[sinh 12] đề thi thử chuyên Vĩnh Phúc

G

green2013

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 . Trong 1 hệ sinh thái , sinh vật sản xuất tích lũy được 25kcal/M^2/ngày , SV tiêu thụ bậc I chỉ dùng được 10% năng lượng tích lũy từ SVSX và chỉ qua hô hấp , rơi rụng 10%. Hiệu suất sinh thái giữa SVTT bậc I và bậc II là 10%. Trình tự hs sinh thái giữa SVTT bậc I / SVSX và năng lượng tích lũy được ở SVTT bậc II :
A. 9% va 0.2025 kcal

2. Ở người bộ NST 2n = 46. Giả thiết trong quá trình sinh tinh của 1 cá thể đã xảy ra hiện tượng trao đổi chéo tại 1 điểm trên hai cặp NST thì số kiểu trứng được tạo ra nhiều nhất có thể là bao nhiêu : D : 2^25 kiểu

3. ở bọ rùa khi nhiệt độ môi trường (T=28 độ) thì phát triển trong (D=20 ngày ) . Còn khi T=30 độ thì D=16 ngày , nhiệt ngưỡng phát triển C=20 độ
Số thế hệ trung bình trong năm (n) của bọ rùa trên ở )T=28 độ ) : D:n=365/20=18.25
4. 2n=20. Khi 10 tế bào sinh trứng tham gia giảm phân , cac trứng sinh ra đều thụ tinh và đã tạo ra 2 hợp tử , số lượng NST bị tiêu biến trong quá trình tạo trứng va trong các trứng thụ tinh là bao nhieu : A .380 NST

5. Có 5 riboxom cùng trượt trên 1 mARN. khoảng cách 2 riboxom kế tiếp là 0.6 giây. Khi riboxom thứ nhất vừa trượt xong thì các riboxom còn lại cần bao nhiêu thời gian để trượt hết mARN : C. 2.4 giây

6. một gen dài 4080 A , tỷ lệ A=T=G=X , nhân đôi 2 lần liên tiếp . Tổng số liên kết hydro hình thành là 18000( mak sao e tính ra chio 12000 liên kết)
 
Last edited by a moderator:
P

phamlinha2

2. o nguoi bộ NST 2n = 46. Gia thiet trong qua trinh sinh tinh cua 1 ca the da xay ra hien tuong trao doi cheo tai 1 diem tren hai cap NST thi so kieu trung duoc tao ra nhieu nhat co the la bao nhieu : D : 2^25 kiểu

3. ở bọ rùa khi nhiệt độ môi trường (T=28 độ) thì phát triển trong (D=20 ngày ) . Còn khi T=30 độ thì D=16 ngày , nhiệt ngưỡng phát triển C=20 độ
Số thế hệ trung bình trong năm (n) của bọ rùa trên ở )T=28 độ ) : D:n=365/20=18.25
4. 2n=20. Khi 10 te bao sinh trung tham gia giam phan , cac trung sinh ra deu thu tinh va da tao ra 2 hop tu , so luong NST bi tieu bien trong qua trinh tao trung va trong cac trung thu tinh la bao nhieu : A .380 NST

5. Có 5 riboxom cung truot tren 1 mARN. khoang cach 2 riboxom ke tiep la 0.6 giây. Khi riiboxom thu nhat vua truot xong thi cac riboxom con lai can bao nhieu thoi gian de truot het mARN : C. 2.4 giây

6. mot gen dai 4080 A , ty lệ A=T=G=X , nhan doi 2 lan lien tiep . Tong so lien ket hydro hinh thanh la 18000( mak sao e tinh ra chio 12000 lien ket)

---------------->>>> mong moi nguoi giup e giai cac cau tren ạ , thanks mọi nguoi nhìu !:)

Câu 2:
Trao đổi chéo tại 2 Cặp NST => số kiểu trứng tạo ra tính theo công thức 2^(n+x) (với x là số cặp NST trao đổi chéo)
=> Có 2^(23+2)=2^25 kiểu
Câu 3:
Ta có: 20.(28-x)=16(30-x) (với x là nhiệt ngưỡng phát triển của bọ rùa)
=> x=20
(Công thức áp dụng là công thức tính tổng nhiệt hữu hiệu của sv, tại vì tổng nhiệt hữu hiệu là 1 hằng số nên khi ở mt nhiệt độ khác nhau thì T=n.(a-x)=const. n là số ngày thế hệ của sv, a là nhiệt độ mt, x là nhiệt ngưỡng phát triển của sv. cái này có trong sgk)
Còn số thế hệ trung bình chắc là b hiểu rồi nhỉ. ;)
 
G

green2013

Con may cau kia ban co the giai giup Minh ko ?????? Gần thi rồi nên mong ban chi giao thêm :)
 
K

kt1996

1 . Trong 1 he sinh thai , sinh vat san xuat tich luy duoc 25kcal/M^2/ngày , SV tiêu thụ bậ I chi dung duoc 10% nang luong tich luy tu SVSX va chi qua hô hấp , rơi rụng 10%. Hiệu suất sinh thái giữa SVTT bậc I va bac II la 10%. Trinh tu hs sinh thai giua SVTT bac I / SVSX va nang luong tich luy duoc o SVTT bậc II :
A. 9% va 0.2025 kcal

Năng lượng SVTT bậc 1 tích lũy được: 25*10%-25*10%*10%=2,25 kcal
=>hs sinh thai giua SVTT bac I / SVSX = 2,25/25=9%
Năng lượng SVTT bậc 2 tích lũy được: 2,25*10%-2,25*10%*10%=0,2025 kcal

4. 2n=20. Khi 10 te bao sinh trung tham gia giam phan , cac trung sinh ra deu thu tinh va da tao ra 2 hop tu , so luong NST bi tieu bien trong qua trinh tao trung va trong cac trung thu tinh la bao nhieu : A .380 NST

Chỉ có 2 trứng được thụ tinh => các trứng và các thể định hướng đều bị tiêu biến
=> Số NST bị tiêu biến: 2*10*20-2*10=380

5. Có 5 riboxom cung truot tren 1 mARN. khoang cach 2 riboxom ke tiep la 0.6 giây. Khi riiboxom thu nhat vua truot xong thi cac riboxom con lai can bao nhieu thoi gian de truot het mARN : C. 2.4 giây

Ta có: 0,6*4=2,4


6. mot gen dai 4080 A , ty lệ A=T=G=X , nhan doi 2 lan lien tiep . Tong so lien ket hydro hinh thanh la 18000( mak sao e tinh ra chio 12000 lien ket)

Công thức là H*[2^(n+1)-2]
Bạn hãy tự vẽ sơ đò ra là sẽ chứng minh được công thức này
 
Top Bottom