Sinh [Sinh 12] Chủ đề dịch mã gen

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Đầu tiên bạn tính thời gian của ribosome 1 trượt trên mRNA = Số codon : 8 = t
Từ ribosome thứ 2 trở đi, bạn dùng CT: Thời gian trượt của ribosome thứ n = t + 0,3 x (n - 1)
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Cao Bá Duy

Học sinh
Thành viên
12 Tháng năm 2017
49
11
44
23
Đầu tiên bạn tính thời gian của ribosome 1 trượt trên mRNA = Số codon : 8 = t
Từ ribosome thứ 2 trở đi, bạn dùng CT: Thời gian trượt của ribosome thứ n = t + 0,3 x (n - 1)
Đầu tiên bạn tính thời gian của ribosome 1 trượt trên mRNA = Số codon : 8 = t
Từ ribosome thứ 2 trở đi, bạn dùng CT: Thời gian trượt của ribosome thứ n = t + 0,3 x (n - 1)
cho em kết quả đc không ạ ?
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
cho em kết quả đc không ạ ?
Này nhé, từ câu b bạn sẽ tính ra được đoạn gắn thêm chứa 300 nu đúng không?
Suy ra là mRNA phiên mã ra sẽ có 100 codon
Từ đó tính được thời gian ribosome 1 trượt trên mRNA = 100 : 8 = 12,5s
Thời gian ribosome 2 trượt = 12,5 + 0,3 * 1 = 12,8s
Thời gian ribosome 3 trượt = 12,5 + 0,3 * 2 = 13,1s
Thời gian ribosome 4 trượt = 12,5 + 0,3 * 3 = 13,4s
Thời gian ribosome 5 trượt = 12,5 + 0,3 * 4 = 13,7s
 
  • Like
Reactions: Cao Bá Duy

Cao Bá Duy

Học sinh
Thành viên
12 Tháng năm 2017
49
11
44
23
Này nhé, từ câu b bạn sẽ tính ra được đoạn gắn thêm chứa 300 nu đúng không?
Suy ra là mRNA phiên mã ra sẽ có 100 codon
Từ đó tính được thời gian ribosome 1 trượt trên mRNA = 100 : 8 = 12,5s
Thời gian ribosome 2 trượt = 12,5 + 0,3 * 1 = 12,8s
Thời gian ribosome 3 trượt = 12,5 + 0,3 * 2 = 13,1s
Thời gian ribosome 4 trượt = 12,5 + 0,3 * 3 = 13,4s
Thời gian ribosome 5 trượt = 12,5 + 0,3 * 4 = 13,7s
Em thấy sai sai chị ạ , càng về sau thì thời gian mỗi ribosome trượt phải ngắn dần chứ ạ , kết thúc phiên mã marn là một axitamin kết thúc vậy phải là 100-1 chứ ạ .
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Em thấy sai sai chị ạ , càng về sau thì thời gian mỗi ribosome trượt phải ngắn dần chứ ạ , kết thúc phiên mã marn là một axitamin kết thúc vậy phải là 100-1 chứ ạ .
Không hề sai đâu em :v Đó là công thức chuẩn của sgk và ôn thi ĐH rồi đó :v Với lại đề bài cũng hỏi là tính từ lúc ribosome thứ nhất bắt đầu trượt mà nên chắc phải cộng cả thời gian ribosome thứ nhất trượt nữa đó :))
Và sao em lại nghĩ là thời gian ngắn dần được? :v Vì cho dù ko tính từ thời gian ribosome thứ 1 thì thời gian trượt của các ribosome vẫn bằng nhau mà :v
Còn về aa thì ribosome trượt ko như số aa đâu nhé! Nó tính theo số codon trên mRNA cơ. Vì cho dù codon cuối ko đc mã hóa thành aa thì ribosome vẫn trượt qua và vẫn tính thời gian đó :v
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Cao Bá Duy

Học sinh
Thành viên
12 Tháng năm 2017
49
11
44
23
Không hề sai đâu em :v Đó là công thức chuẩn của sgk và ôn thi ĐH rồi đó :v Với lại đề bài cũng hỏi là tính từ lúc ribosome thứ nhất bắt đầu trượt mà nên chắc phải cộng cả thời gian ribosome thứ nhất trượt nữa đó :))
Và sao em lại nghĩ là thời gian ngắn dần được? :v Vì cho dù ko tính từ thời gian ribosome thứ 1 thì thời gian trượt của các ribosome vẫn bằng nhau mà :v
Còn về aa thì ribosome trượt ko như số aa đâu nhé! Nó tính theo số codon trên mRNA cơ. Vì cho dù codon cuối ko đc mã hóa thành aa thì ribosome vẫn trượt qua và vẫn tính thời gian đó :v
Bạn có thể giải thích cho mình codon là gì đc không ?
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Bạn có thể giải thích cho mình codon là gì đc không ?
Oh, xin lỗi bạn vì mình dùng từ hơi chuyên một chút :v :v Nhưng codon đơn giản chỉ là các bộ 3 nucleotide trên mRNA quy định aa và mã kết thúc thôi :v Ví dụ như AUG là 1 codon quy định aa met, UGA là codon quy định tín hiệu kết thúc dịch mã đó :>
Ngoài từ codon nói về các bộ 3 mã hóa trên mRNA thì còn có từ anticodon nói về các bộ 3 đối mã trên tRNA nữa =)) Nếu sau này bạn gặp phải thì cứ đừng lo nhé vì nó ko phải cái gì cao siêu đâu :v Chỉ là những thuật ngữ trong sinh học thôi mà :D
 
  • Like
Reactions: Cao Bá Duy

Cao Bá Duy

Học sinh
Thành viên
12 Tháng năm 2017
49
11
44
23
Oh, xin lỗi bạn vì mình dùng từ hơi chuyên một chút :v :v Nhưng codon đơn giản chỉ là các bộ 3 nucleotide trên mRNA quy định aa và mã kết thúc thôi :v Ví dụ như AUG là 1 codon quy định aa met, UGA là codon quy định tín hiệu kết thúc dịch mã đó :>
Ngoài từ codon nói về các bộ 3 mã hóa trên mRNA thì còn có từ anticodon nói về các bộ 3 đối mã trên tRNA nữa =)) Nếu sau này bạn gặp phải thì cứ đừng lo nhé vì nó ko phải cái gì cao siêu đâu :v Chỉ là những thuật ngữ trong sinh học thôi mà :D
Chị ơi cách tính số ribonu từ một mạch adn , theo công thức nào ấy ạ?
 
Top Bottom