[sinh 12] đề thi hsg tỉnh ĐN vòng 2

C

catsanda

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/
- tại sao viruts thực vật k tự xâm nhập dc vào trong tb?
- virut thực vật lan truyền theo con đường nào?
- để phòng các bệnh cây trồng do virut thực vật gây ra cần có biện pháp gì?

2/ kết quả đo thành phần khí hít vào thở ra ở người như sau
loậi khí: khí hít vào khí thở ra
ôxi 20,90% 14,4%
CO2 0,03% 4,10%
nito 79,4% 79,50%
nhận xét và giải thích tại sao có sự khác nhau về mỗi thành phần của khí hít vào và thở ra?

3/ tại sao người uống rượu nhiều thường khát nước và mất nước nhiều qua nước tiểu?
b/ khi huyết áp giảm, NA+ dc tăng cường hấp thụ ở ống thận. Na+ dc hấp thụ trả về máu có tác dụng gì?

4/ kể các pp bảo quản nông sản. vì sao sử dụng các pp đó lại bảo quản dc nông sản?

5/ trong lục lạp của thực vật C3, người ta thấy hiện tượng ôxi liên kết vào vị trí của enzim riboluza-1,5 điphotphat cácboxilaza và enzim này trở thành enzim oxigenaza. hiện tượng này xảy ra trong đk nào và gây ra hậu quả gì?

6/ các yếu tố nào chi phối đến sự biểu hiện ra kiểu hình của kiểu gen?

7/ trong sản xuất nông nghiệp, dòng thuần được sử dụng làm gì? vì sao sau một thời gian sử dụng giống cây trồng thường hay bị thoái hoá?

8/nêu dấu hiệu đặc trưng của 1 quần thể giao phối ngẫu nhiên?

9/liệu pháp gen là gì? nêu những khó khăn của liệu pháp gen ở người
b/ để hạn chế bớt gánh nặng di truyền, để bảo vệ vốn gen của người cần phải làm gì?

10/ trình bày tác động và vai trò củ chọn lọc tự nhiên đối với tiến hoá

11/nêu đặc điểm thích nghi của các động vật ưa khô sống dc ở nơi có độ ẩm thấp, thiếu nước lâu dài?

12/ biểu hiện của quan hệ hỗ trợ là gì? hãy nêu ý nghĩa của quan hệ hỗ trợ?

13/ hãy giải thích quá trình hình thành quần thể thích nghi ở sinh vật?

14/một người đàn ông bị mắc chúng vô sinh và hay mắc bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp. khi nghiên cứu tb của người đàn ông, bác sĩ nhận thấy các phân tử tạo nên vi ống bị dị dạng nên mất chức năng. bằng kiến thức đã học hãy giải thích hiện tượng trên?

15/lai cây cà chua thân cao quả đỏ tròn với cây cà chua thân thấp quả vàng dài, F1 dc toàn thân cao quả đỏ tròn. cho F1 lai với nhau F2 thu dc
1125 cây thân caoddor tròn
375 thân thấp quả đỏ tròn
375 thân cao vàng dài
125 thấp vàng dài
giải thích và xác định kiểu gen của cặp bố mẹ đem lai

16/ một quần thể thực vật ở thế hệ xuất phát có cấu trúc di truyền
0.45AA + 0,3Aa +0,25aa=1
a/ xác định cấu trúc di truyền của quần thể ở F1 trong 2 TH
- quần thể giao phối tự do
- quần thể tự thụ phấn
b/ xác định cấu trúc di truyền của quần thể ở F1 trong 2 TH
- quần thể giao phối tự do
- quần thể tự thụ ohaans
nếu các cá thể có kiểu gen aa k có khả năng sinh sản
c/ xác định cấu trúc di truyền của quần thể ở F1 khi các cá thể giao phối ngẫu nhiên, nếu quá trình phát ssinh giao tử xảy ra đột biến gen lặn với tần số đột biến bằng 20%.
 
L

lananh_vy_vp

14/một người đàn ông bị mắc chúng vô sinh và hay mắc bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp. khi nghiên cứu tb của người đàn ông, bác sĩ nhận thấy các phân tử tạo nên vi ống bị dị dạng nên mất chức năng. bằng kiến thức đã học hãy giải thích hiện tượng trên?

Thích nhất câu nỳ:x
-Các vi ống là thành phần chính của các lông rung lót trong đường hô hấp-->khi các vi ống bị mất chức năng sẽ làm giảm khả năng cản và quét bụi ra ngoài-->dễ dàng bị bụi và các chất khác xâm nhập qua khí quản vào phổi
-Các vi ống còn tham gia cấu tạo đuôi tinh trùng giúp tinh trùng chuyển động tới buồng trứng-->khi cấu trúc vi ống ko bình thường -->tinh trùng ko có khả năng di chuyển-->vô sinh.

Chị castada có đáp án thì post cho e xem vs nhaz.^^
 
Last edited by a moderator:
H

hudsonsoft

bài tập thì dễ, lý thuyết hơi khó một xí

Một số câu lý thuyết ngoài chương trình sách giáo khoa, đoc xong cứ như chưa từng nghe thấy
 
C

catsanda

1/


15/lai cây cà chua thân cao quả đỏ tròn với cây cà chua thân thấp quả vàng dài, F1 dc toàn thân cao quả đỏ tròn. cho F1 lai với nhau F2 thu dc
1125 cây thân caoddor tròn
375 thân thấp quả đỏ tròn
375 thân cao vàng dài
125 thấp vàng dài
giải thích và xác định kiểu gen của cặp bố mẹ đem lai

16/ một quần thể thực vật ở thế hệ xuất phát có cấu trúc di truyền
0.45AA + 0,3Aa +0,25aa=1
a/ xác định cấu trúc di truyền của quần thể ở F1 trong 2 TH
- quần thể giao phối tự do
- quần thể tự thụ phấn
b/ xác định cấu trúc di truyền của quần thể ở F1 trong 2 TH
- quần thể giao phối tự do
- quần thể tự thụ ohaans
nếu các cá thể có kiểu gen aa k có khả năng sinh sản
c/ xác định cấu trúc di truyền của quần thể ở F1 khi các cá thể giao phối ngẫu nhiên, nếu quá trình phát ssinh giao tử xảy ra đột biến gen lặn với tần số đột biến bằng 20%.
câu 15/do F1 thân cao quả đỏ tròn>>
quy uớc gen
A(cao) a(thấp)
B(đỏ) b(vàng)
D(tròn) d(dài)

F2 tỉ lệ 9:3:3:1 với lại ta thấy tính trạng đỏ tròn và vàng dài luôn đi với nhau
nên phân li độc lâp và p có kiểu gen [TEX]AA\frac{BD}{BD} * aa\frac{bd}{bd}[/TEX]
bài 16/
A=0,6
a=0,4
a/ giao phối tự do: 0,36AA + 0,48Aa +0,16aa=1
tự phối: thành phần tương đối của kiểu gen là AA=0,875
Aa=0,15
aa=0,675
do AA+Aa+aa =1,7#1
nên chia 2 vế cho 1,7
>> cấu trúc di truyền của quần thể là
0,5AA+0,1Aa+0,4aa=1
b/ quần thể tự phối khi aa vô sinh thì thành phần kiểu gen là
0,875AA
0,15Aa
0,425aa
>> cấu trúc di truyền của quần thể
0,6AA+0,1Aa+0,3aa=1

trên mới chỉ là bài giải theo ý của mình thui chứ k phải là đáp án
bạn nào biết làm câu c bài 16 thì làm nhé.......hiện h mình vẫn chưa làm ra
 
Top Bottom