[sinh 12] CƠ CHẾ DI TRUYỀN VÀ BIẾN DỊ

C

catsanda

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn của tôi!
để hỗ trợ học về phần di truyền học người.(1 phần khá quan trọng trong đề thi tuyển sinh DH) mình xin lập ra topic này với mong muốn tát cả chúng ta sẽ cũng hỗ trợ lẫn nhau, cùng học tập khai thác kiến thức để hiểu thật kĩ về vấn đề này. nhóm học thì cũng đơn giản thôi. chúng ta sẽ giải quyết những bài tập được post lên và post bài của mình để mọi người cùng thảo luận nhé;)
chuyên đề 1:pHÂN BÀO
1/ khái niệm
tế bào sinh vật khi đạt đến mức độ tổ chức và kích thước nào đó thì sẽ tiến hành phân chia tạo ra nhiều tế bào mới gọi là sự phân bào
2/ các hình thức phân bào: căn cứ vào việc có hay k có sự hình thành thoi phân bào. người ta phân chia hai kiểu phân bào là:
- phân bào trực tiếp(trực phân)
+ xảy ra chủ yếu ở sinh vật nhân sơ như vi khuẩn, nấm
+là hình thức phân bào k hình thành thoi phân bào phổ biến là sự phân đôi tế bào
* diễn biến: tế bào tăng kích thước ----> tế bào chất và chất nhân phân dôi dần----> màng tế bào co thắt ở giữa(hoặc tạo vách ngăn)
- phân bào gián tiếp(gián phân)
+ là hình thức phân bào có sự hình thành thoi phân bào (sự hình thành thoi phân bào có liên quan chặt chẽ với h đ di truyền của NST
+gồm nguyên phân và giảm phân
- nguyên phân : là hình thức phân bào từ 1tb mẹ ban đầu trải qua 1 lần phân chia tạo ra 2 tế bào con có bộ NST giống nhau và giống bộ mẹ về số lượng và cấu trúc.
_ giảm phân: là hình thức phân bào mà từ 1 tb mẹ ban đầu trải qua 2 lần phân chia tạo ra 4 tb con đều có bộ NST giảm đi 1 nửa so với tb mẹ

@};-một số CT:
* TRONG NGUYÊN PHÂN
1/ tính số tb con tạo thành
k là số lần nguyên phân
- số tb con tạo ra sau k lần nguyên phân là :2^k
2/ Tính số NST
số NST đơn MT nội bào cung cấp : 2n(2^k-1)


*TRONG GIẢM PHÂN VÀ THỤ TINH
1/tính số giao tử hình thành và số hợp tử tạo ra:
- số tinh trùng hình thành = số tb sinh tinh*4
- số trứng hình thành= số tb trứng *1
- số thể cực hình thành= số tb trứng *3

2/ tính số loại giao tử
* TH k có trao đổi chéo trong giảm phân
n là số cặp NST tương đồng
+ số loại giao tử dc hình thành:2^n
+ tỉ lệ mỗi loại giao tử được hình thành:1/2^n
*TH có trao đổi chéo đơn
m là số cặp NST có trao đổi chéo
+ số loại giao tử :2^(n+m)
+tỉ lệ mỗi loại giao tử
[TEX]\frac{1}{2^(n+m)}[/TEX]


@};-MÌNH ĐƯA RA 1 SỐ BÀI TRƯỚC NHÉ
1/ở người có 2n=46. có 1 tinh bào bậc 1 của người đang giảm phân. xác định số NST kép tương đồng, số tâm động, số cromatit trong từng kì
2/ 1 tế bào lưỡng bội của loài mang 2 cặp NST tương dồng
- cặp 1 mang 1 cặp gen Aa
- cặp 2 mang 2 cặp gen BD/bd
xác định số loại giao tử và tỉ lệ mỗi loại qua giảm phân (k xảy ra đột biến)
3/ 1 hợp tử của 1 loài sinh vật sau 7 đợt nguyên phân liên tiếp, MT tb cung cấp nguyên liệu tương đương 1016 NST đơn
a/ tìm bộ NST lưỡng bội của loài
b/khi loài đó phát sinh giao tử có mấy loại trứng, tinh trùng tạo ra khác nhau về nguồn gốc( k xảy ra đột biến)
4/ xét 2 cặp NST thường trong tb, trên mỗi cặp NST chứa 2 cặp gen có kí hiệu AB/ab;DE/de( k có đột biến)
a/ khi k có trao đổi đoạn trong giảm phân viết thành phần gen trong các loại giao tử
b/ khi có trao đổi đoạn ở AB/ab. viết thành phàn gen các loại giao tử
c/nếu có trao đổi đạn 1 chỗ trên cả hai cặp. viết thành phần của gen các loại giao tử
tạm thời là 4 bài đó trước nhé. các bạn làm và post thêm bài nghen:D:)
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601



@};-MÌNH ĐƯA RA 1 SỐ BÀI TRƯỚC NHÉ
1/ở người có 2n=46. có 1 tinh bào bậc 1 của người đang giảm phân. xác định số NST kép tương đồng, số tâm động, số cromatit trong từng kì


tớ bóc tem cái này ha...

lần phân bào 1:

kì trung gian:

số NST kép tương đồng : 2n = 46

số tâm động : 2n=46

số cromatit : 4n=92

kì đầu :

số NST kép tương đồng : 2n = 46

số tâm động : 2n=46

số cromatit : 4n=92

kì giữa :

số NST kép tương đồng : 2n = 46

số tâm động : 2n=46

số cromatit : 4n=92

kì sau:

số NST kép tương đồng : 2n = 46

số tâm động : 2n=46

số cromatit : 4n=92

kì cuối:


số NST kép tương đồng : n=23

số tâm động : n=23

số cromatit : 2n=46

lần phân bào thứ 2:


kì trung gian:

số NST kép tương đồng : n=23

số tâm động : n=23

số cromatit : 2n=46

kì đầu :

số NST kép tương đồng : n=23

số tâm động : n=23

số cromatit : 2n=46

kì giữa :

số NST kép tương đồng : n=23

số tâm động : n=23

số cromatit : 2n=46

kì sau:

số NST kép tương đồng : 0

số tâm động : 2n=46

số cromatit : 0

kì cuối:


số NST kép tương đồng : 0

số tâm động : n=23

số cromatit : 0
 
T

traitimvodoi1994

1 hợp tử của 1 loài sinh vật sau 7 đợt nguyên phân liên tiếp, MT tb cung cấp nguyên liệu tương đương 1016 NST đơn
a/ tìm bộ NST lưỡng bội của loài
b/khi loài đó phát sinh giao tử có mấy loại trứng, tinh trùng tạo ra khác nhau về nguồn gốc( k xảy ra đột biến)
2n=8
2 loại tinh trùng 1 loại trứng thì pải
em ko nhớ cái này cho lắm
 
C

catsanda

mình sửa nhé:D
bài 1 thì bạn cattrang làm đúng rùi chỉ sửa lại chỗ cặp NST tương đồng thui.
đề bài hỏi số NST kép và số cặp NST kép tương đồng( hai cái này khác nhau nhé)
VD:Ở kì đầu:số NST kép 2n=46 \Rightarrow số cặp NST kép tương đồng là 23-1=22( trừ đi 1 cặp NST XY)
cứ như thế cho các kì sau nhé(kì cuối I số NST lép tương đồng sẽ là 0 nhé)
bài 2
ta xét 2 TH
+/TH1: nếu k có trao đổi đoạn
số loại giao tử tạo thành sẽ là 2^2=4
các loại giao tử là:ABD;Abd;aBD;abd
+/TH2: nếu xảy ra trao đổi đoạn ở cặp NST thứ 2
số loại giao tử là 2^(2+1)=8
các dạng giao tử :ABD;Abd;aBD;abd;ABd;AbD;aBd;abD
@};- cách xác định thì có rất nhiều cách(viết lần lượt qua các lần GPI,GPII; hoặc dùng sơ đồ nhân chéo). điều cốt lõi là hiểu bản chất của nó: các NST nhân đôi và kết hợp tự nhiên với nhau:)Dkhó nói quá) tạo ra các loại giao tử khác nhau. trao đổi đoạn xảy ra ở 2 trong số 4 cromatit
bài 3/câu a đúng rùi còn câu b: số loại trứng, tinh trùng tạo ra khác nhau về nguồn gốc là
cũng xét 2 TH
+ TH k có TDD 2^4=16
+TH có TDD ở 1 cặp là 2^5; ở 2 cặp là 2^6;...... ở 4 cặp là 2^8
bài 4/
bài này cũng tương tự như bài 2 vậy
a/ có 4 loại ABDE;ABde;abDE;abde
b/ có 8 loại gồm 4 loại trên và thêm 4 loại do TDD tạo nên là AbDE;Abde;aBDE;aBde
c/cũng tương tự vậy ghép tất cả các NST do 2 cromatit k tham gia TDD và 2 cromatit tham gia TDD tạo nên( có 16 loại )
như vậy là ok rùi chứ. câu c cũng tương tự như mấy câu trước. có gì k hiểu thì hỏi lại nhé
 
C

catsanda

bài tiếp nhé:D
1/ các tb sinh dục sơ khai mang bộ NST 2n=4 có kí hiệu AaBb
a/ chấm dứt phân bào 1 số kiểu loại tb con là bao niêu, kí hiệu bộ NST con trong TH có TDD ở cặp Aa và k có TDD
b/ khi kết thúc giảm phân số loại giao tử tạo ra là bao nhiêu và kí hiêu giống 2 TH ở trên
2/xét 3 cặp NST tuong dong o nguoi
thui tạm thời 1 bai truoc da:D
 
Top Bottom