[Sinh 12] Chuyên đề III: Bài toán cấu trúc ARN

Status
Không mở trả lời sau này.
G

girlbuon10594

G

girlbuon10594

Mình sẽ post bài mở hàng:D


Câu 1: Một gen có khối lượng bằng [TEX]72.10^4[/TEX] đvC và có 850 xitozin. Mạc 1 của gen có 200 timin và có số timin bằng một nửa số guanin ở mạch 2. Trong quá trình tổng hợp mARN trên mạch khuôn của gen môi trường đã cung cấp 450 adenin. Xác định số phân tử mARN được tổng hợp và số rN từng loại trong mỗi phân tử mARN

Câu 2: Mạch 1 của gen có T=40% và X=30% số nu của mạch. Phân tử mARN được tổng hợp từ từ gen đó có tổng số X và U là 30% và hiệu số giữa Guanin va Uãinlaf 10% số nu của mạch. Xác định tỉ lệ % từng loại nu của mARN
 
C

canhcutndk16a.

Câu 1: Một gen có khối lượng bằng [TEX]72.10^4[/TEX] đvC và có 850 xitozin. Mạc 1 của gen có 200 timin và có số timin bằng một nửa số guanin ở mạch 2. Trong quá trình tổng hợp mARN trên mạch khuôn của gen môi trường đã cung cấp 450 adenin. Xác định số phân tử mARN được tổng hợp và số rN từng loại trong mỗi phân tử mARN

[TEX]72.10^4[/TEX]\Rightarrow[TEX]N=2400[/TEX]

\Rightarrow[TEX]G=X=850[/TEX]

[TEX]A=T=1200-850=350[/TEX]

Mạch 1 của gen có 200 timin và có số timin bằng một nửa số guanin ở mạch 2

\Rightarrow[TEX]A2=T1=200[/TEX]

[TEX]T2=A1=300-150=150[/TEX]

[TEX]G2=X1=200.2=400[/TEX]

[TEX]X2=G1=850-400=450[/TEX]

Gọi x là số ptử mARN được sinh ra ( tương ứng vs x lần phiên mã )
Nếu mạch 1 là mạch gốc

\Rightarrow[TEX]x=\frac{450}{200}[/TEX]---> x lẻ

\Rightarrow mạch 2 là mạch gốc và [TEX]x=\frac{450}{150}=3[/TEX]

\Rightarrow[TEX]mA=T2=150[/TEX]

[TEX]mU=A2=200[/TEX]

[TEX]mG=X2=450[/TEX]

[TEX]mX=G2=400[/TEX]

Câu 2: Mạch 1 của gen có T=40% và X=30% số nu của mạch. Phân tử mARN được tổng hợp từ từ gen đó có tổng số X và U là 30% và hiệu số giữa Guanin va Uãinlaf 10% số nu của mạch. Xác định tỉ lệ % từng loại nu của mARN

[TEX]\left\{\begin{matrix}& mX+mU=30% & \\ & mG-mU=10% & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]mX+mG=40%[/TEX]

\Rightarrow[TEX]2%G=2%X=40%[/TEX]

\Rightarrow[TEX]%G=%X=20%[/TEX]

[TEX]%A=%T=30%[/TEX]

Nếu mạch 1 là mạch gốc:

\Rightarrow [TEX]mA=T1=40%[/TEX]

[TEX]mU=A1=30% . 2-40%=20%[/TEX]

[TEX]mG=X2=30%[/TEX]

[TEX]mX=G1=20%.2-30%=10%[/TEX]

Nếu mạch 2 là mạch gốc:

\Rightarrow [TEX]mA=20%[/TEX]

[TEX]mU=40%[/TEX]

[TEX]mG=X2=10%[/TEX]

[TEX]mX=G1=30%[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Tiếp nào các thiên thần:x


Môi trường nội bào đã phải cung cấp 12600 nucleotit trong đó có 2520 A trong quá trình nhân đôi của 1 gen.Mỗi gen con tạo ra đều sao mã 1 số lần.Mỗi phân tử mRNA đc tổng hợp có 300 X và đều để cho 5 riboxom trượt qua một lần với tốc độ như nhau.Trong quá trình đó môi trường tiếp tục cung cấp 3360 U cho sao mã và 23920 axit amin cho giải mã.
1/tính chiều dài của gen?
2/Tính số lượng từng loại ribonucleotit môi trường cung cấp cho cả quá trình sao mã.
3/Mỗi riboxom trượt qua phân tử mRNA mất 60 giây,khoảng cách giữa 2 riboxom kế tiếp trên các phân tử mRNA đều = nhau và = 1,6 giây.
a/Tính vận tốc trượt của riboxom.
b/Tính thời gian của cả quá trình giải mã trên mỗi mRNA.
c/Trên mỗi mRNA khi riboxom thứ nhất vừa giải mã xong thì môi trường còn phải tiếp tục cung cấp thêm bao nhiêu axit amin cho mỗi riboxom còn lại?Biết mỗi chuỗi polipeptit đc tổng hợp có từ 198 đến 498 axit amin.
 
C

canhcutndk16a.

Tiếp nào các thiên thần:x


Môi trường nội bào đã phải cung cấp 12600 nucleotit trong đó có 2520 A trong quá trình nhân đôi của 1 gen.Mỗi gen con tạo ra đều sao mã 1 số lần.Mỗi phân tử mRNA đc tổng hợp có 300 X và đều để cho 5 riboxom trượt qua một lần với tốc độ như nhau.Trong quá trình đó môi trường tiếp tục cung cấp 3360 U cho sao mã và 23920 axit amin cho giải mã.
1/tính chiều dài của gen?
2/Tính số lượng từng loại ribonucleotit môi trường cung cấp cho cả quá trình sao mã.
3/Mỗi riboxom trượt qua phân tử mRNA mất 60 giây,khoảng cách giữa 2 riboxom kế tiếp trên các phân tử mRNA đều = nhau và = 1,6 giây.
a/Tính vận tốc trượt của riboxom.
b/Tính thời gian của cả quá trình giải mã trên mỗi mRNA.
c/Trên mỗi mRNA khi riboxom thứ nhất vừa giải mã xong thì môi trường còn phải tiếp tục cung cấp thêm bao nhiêu axit amin cho mỗi riboxom còn lại?Biết mỗi chuỗi polipeptit đc tổng hợp có từ 198 đến 498 axit amin.

Gọi x là số lần nhân đôi của gen
\Rightarrow[TEX](2^x -1)A=2520[/TEX]

[TEX](2^x -1)N=12600 [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]N=\frac{12600}{2^x-1}[/TEX]

- phân tử protein hoàn chỉnh đc tổng hợp có :

[TEX]198 \leq aa \leq498[/TEX]

\Rightarrow[TEX]1200 \leq N \leq3000[/TEX]

\Rightarrow[TEX][1200 \leq \frac{12600}{2^x-1} \leq3000[/TEX]

\Rightarrow[TEX]4,5\leq2^x\leq 10,5[/TEX]

[TEX] \Rightarrow x=3 [/TEX]

\Rightarrow[TEX]N = 1800[/TEX]

\Rightarrow[TEX]L=3060[/TEX]

[TEX]A=T=360[/TEX]

[TEX]G=X=540[/TEX]

số aa mt cung cấp cho tổng hợp 1 chuỗi polipeptit là :

[TEX]\frac{1800}{6}-1 =299[/TEX]

Gọi y là số lần sao mã
\Rightarrowmỗi mRNA cho 5 riboxom trượt ta có số aa mt cung cấp là:

[TEX]2^3 . y . 5 . 299= 23920[/TEX]

\Rightarrow[TEX]y=2[/TEX]

Đến đây thì ổn rùi chị nhỉ :-*
p/s: bài tập hay :D
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Gọi x là số lần nhân đôi của gen
\Rightarrow[TEX](2^x -1)A=2520[/TEX]

[TEX](2^x -1)N=12600 [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]N=\frac{12600}{2^x-1}[/TEX]

- phân tử protein hoàn chỉnh đc tổng hợp có :

[TEX]198 \leq aa \leq498[/TEX]

\Rightarrow[TEX]1200 \leq N \leq3000[/TEX]

\Rightarrow[TEX][1200 \leq \frac{12600}{2^x-1} \leq3000[/TEX]

\Rightarrow[TEX]4,5\leq2^x\leq5,2[/TEX]

[TEX] \Rightarrow x=3 [/TEX]

\Rightarrow[TEX]N = 1800[/TEX]

\Rightarrow[TEX]L=3060[/TEX]

[TEX]A=T=360[/TEX]

[TEX]G=X=540[/TEX]

số aa mt cung cấp cho tổng hợp 1 chuỗi polipeptit là :

[TEX]\frac{1800}{6}-1 =299[/TEX]

Gọi y là số lần sao mã
\Rightarrowmỗi mRNA cho 5 riboxom trượt ta có số aa mt cung cấp là:

[TEX]2^3 . y . 5 . 299= 23920[/TEX]

\Rightarrow[TEX]y=2[/TEX]

Đến đây thì ổn rùi chị nhỉ :-*
p/s: bài tập hay :D



Chỉ có chị em mình tự biên tự diễn:((
Sắp nản rồi:(

P/S: Bài tập này tổng hợp cho cả 4 chuyên đề;))
 
C

canhcutndk16a.

Chỉ có chị em mình tự biên tự diễn:((
Sắp nản rồi:(

P/S: Bài tập này tổng hợp cho cả 4 chuyên đề;))
Đúng là chẳng có ai biết hưởng thụ bài tập hay như chị em mình :D
Tiếp nào cả nhà ( tạm thời nàh này mới có 2 người :p)

[Hai gen A và B có chiều dài bằng nhau, đều bị xử lí bằng tác nhana gây đột biến: mỗi gen bị mất đi một đoạn mồm 2 mạch bằng nhau. Đoạn còn lại của 2 gen đều sao mã để tổng hợp mARN và trên mỗi ptử mARN đềucó cùng một số riboxom trượt qua không trở lại. Trên ptử mARN được tổng hợp từ đoạn còn lại của gen A đã có 3141 lượt tARN đến tham gia gaỉi mã, còn trên ptử mARN được tổng hợp từ đoạ còn lại của gen B đã có 2691 lượt tARN đến giải mã .
Mỗi tử protein hoàn chỉnh được xác định bởi đoạn còn lại của gen A có số lượng axit amin nhiều hơn số axit amin của ptử protein hoàn cnhỉnh được xác định bởi đoạ gen còn lại của gen B lá 50 axit amin , nhưng ít hơn số axit amin của của ptử protein hoàn chỉnh do gen A hoặc gen B quy định trước khi xảy ra đột biến là 50 axit amin.
a/ Xác định số riboxom tham gia giải mã trên mỗi loại mARN và chiều dài cảu đoạn gen còn alị
b/ Giả thiết 2 đoạn gen bị mất nói trên được nối lại thành 1 gen mới có khả năg hoạt động bình thường, gen này đã sao mã một số lần liên tiếp và nận từ mt nội bào 270 U và 405 G. Trên một mạch đơn của gen mới tạo thành có A chiếm 10% số nu của mạch và số X là 180 nu. Mỗi mARN đều cho 5 riboxom trượt qua 1 lần với vânbj tốc 51 anstron/s và cáh đều nhau 91,8 anstron
- Tính số nu mỗi loại trên từng mạch gen mới
- 5 riboxom nói trên gaỉi mã hết 475 axit amin của mt nội bào thì mất bao nhiêu thời gian?

p/s: bài tập này cũng tổng hợp nè chị girl :D ( chỉ có điều nhìn...hoa cả mắt @@)
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Tiếp nè cả nhà:x

Một phân tử mARN dài 2040 A^o , có A= 40%, U=20%, X= 10% SỐ Nu của phân tử mARN .
1.Xác định từng loại Nu của phân tử mARN
2.Phân tử mARN chứa bao nuhiêu bộ ba?
 
C

canhcutndk16a.

Tiếp nè cả nhà:x

Một phân tử mARN dài 2040 A^o , có A= 40%, U=20%, X= 10% SỐ Nu của phân tử mARN .
1.Xác định từng loại Nu của phân tử mARN
2.Phân tử mARN chứa bao nuhiêu bộ ba?
[TEX]rN=600[/TEX]

\Rightarrow [TEX]A=240[/TEX]

[TEX]U=120[/TEX]

[TEX]G= 180[/TEX]

[TEX]X= 60[/TEX]

Sô bộ 3là:

[TEX]\frac{600}{3}=200[/TEX]

@ girl: bài em post chưa làm mà :((
 
Last edited by a moderator:
N

nhymkonbmt

2pic này vắng, mình góp 1 bài nhé:
một gen có chứa 2025 liên kết hidro.mARN do gen tổng hợp được có Gm - Am = 125riNu,Xm - Um = 175 riNu. biết rằng các Nu loại T đều tập trung trên mạch gốc. số riNu xác định được la bao nhiêu? :)
 
C

canhcutndk16a.

2pic này vắng, mình góp 1 bài nhé:
một gen có chứa 2025 liên kết hidro.mARN do gen tổng hợp được có Gm - Am = 125riNu,Xm - Um = 175 riNu. biết rằng các Nu loại T đều tập trung trên mạch gốc. số riNu xác định được la bao nhiêu? :)
[TEX]Gm-Am=125[/TEX]

[TEX]Xm-Um=175[/TEX]

\Rightarrow[TEX](Gm+Xm)-(Am+Um)=300[/TEX]

\Rightarrow[TEX]G-A=300[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A+3G=2025 & \\ & G-A=300 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=225 & \\ & G=X=525 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]riN=525+225=750[/TEX]
 
N

nhymkonbmt

2 gen đều dài 1836A^o, phân tử mARN thứ nhất và thứ 2 đựoc tổng hợp từ 2 gen trên có tỉ lệ các loại riNu A,U,G,X lần lượt là 1,2,3,4 và 4,3,2,1. Hai gen đều phiên mã cần được môi trường nội bào cung cấp tất cả 702 riNu loại U. tổng số riNu thuộc các loại môi trường phải cung cấp cho cả 2 gen là ?????
 
C

canhcutndk16a.

2 gen đều dài 1836A^o, phân tử mARN thứ nhất và thứ 2 đựoc tổng hợp từ 2 gen trên có tỉ lệ các loại riNu A,U,G,X lần lượt là 1,2,3,4 và 4,3,2,1. Hai gen đều phiên mã cần được môi trường nội bào cung cấp tất cả 702 riNu loại U. tổng số riNu thuộc các loại môi trường phải cung cấp cho cả 2 gen là ?????

[TEX]rN1=rN2=540[/TEX]

\Rightarrow mARN 1 có:

[TEX] Am=54; Um=108; Gm=162; Xm=216[/TEX]

mARN 2 có:

[TEX] Am=216; Um=162; Gm=108; Xm=54[/TEX]

Gọi x và y lần lượt là số lần p/mã của 2 gen

\Rightarrow[TEX]108x+162y=702[/TEX]\Rightarrow[TEX]x=2;y=3[/TEX]

\Rightarrow tổng số riNu thuộc các loại môi trường phải cung cấp cho cả 2 gen là:

[TEX]Amt=54.2+216.3=756[/TEX]

[TEX]Umt=108.2+162.3=702[/TEX]

[TEX]Xmt=162.2+108.3=648[/TEX]

[TEX]Gmt=216.2+54.3=594[/TEX]
 
H

hongnhung.97

Có 2 riboxom cùng tiếp xúc với 2 mARN khác nhau. Thời gian [TEX]{Ri}_{2}[/TEX] trượt trên [TEX]{mARN}_{2}[/TEX] lâu hơn thời gian [TEX]{Ri}_{1}[/TEX] trượt trên [TEX]{mARN}_{1}[/TEX] là 10 giây. Nếu có 1 Ri trượt qua hết [TEX]{Ri}_{1}[/TEX] rồi tiếp theo [TEX]{Ri}_{2}[/TEX] ngay, phải tốn thời gian là 80 giây. Cho biết vận tốc trượt của Ri trên mARN là 102 A%. Chiều dài của mỗi mARN là bao nhiêu?

P.s Bài này em không có đáp án đâu ah... Cái này trong quyển ôn thi đại học của chị em. Em chỉ mượn ké thôi. Còn cái A% em không chắc là dấu % đâu ah :-S [Em sẽ ráng học tốt hơn để hiểu hết... :-S]
 
C

canhcutndk16a.

Có 2 riboxom cùng tiếp xúc với 2 mARN khác nhau. Thời gian [TEX]{Ri}_{2}[/TEX] trượt trên [TEX]{mARN}_{2}[/TEX] lâu hơn thời gian [TEX]{Ri}_{1}[/TEX] trượt trên [TEX]{mARN}_{1}[/TEX] là 10 giây. Nếu có 1 Ri trượt qua hết [TEX]{Ri}_{1}[/TEX] rồi tiếp theo [TEX]{Ri}_{2}[/TEX] ngay, phải tốn thời gian là 80 giây. Cho biết vận tốc trượt của Ri trên mARN là 102 A%. Chiều dài của mỗi mARN là bao nhiêu?

P.s Bài này em không có đáp án đâu ah... Cái này trong quyển ôn thi đại học của chị em. Em chỉ mượn ké thôi. Còn cái A% em không chắc là dấu % đâu ah :-S [Em sẽ ráng học tốt hơn để hiểu hết... :-S]
Cái đề bài có lẽ ko được chuẩn lắm :-S
Nếu có 1 Ri trượt qua hết [TEX]{Ri}_{1}[/TEX] rồi tiếp theo [TEX]{Ri}_{2}[/TEX] ngay
chỉ có ri trượt trên ARN thôi, làm gì có ri trượt trên ri :((
Cho biết vận tốc trượt của Ri trên mARN là 102 A%.
chiều dài thì phải là [TEX]A^o[/TEX]
chị nghĩ đề là thế nay:x:
Có 2 riboxom cùng tiếp xúc với 2 mARN khác nhau. Thời gian [TEX]{Ri}_{2}[/TEX] trượt trên [TEX]{mARN}_{2}[/TEX] lâu hơn thời gian [TEX]{Ri}_{1}[/TEX] trượt trên [TEX]{mARN}_{1}[/TEX] là 10 giây. Nếu có 1 Ri trượt qua hết [TEX]{mARN}_{1}[/TEX] rồi tiếp theo [TEX]{mARN}_{2}[/TEX] ngay, phải tốn thời gian là 80 giây. Cho biết vận tốc trượt của Ri trên mARN là 102 [TEX]A^o[/TEX]. Chiều dài của mỗi mARN là bao nhiêu?
gọi x và y lần lượt là thời gian mà [TEX]{Ri}_{1}[/TEX] trượt trên [TEX]{mARN}_{1}[/TEX] và [TEX]{Ri}_{2}[/TEX] trượt trên [TEX]{mARN}_{2}[/TEX]
\Rightarrowhệ:
[TEX]\left\{\begin{matrix} & y-x=10 & \\ & x+y=80 & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & x=35 & \\ & y=45 & \end{matrix}\right.[/TEX]

Cho biết vận tốc trượt của Ri trên mARN là 102 [TEX]A^o[/TEX].

\Rightarrow[TEX]{L}_{mARN1}=v.t1=35.102=3570[/TEX]

[TEX]{L}_{mARN2}=v.t2=45.102=4590[/TEX]
 
G

girlbuon10594

Tiếp nè;))

Một phân tử mARN dài 2040 A^o được tách ra từ vi khuẩn E.coli có tỉ lệ các nu A, G, U, X lần lượt là 20%, 15%, 40% và 25%. Người ta sử dụng mARN này làm khuôn để tổng hợp nhân tạo 1 đoạn ADN có chiều dài bằng chiều dài mARN. Tính theo lý thuyết, số lượng nu mỗi loại cần phải cung cấp cho quá trình tổng hợp 1 đoạn ADN trên là?
 
C

canhcutndk16a.

Tiếp nè;))

Một phân tử mARN dài 2040 A^o được tách ra từ vi khuẩn E.coli có tỉ lệ các nu A, G, U, X lần lượt là 20%, 15%, 40% và 25%. Người ta sử dụng mARN này làm khuôn để tổng hợp nhân tạo 1 đoạn ADN có chiều dài bằng chiều dài mARN. Tính theo lý thuyết, số lượng nu mỗi loại cần phải cung cấp cho quá trình tổng hợp 1 đoạn ADN trên là?
[TEX]rN=600[/TEX]

\Rightarrow[TEX]mA=120; mU=240; mG=90; mX=150[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A=T=120+240=360[/TEX]; [TEX]G=X=90+150=240[/TEX]

Tính theo lý thuyết, số lượng nu mỗi loại cần phải cung cấp cho quá trình tổng hợp 1 đoạn ADN chính là số nu từng loại của ADN :D
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

[TEX]rN=600[/TEX]

\Rightarrow[TEX]mA=120; mU=90; mG=240; mX=150[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A=T=210[/TEX]; [TEX]G=X=390[/TEX]

Tính theo lý thuyết, số lượng nu mỗi loại cần phải cung cấp cho quá trình tổng hợp 1 đoạn ADN chính là số nu từng loại của ADN :D


Ơ, em lại sai bài này nữa:(
Đọc kĩ lại đề bài đi, hay em đang có chuyện gì à=((
 
C

canhcutndk16a.

Ơ, em lại sai bài này nữa:(
Đọc kĩ lại đề bài đi, hay em đang có chuyện gì à=((
Em có sao đâu:(( tại em đọc lướt qua đề bài nên nhìn nhầm [TEX]A: G:U: X[/TEX] thành [TEX]A:U:G:X[/TEX]
:(( lỗi kĩ thuật :(( em sửa lại rồi :(( lần này mà sai thì đâm đầu vào tảng băng chết luôn :-S
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom