện cả 2 bệnh trên là:
A. 1/8 B. 1/32 C. 1/16 D. 1/64



Bài 2: Cho 2 dòng TC ruồi giấm thân xám, cánh dài và thân đen, cánh cụt GP với nhâu đc F1 qoàn ruồi thân xám, cánh dài. Sau đó cho F1 GP với nhau đc F2 : 0,705 xám, dài: 0,205 đen cụt: 0,045 xám, cụt: 0,045 đen, dài
a) Giải thích viết sơ đồ lai
b)Cho con đực đen, cánh cụt và con cái thân xám, cánh dài ở F2 GP với nhau thì KQ F3 sẽ ntn để xác định đc con cái F2 dị hợp tử về 2 cặp gen ?
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập xác suất

Chào em!
Bài này em có thể làm như sau:
Xét riêng gen máu khó đông: người chồng ko bị bệnh => 100% XAY
Vợ có em trai bệnh, bố mẹ bt nên tỉ lệ mang gen XAXa = 1/2
=> tỉ lệ con bị bệnh = 1/2 x 1/4 = 1/8

xét gen bạch tạng: bố chồng bệnh, chồng ko sao => 100% chồng Aa
Mẹ vợ bệnh, vợ bình thường=> 100% vợ Aa
=> con bị bach tạng = 1/4

=> tỉ lệ sinh con mắc 2 bệnh = 1/8 x 1/4 = 1/32

Chúc em học tốt nhé!
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập hoán vị gen

Bài 2: Cho 2 dòng TC ruồi giấm thân xám, cánh dài và thân đen, cánh cụt GP với nhâu đc F1 qoàn ruồi thân xám, cánh dài. Sau đó cho F1 GP với nhau đc F2 : 0,705 xám, dài: 0,205 đen cụt: 0,045 xám, cụt: 0,045 đen, dài
a) Giải thích viết sơ đồ lai
b)Cho con đực đen, cánh cụt và con cái thân xám, cánh dài ở F2 GP với nhau thì KQ F3 sẽ ntn để xác định đc con cái F2 dị hợp tử về 2 cặp gen?

Trả lời:
Ở những dạng bài tập này em chú ý:
Xét sự di truyền riêng rẽ của từng cặp tính trạng:
+ Tính trạng màu sắc thân:
Thân xám/ thân đen = (0,705+0,045)/(0,205+0,045)= 3/1 mà F1: 100% xám --> Thân xám là trội so với thân đen.
Quy ước: A: xám, a: đen, F1: Aa x Aa.
Tương tự: Cánh dài/ cánh cụt = 3/1
Qui ước: B: dài, b: cụt.
F1: Bb x Bb.
Xét sự di truyền chung của 2 cặp tính trạng. Nếu các gen PLĐL và THTD thì F2 thu được tỉ lệ KH: 9 : 3 : 3 : 1--> các gen ko PLĐL.
Mặt khác BDTH tăng --> có hoán vị gen
Mà ở ruồi giấm, hoán vị gen chỉ xảy ra ở con cái.
F2 thu được: 0,205 đen cụt (ab/ab)= 0,41ab.0,5ab
0,41> 0,25 --> ab ở cơ thể ruồi cái là giao tử liên kết. Cơ thể ruồi cái có kiểu gen: AB/ab
+ tần số HVG f = 1-(2x0,41) = 0,18 =18%
+ P thuần chủng tương phản có KG :
BV/BV (xám,dài) x bv/bv(đen,cụt)
Sơ đồ lai :
P : BV/BV (xám,dài) x bv/bv(đen,cụt)
Gp : BV .................................. bv
F1 : BV/bv (100% xám,dài)
F1 : BV/bv(xám,dài) x BV/bv (xám,dài)
Gf1 : BV=bv=0,41.................... BV=bv=0,5
..................... Bv/bV=0,09 .....................
F2 : 0,205 BV/BV : 0,41 BV/bv : 0,045 BV/Bv : 0,045 BV/bV
.................... 0,205 bv/bv : 0,045 Bv/bv : 0,045 bV/bv
------> 0,705 xám,dài : 0,205 đen,cụt : 0,045 xám,cụt : 0,045 đen,dài
(thỏa tỷ lệ đb)

b) Ruồi đực đen cụt F2 có KG bv/bv.
Ruồi cái xám dài F2 có thể là 1 trong các KG : BV/BV,BV/Bv,BV/bV,BV/bv
---> Ruồi cái xám,dài F2 có KG dị hợp về 2 cặp gen BV/bv giảm phân sẽ cho 4 loại giao tử khác nhau (2 loại giao tử lk tỷ lệ bằng nhau,2 loại giao tử HV tỷ lệ bằng nhau) ---> Khi lai với ruồi đực đen cụt F2 sẽ cho F3 phân ly với 4 loại KH khác nhau ---> Đó là cách xác định ruồi cái F2 có KG dị hợp 2 cặp gen . Tỷ lệ phân li KG và KH cụ thể như sơ đồ lai sau :
Sơ đồ lai minh họa :
...............F2 : BV/bv (xám,dài) x bv/bv(đen,cụt)
.............Gf2 : BV=bv=0,41.................. 100% bv
....................... Bv=bV=0,09....................
...............F3 : 0,41 BV/bv : 0,41 bv/bv : 0,09 Bv/bv : 0,09 bV/bv
-----------> 0,41 xám,dài : 0,41 đen,cụt : 0,09 xám,cụt : 0,09 đen,dài
--------> Các loại KG xám,dài còn lại của ruồi cái F2 GP chỉ cho 1 hoặc 2 loại giao tử nên cách nhanh nhất để phân biệt với cá thể dị hợp xám,dài F2 (Gp cho 4 loại gt) là số loại KH ở F3.

Chúc em học tốt nhé!

 
K

khomeden

Phân biệt 2cách hỏi sau đây của bài toán di truyền quần thể

tớ thắc mắc 2cách hỏi sau đây có giống nhau

1/ở người,1 gen thuộc nst thường Aquy định thuận tay phải,a quy định thuận tay trái.
Một quần thể đang cân bằng có 0.16AA:0.48Aa:0.36:aa.Một phụ nữ thuận tay trái kết hôn
vói đàn ông thuận tay phải.Xác suất để ngư.ời con đầu lòng thuận tay phải

2 Cũng với dũ kiện như trên Hỏi:Xác suất dể người phụ nữ thuân tay trái kết hôn với đàn ông thuận tay phải để sinh con đầu lòng thận tay phải
 
D

ducdao_pvt

1/ở người,1 gen thuộc nst thường Aquy định thuận tay phải,a quy định thuận tay trái.
Một quần thể đang cân bằng có 0.16AA:0.48Aa:0.36:aa.Một phụ nữ thuận tay trái kết hôn
vói đàn ông thuận tay phải.Xác suất để người con đầu lòng thuận tay phải

Phụ nữ thuận tay trái: 0,36 aa
Đàn ông thuận tay phải: 0,16 AA hoặc 0,48 Aa
\Rightarrow Người con đầu lòng thuận tay phải: 0,36.0,16 + [TEX]\frac{1}{2}[/TEX].0,48.0,36 = 0,144
 
M

mu_vodoi

picture.php
 
C

canhcutndk16a.

picture.php


[TEX]f_{AA+Aa}=0,64 \Rightarrow f_{aa}=q^2_a=0,36 \Rightarrow q_a=0,6 \Rightarrow p_A=0,4[/TEX]

\Rightarrow CTQT: [TEX]0,16AA:0,48Aa:0,36aa[/TEX]

\Rightarrow xS ng chồng tay phải có kG dị hợp: 0,48/0,64=3/4

\RightarrowXS sinh con thuận tay trái: 3/4.1/2=3/8

\Leftrightarrow XS sinh co thuận tay phải: 1-3/8=5/8=0,625=62,5% \RightarrowC
 
Top Bottom