[Sinh 12] Đề đại học khối B

B

bunetxanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ngô, tính trạng về màu sắc hạt do hai gen không alen quy định. Cho ngô hạt trắng giao phấn với ngô hạt trắng thu được F1 có 962 hạt trắng, 241 hạt vàng và 80 hạt đỏ. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ hạt trắng ở F1 đồng hợp về cả hai cặp gen trong tổng số hạt trắng ở F1 là
A. 18.
B. 38.
C. 316.
D. 16.



Chú ý!cách đặt tên tiêu đề- đã sửa
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Ở ngô, tính trạng về màu sắc hạt do hai gen không alen quy định. Cho ngô hạt trắng giao phấn với ngô hạt trắng thu được F1 có 962 hạt trắng, 241 hạt vàng và 80 hạt đỏ. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ hạt trắng ở F1 đồng hợp về cả hai cặp gen trong tổng số hạt trắng ở F1 là
A. 18.
B. 38.
C. 316.
D. 16.

~~> Gợi ý:

Ta có [TEX]F_1[/TEX]: 962 hạt trắng:241 hạt vàng:80 hạt đỏ
\Rightarrow Hay 12 hạt trắng: 3 hạt vàng:1 hạt đỏ

Ta có: [TEX]12+3+1=16 =16[/TEX] tổ hợp giao tử

\Rightarrow Cả 2 bên đem lai có KG dị hợp về 2 cặp gen, là [TEX]AaBb[/TEX]

Ở đây là tương tác át chết

Ta giả sử A át B \Rightarrow KG [TEX]A-B-[/TEX] và [TEX]A-bb[/TEX] là hạt trắng

KG [TEX]aaB-[/TEX] là hạt vàng

KG [TEX]aabb[/TEX] là hạt đỏ

Ta có phép lai: [TEX]AaBb[/TEX] x [TEX]AaBb \to 9A-B-:3A-bb:3aaB-:1aabb[/TEX]

Trong đó [TEX]\frac{12}{16}[/TEX] cây hoa trắng, có KG [TEX]A-B-[/TEX] và [TEX]A-bb[/TEX], tổng số cây là 962 cây

Trong đó có [TEX]\frac{2}{16}[/TEX] cây hoa trắng là đồng hợp cả 2 cặp gen (AABB và AAbb)\Rightarrow số cây[TEX]=962:6[/TEX]

\Rightarrow Tỉ lệ[TEX]=\frac{1}{6}[/TEX]

Không có đáp án, sai đâu ta
 
N

ngobaochauvodich

trả lời câu hỏi

Ở ngô, tính trạng về màu sắc hạt do hai gen không alen quy định. Cho ngô hạt trắng giao phấn với ngô hạt trắng thu được F1 có 962 hạt trắng, 241 hạt vàng và 80 hạt đỏ. Tính theo lí thuyết, tỉ lệ hạt trắng ở F1 đồng hợp về cả hai cặp gen trong tổng số hạt trắng ở F1 là
A. 18.
B. 38.
C. 316.
D. 16.

~~> Gợi ý:

Ta có [TEX]F_1[/TEX]: 962 hạt trắng:241 hạt vàng:80 hạt đỏ
\Rightarrow Hay 12 hạt trắng: 3 hạt vàng:1 hạt đỏ

Ta có: [TEX]12+3+1=16 =16[/TEX] tổ hợp giao tử

\Rightarrow Cả 2 bên đem lai có KG dị hợp về 2 cặp gen, là [TEX]AaBb[/TEX]

Ở đây là tương tác át chết

Ta giả sử A át B \Rightarrow KG [TEX]A-B-[/TEX] và [TEX]A-bb[/TEX] là hạt trắng

KG [TEX]aaB-[/TEX] là hạt vàng

KG [TEX]aabb[/TEX] là hạt đỏ

Ta có phép lai: [TEX]AaBb[/TEX] x [TEX]AaBb \to 9A-B-:3A-bb:3aaB-:1aabb[/TEX]

Trong đó [TEX]\frac{12}{16}[/TEX] cây hoa trắng, có KG [TEX]A-B-[/TEX] và [TEX]A-bb[/TEX], tổng số cây là 962 cây

Trong đó có [TEX]\frac{2}{16}[/TEX] cây hoa trắng là đồng hợp cả 2 cặp gen (AABB và AAbb)\Rightarrow số cây[TEX]=962:6[/TEX]

\Rightarrow Tỉ lệ[TEX]=\frac{1}{6}[/TEX]

Không có đáp án, sai đâu ta

ĐỀ NÀY ĐÁP ÁN KÌ QUÁ
hỏi tỉ lệ mà đáp án sao không thấy dạng phân số .Mình nghĩ là chỗ D phải là 1/6 chứ không phải là 16
 
P

pe_kho_12412

cho tớ hỏi tại sao có thể chắc chắn biết được: cây hoa trắng là đồng hợp cả 2 cặp gen (AABB và AAbb) chỉ chiếm 2/16 ??? :D
 
N

ngobaochauvodich

trả lời câu hỏi

Dùng tích xác suất

AaBb x AaBb
Xét Aa x Aa => 1/4AA
BbxBb=>1/4bb
Nhân lại =1/16 AAbb
 
Top Bottom