Sinh [Sinh 12] Cơ chế di truyền

tan12354

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2017
10
1
6
25
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong quần thể của một loài lưỡng bội, xét 5 gen, gen thứ nhất và gen thứ nhất và thứ hai mỗi gen có 3 alen cùng nằm trên một NST thường; gen thứ 3 có 4 alen nằm trên đoạn không tương đồng của NST X; gen thứ tư và gen thứ năm mỗi gen có 2 alen cùng nằm trên đoạn tương đồng X, Y. không có đột biến xảy ra, theo lý thuyết, có tối đa bao nhiêu kiểu giao phối xảy ra trong quần thể khi xét năm gen trên?
đáp án là 17625600
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Số kiểu gen tối đa của gen thứ nhất và gen thứ 2 = [tex]\frac{9.(9+1)}{2}[/tex] = 45
Số kiểu gen tối đa của gen thứ 3, thứ 4 và thứ 5 = 16.(16+1) : 2 = 136 ở giới XX, 4^3 = 64 ở giới XY.
--> Số kiểu gen tối đa có ở cơ thể XX = 45 * 136 = 6120
--> Số kiểu gen tối đa có ở cơ thể XY = 45 * 64 = 2880
==> Số kiểu giao phối tối đa trong quần thể = 6120 * 2880 = 17625600.
 
Top Bottom