[sinh 12]DI TRUYỀN (Đề mẫu của Bộ Giáo Dục)

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Có 1 đột biến lặn trên NST thường làm cho mỏ dưới của gà dài hơn mỏ trên. Những con gà như vậy mổ được ít thức ăn nên yếu ớt. Những chủ chăn nuôi thường phải liên tục loại chúng khỏi đàn. Khi cho giao phối ngẫu nhiên 100 cặp gà bố mẹ mỏ bình thường, thu được 1500 gà con, trong đó có 15 gà biểu hiện đột biến trên. Giả sử không có đột biến mới xảy ra, hãy cho biết có bao nhiêu gà bố mẹ dị hợp tử về đột biến trên?
A. 15 B. 2 C. 40# D. 4
2/Theo số liệu thống kê về tổng nhiệt hữu hiệu (độ-ngày) cho các giai đoạn sống của sâu Sòi hại thực vật: Trứng: 117,7; Sâu: 512,7; Nhộng: 262,5; Bướm:27. Biết rằng ngưỡng nhiệt phát triển của sâu Sòi là 80C, nhiệt độ trung bình ngày 23,60C sâu Sòi hoá nhộng ngủ đông từ 1/11 đến 1/3 dương lịch. Số thế hệ của sâu sòi sau 1 năm là
A. 8 thế hệ. B. 2 thế hệ. C. 4 thế hệ.# D. 6 thế hệ.
3/Ở loài mèo nhà, cặp alen D, d quy định màu lông nằm trên NST giới tính X (DD : lông đen, Dd : tam thể, dd : lông vàng). Trong một quần thể mèo ở thành phố Luân Đôn người ta ghi được số liệu về các kiểu hình sau: Mèo đực : 311 lông đen, 42 lông vàng. Mèo cái : 277 lông đen, 20 lông vàng, 54 tam thể.Tần số các alen D và d trong quần thể ở điều kiện cân bằng lần lượt là:
A. 0,654 và 0,346. B. 0,871 và 0,129#. C. 0,726 và 0,274. D. 0,853 và 0,147.
4/. Ở một loài thực vật, cho giao phấn giữa cây hoa đỏ thuần chủng với cây hoa trắng được F1 toàn hoa đỏ. Tiếp tục cho F1 lai với cơ thể đồng hợp lặn được thế hệ con có tỉ lệ 3 cây hoa trắng : 1 cây hoa đỏ.Cho 1 cây F1 tự thụ phấn được các hạt lai F2 , Xác suất để có đúng 3 cây hoa đỏ trong 4 cây con là bao nhiêu:
A. 0,07786 B. 0,177978 C. 0,03664 D. 0,31146#
5/Mạch 1 của gen có: A1 = 100; T1 = 200. Mạch 2 của gen có: G2 = 300; X2 = 400. Biết mạch 2 của gen là mạch khuôn. Gen phiên mã, dịch mã tổng hợp 1 chuỗi pôlipeptit. Biết mã kết thúc trên mARN là UAG, số nucleotit mỗi loại trong các bộ ba đối mã của ARN vận chuyển là:
A. A= 200; U = 100; G = 300; X = 400 B. A= 199; U = 99; G = 300; X = 399#
C. A= 100; U = 200; G = 400; X = 300 D. A= 99; U = 199; G = 399; X = 300
6/Một quần thể bướm gồm 900 con, tần số alen quy định cấu tử chuyển động nhanh của 1 enzim: p=0,7,tần số alen quy định cấu tử chuyển động chậm: q= 0,3. Có 90 con bướm từ quần thể này nhập cư đến 1 quần thể có q =0,8. Tần số alen của quần thể mới là:
A. p= 0,25 và q= 0,75# B. p= 0,75 và q= 0,25 C. p= 0,7 và q= 0,3 D. p= 0,3 và q= 0,7
7/Nghiên cứu 1 quần thể chim cánh cụt gồm 2000 cá thể người ta nhận thấy tỉ lệ sinh sản, tử vong hàng năm khoảng 4,5% và 1,25% so với tổng số cá thể của quần thể. Kích thước của quần thể là bao nhiêu sau thời gian 2 năm:
A. 2132# B. 2097 C. 2067 D. 2130
8/. Quần thể có cấu trúc di truyền như sau: 0,2 AABb: 0,2 AaBb: 0,3aaBB: 0,3aabb
Nếu quần thể trên giao phối tự do thì tỉ lệ cơ thể mang 2 cặp gen đồng hợp lặn sau 1 thế hệ là:
A. 30% B. 12,25%# C. 35% D. 5,25%

 
T

tindang79

7/Nghiên cứu 1 quần thể chim cánh cụt gồm 2000 cá thể người ta nhận thấy tỉ lệ sinh sản, tử vong hàng năm khoảng 4,5% và 1,25% so với tổng số cá thể của quần thể. Kích thước của quần thể là bao nhiêu sau thời gian 2 năm:
A. 2132# B. 2097 C. 2067 D. 2130
đáp án A. 2132
Sau 1 năm số cá thể của quần thể là: (2000. 4,5% - 2000.1,25%) + 2000 = (90 - 25)+2000=2065 cá thể
sau 2 năm số cá thể của quần thể là: (2065.4,5% - 2065.1,25%) + 2065 = (92,925-25,8125)+ 2065= 67,1125 + 2065 = 2132,1125
 
T

ticktock

1/Có 1 đột biến lặn trên NST thường làm cho mỏ dưới của gà dài hơn mỏ trên. Những con gà như vậy mổ được ít thức ăn nên yếu ớt. Những chủ chăn nuôi thường phải liên tục loại chúng khỏi đàn. Khi cho giao phối ngẫu nhiên 100 cặp gà bố mẹ mỏ bình thường, thu được 1500 gà con, trong đó có 15 gà biểu hiện đột biến trên. Giả sử không có đột biến mới xảy ra, hãy cho biết có bao nhiêu gà bố mẹ dị hợp tử về đột biến trên?
A. 15 B. 2 C. 40# D. 4
ngẫu phối=> đời con Taa=15/1500=0,01 =>Ta=0,1=1/2.TAa đời bố mẹ => TAa đời bố mẹ=0,2 tương ứng 40 con gà (nhớ là 100 cặp gà nha,tức là 200 con đó)


2/Theo số liệu thống kê về tổng nhiệt hữu hiệu (độ-ngày) cho các giai đoạn sống của sâu Sòi hại thực vật: Trứng: 117,7; Sâu: 512,7; Nhộng: 262,5; Bướm:27. Biết rằng ngưỡng nhiệt phát triển của sâu Sòi là 80C, nhiệt độ trung bình ngày 23,60C sâu Sòi hoá nhộng ngủ đông từ 1/11 đến 1/3 dương lịch. Số thế hệ của sâu sòi sau 1 năm là
A. 8 thế hệ. B. 2 thế hệ. C. 4 thế hệ.# D. 6 thế hệ.

Công thức T=(x-k)n trong đó x=nđMT;k=nđngưởng;T=tổng nhiệt hữu hiệu ngày;n=số ngày hoàn thành giai đoạn phát triển.
Tổng số ngày cho 1 thế hệ = (117,7+512,7+262,5+27)/(23,6-8)=59 ngày.
ngủ đông từ ngày 1/11->1/3 tức là ngủ ~120 ngày/năm
==>số thế hệ trong 1 nằm = (365-120)/59=4


8/. Quần thể có cấu trúc di truyền như sau: 0,2 AABb: 0,2 AaBb: 0,3aaBB: 0,3aabb
Nếu quần thể trên giao phối tự do thì tỉ lệ cơ thể mang 2 cặp gen đồng hợp lặn sau 1 thế hệ là:
A. 30% B. 12,25%# C. 35% D. 5,25%


Xét cặp Aa : TA=0,3 Ta=0,7 =>Taa=0,49
Xét cặp Bb : TB=0,5=Tb =>Tbb=0,25
=>đáp án=0,49.0,25,100=12,25 (kết quả phép lai = tích tỉ lệ các tính trạng hợp thành)

Có gì sai sót mong các bạn giúp minh sửa chữa nha
 
Last edited by a moderator:
T

ticktock

3/Ở loài mèo nhà, cặp alen D, d quy định màu lông nằm trên NST giới tính X (DD : lông đen, Dd : tam thể, dd : lông vàng). Trong một quần thể mèo ở thành phố Luân Đôn người ta ghi được số liệu về các kiểu hình sau: Mèo đực : 311 lông đen, 42 lông vàng. Mèo cái : 277 lông đen, 20 lông vàng, 54 tam thể.Tần số các alen D và d trong quần thể ở điều kiện cân bằng lần lượt là:
A. 0,654 và 0,346. B. 0,871 và 0,129#. C. 0,726 và 0,274. D. 0,853 và 0,147.
T(D)=0,5.(T(XDXD)+0,5(TXDXd)+T(XDY))=0,873 chắc là B rồi



4/. Ở một loài thực vật, cho giao phấn giữa cây hoa đỏ thuần chủng với cây hoa trắng được F1 toàn hoa đỏ. Tiếp tục cho F1 lai với cơ thể đồng hợp lặn được thế hệ con có tỉ lệ 3 cây hoa trắng : 1 cây hoa đỏ.Cho 1 cây F1 tự thụ phấn được các hạt lai F2 , Xác suất để có đúng 3 cây hoa đỏ trong 4 cây con là bao nhiêu:
A. 0,07786 B. 0,177978 C. 0,03664 D. 0,31146#
F1 dị hợp đem lai phân tích được 4 tổ hợp => F1:AaBb mà chỉ có 1 tính trạng do đó có sự tương tác bổ trợ 9/7 (chú ý đời Fa 3 trắng 1 đỏ trong khi đỏ là tính trạng của AaBb)
F1 tự thụ phấn => tỉ lệ cây hoa đỏ = 9/16.Xác suất theo yêu cầu đề =(9/16)^3.7/16=0,07786 nếu nhân 4 thì sẽ ra đáp án của bạn triaiai (tức al2 có xét thứ tự đếy nhĩ ? nhưng mình k nghĩ vậy đâu :-??


5/Mạch 1 của gen có: A1 = 100; T1 = 200. Mạch 2 của gen có: G2 = 300; X2 = 400. Biết mạch 2 của gen là mạch khuôn. Gen phiên mã, dịch mã tổng hợp 1 chuỗi pôlipeptit. Biết mã kết thúc trên mARN là UAG, số nucleotit mỗi loại trong các bộ ba đối mã của ARN vận chuyển là:
A. A= 200; U = 100; G = 300; X = 400 B. A= 199; U = 99; G = 300; X = 399#

C. A= 100; U = 200; G = 400; X = 300 D. A= 99; U = 199; G = 399; X = 300
T2=A1=100 A2=T1=200
Chú ý tARN không mang axit amin tương ứng với bộ ba kết thúc do đó phải trừ đi một bộ AUX đối mã .Đáp án B

6/Một quần thể bướm gồm 900 con, tần số alen quy định cấu tử chuyển động nhanh của 1 enzim: p=0,7,tần số alen quy định cấu tử chuyển động chậm: q= 0,3. Có 90 con bướm từ quần thể này nhập cư đến 1 quần thể có q =0,8. Tần số alen của quần thể mới là:
A. p= 0,25 và q= 0,75# B. p= 0,75 và q= 0,25 C. p= 0,7 và q= 0,3 D. p= 0,3 và q= 0,7
Câu này cần có thêm số cá thể của quần thể sau nữa mới tính dc chứ nhĩ :-??

7/Nghiên cứu 1 quần thể chim cánh cụt gồm 2000 cá thể người ta nhận thấy tỉ lệ sinh sản, tử vong hàng năm khoảng 4,5% và 1,25% so với tổng số cá thể của quần thể. Kích thước của quần thể là bao nhiêu sau thời gian 2 năm:
A. 2132# B. 2097 C. 2067 D. 2130
2000(1+0,045-0,0125)^2=2131
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom