[sinh 12] Đề ĐH 2011

N

need776119

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. trong qua trinh giam phan o co the co kieu gen AD/ad da xay ra su hoan vi gen giua cac alen D va d voi tan so 18%. tinh theo li thuyet, cu 1000 te bao sinh tinh cua co the nay giam phan thi so te bao khong xay ra hoan vi gen giua cac alen D va d la?

2.o mot loai thuc vat, alen A quy dinh than cao troi hoan toan so voi alen a quy dinh than thap; alen B qy dinh hoa tim troi hoan toan so voi alen d quy dinh hoa trang; alen D quy dinh qua do troi hoan toan so voi alen d quy dinh qua vang; alen E quy dinh qua tron troi hoan yoan so voi alen e quy dinh qua dai.
Tinh theo li thuyet, phep lai AB/abDE/de x AB/abDE/de trong truong hop giam phan binh thuong, qua trinh phat sinh giao tu duc va giao tu cai deu xay ra hoan vi gengiua cac alen B va b voi tan so 20%, giua alen E va e voi tan so 40%, cho F1 co kieu hnh than cao, hoa tim, qua do, tron chiem ti le bao nhieu?
 
H

hocmai.sinhhoc

1. trong qua trinh giam phan o co the co kieu gen AD/ad da xay ra su hoan vi gen giua cac alen D va d voi tan so 18%. tinh theo li thuyet, cu 1000 te bao sinh tinh cua co the nay giam phan thi so te bao khong xay ra hoan vi gen giua cac alen D va d la?
1000 tế bào sinh tinh sẽ tạo ra 4.1000 = 4000 giao tử
gọi a là số tb có xảy ra HV → a.2/1000.4 =18% → a = 360
vậy số tb không xảy ra HV = 1000-360=640
2.o mot loai thuc vat, alen A quy dinh than cao troi hoan toan so voi alen a quy dinh than thap; alen B qy dinh hoa tim troi hoan toan so voi alen d quy dinh hoa trang; alen D quy dinh qua do troi hoan toan so voi alen d quy dinh qua vang; alen E quy dinh qua tron troi hoan yoan so voi alen e quy dinh qua dai.
Tinh theo li thuyet, phep lai AB/abDE/de x AB/abDE/de trong truong hop giam phan binh thuong, qua trinh phat sinh giao tu duc va giao tu cai deu xay ra hoan vi gengiua cac alen B va b voi tan so 20%, giua alen E va e voi tan so 40%, cho F1 co kieu hnh than cao, hoa tim, qua do, tron chiem ti le bao nhieu?

xét riêng từng cặp
AB/ab x AB/ab
G: AB=ab=0,4-------AB=ab=0,4
Ab=aB=0,1-------Ab=aB=0,1
F1: Em tự kẻ ô pennet và tính tỉ lệ kiểu hình cao, tím chiếm tỉ lệ
Tương từ với tính trạng tròn, đỏ cũng vậy
Em viết sơ đồ lai và xác định tỉ lệ kiểu hình tròn, đỏ.
F1 co kiểu hình cao, tím, đỏ, tròn = tích của tỉ lệ cao, tím với tròn, đỏ.
Chúc em học tốt nhé!

 
Top Bottom