Sinh [sinh 12]đề thi tuyển HSG

E

echcon_lonton_dihoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:
trong quá trình tái bản ADN tại sao tổng hợp mạch mới lại liên tục trên 1 mạch và gián đoạn trên mạch kia
câu 2:
người ta sử dụng 1 chuối polynucleotit X+T/G+A =25% làm mạch khuôn để tổng hợp nhân tạo 1 chuỗi polynucleotit có chiều dài bằng chiều dài của mạch khuân đó.tính theo lý thuyết tỷ lệ các loại nu cần cung cấp cho quá trình tổng hợp đó là bao nhiêu?
câu 3:
vì sao tần số hoán vị giữa 2 gen hok vượt quá 50%?
làm thế nào để chứng minh 2 gen có khoảng cách 50cM lại cùng năm trên 1 NST
 
S

shindo97

em ms hok lớp 9 nhưng cũng pik đôi chút
1. vì trong quá trình tái bản ADN, nhờ tác dụng của enzim ADN-polinucleotit nên hai mạch tách nhau ra từ từ.tách ra đến đâu các nu trong môi trường nội bào đến liên kết bổ sung vs các nu trên mạch gốc đến đó nhưng theo 2 chiều ngược nhau.vì thế ma 1 mạch tổng hợp liên tục;1 mạch tông hợp gián đoạn
2 câu còn lại thì e chưa hok
 
H

hazamakuroo

Câu 3
Ta sử dụng gen thứ 3 ( Gen C ) cho xen giữa 2 gen A,B
Sao cho khoảng cách từ C đến A ( và từ C đến B ) < 50 cM --> A,C cùng trên 1 NST
B,C cùng trên 1 NST
Nếu cho tổng kc giữa C vs A và C vs B = 50 cM ( nghĩa là A,B cách nhau 50cM )
--> A, B cùng trên 1 NST
 
H

hardyboywwe

câu 3 mình sẽ giải nó như thế này:
a)tần số hoán vị gen không bao giờ vượt quá 50% là bởi vì
+các gen trong nhóm liên kết có khuynh hướng liên kết hoàn toàn là chủ yếu
+sự trao đổi chéo diễn ra giữa 2 trong 4 cromatit của cặp NST tương đồng
+không phải mọi TBSD khi giảm phân đều diễn ra trao đổi chéo để tạo ra tái tổ hợp gen.Nếu 100% TBSD khi giảm phân có hoán vị thì tỉ lệ tạo ra 2 loại giao tử liên kết và hoán vị sinh ra là = nhau và mỗi loại = 25%,trường hợp này dẫn tới tần số hoán vị gen tối đa đều đạt 50%

b)cách chứng minh 2 gen cùng nằm trên 1NST có k/cách bằng 50 cM
ta chỉ có thể biết được 2 gen nào đó có tần số hoán vị gen = 50% thực sự nằm trên cùng 1 NST khi biết được 1 gen thứ 3 nằm giữa 2 gen mà ta quan tâm
Ví dụ: tần só hoán vị giữa A và B là 50%,giữa A và C là 30 % giữa B và C là 20%----> A và B phải nằm trên 1 NST
 
T

triaiai

Bạn nào có đề thi chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn sinh của tỉnh thành phố nào không, cho mình xin với
 
Top Bottom