[Sinh 12] - Di truyền học Người.

N

nhangheo_hamhoc.

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3: Ở người, bệnh mù màu do gen đột biến m nằm trên NST X quy định, M nhìn bình thường. Một phụ nữ có bố mù màu mẹ không mang gen bệnh, phụ nữ này kết hôn với một người thanh niên có mẹ mù màu, bố bình thường. Khả năng sinh ra con trai đầu lòng bị mù màu là?
Chân thành cảm ơn mọi người rất rất nhiều!
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Theo đề bài ta có quy ước sau:
M: bình thường > m: mù màu
+ Người vợ: có bố mù màu [tex](X^mY)[/tex], mẹ không mang gen bệnh [tex](X^MX^M)[/tex] -> KG của người vợ là [tex]X^MX^m[/tex].
+ Người chồng: có mẹ bị mù màu [tex](X^mX^m)[/tex] -> nên KG của người chồng này sẽ là [tex]X^mY[/tex].
P: [tex]X^MX^m : X^mY[/tex]
=> Tỉ lệ sinh con trai đầu lòng bị mù màu là [tex]\frac{1}{2}X^m.\frac{1}{2}Y.\frac{1}{2}=\frac{1}{8}[/tex]
Ở đây mình nhân thêm cho [tex]\frac{1}{2}[/tex] là vì tỉ lệ sinh trai và gái là 50% bạn nhé!
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom