( sinh 12 ) chương 1 vô đi bà con

O

oo11oo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, gen dài 3060 A* , có tỉ lệ A=3/7G ,sau đột biến chiều dài của gen ko đổi và có tỉ lệ A/G = 42,18phần trăm , số liên kết H2 của gen đột biến?
2,1 gen có 4800 liên kết H2 và có tỉ lệ A/G = 1/2 bị đột biến thành alen mới có 4081 liên kết H2 và có khối lượng 108.10^4 dvc , số Nu của mỗi loại của gen sau đột biến
mà cái chiều 5',3' có cách nào để nhớ ko ạ , em học nhưng lúc thì dùng 5' lúc 3' @-)
 
K

khackhiempk

1, gen dài 3060 A* , có tỉ lệ A=3/7G ,sau đột biến chiều dài của gen ko đổi và có tỉ lệ A/G = 42,18phần trăm , số liên kết H2 của gen đột biến?
Chiều dài của gen không đổi -> đây là đột biến thay thế
Ta có:
A + G = 900
A = 3/7G
=> A=T= 270
G= X = 630
[tex]\frac{A}{G}=0.4286[/tex]
Sau đột biến có:
[tex]\frac{A+x}{G-x} = 0.4218[/tex]
giải phương trình có x= -3 => đột biến thuộc dạng thay 3 cặp A-T bởi 3 cặp G-X
=> Số H tăng 3 -> số H sau đột biến =2433
2,1 gen có 4800 liên kết H2 và có tỉ lệ A/G = 1/2 bị đột biến thành alen mới có 4081 liên kết H2 và có khối lượng 108.10^4 dvc , số Nu của mỗi loại của gen sau đột biến
mà cái chiều 5',3' có cách nào để nhớ ko ạ , em học nhưng lúc thì dùng 5' lúc 3'
Giải hệ sau:
[TEX]\left{\begin{2A + 3G = 4800}\\{A - 0.5G = 0} [/TEX]
->[TEX]\left{\begin{A=600}\\{G=1200} [/TEX]
M trước đột biến = 1080000
Sau đột biến M ko đổi -> đột biến thay thế
Sau thay thế số H tăng 1 -> thay A-T bằng G-X
-> A = T = 599, G = X = 1201.
Còn cách nhớ "chiều 5'-3'" thì bạn chỉ cần nhớ nguyên tắc tổng hợp mạch mới luôn là :mạch mới được hình thành theo chiều 5'-3' (theo chiều đứt gãy các liên kết cao năng của các NTP (nucleotide triphosphat) -> để tổng hợp đc mạch mới theo chiều 5'-3' thì enzim phải dịch chuyển theo chiều 3'-5' (của mạch khuôn)
 
Top Bottom