[sinh 12]Cấu trúc adn

H

hardyboywwe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoạt động của D&D:luyện thi theo chuyên đề
[CcENTER]ADN

1.Quy đổi đơn vị

1mm = 10^7 Acromet
1 micromet = 10^4 Acromet
1 nanomet = 10 Acromet

M là khối lượng ADN
L là chiều dài ADN
N là số nucleotit 2 mạch

1 nu = 300 đvC
L(1nu) = 3.4 Acromet

Ta có các công thức:

* N= (L/3.4)x2(so nu)
* M= Nx300(khoi luong gen tinh bang dvc)
* L= (N/2)x3.4(chieu dai gen tinh bang angstorong)
* A=T ; G=X ; A+G = T+X =..(có nhiều trường hợp tương đương, các bạn suy ra hộ nhau kai' nhé
4.gif
).. = 50%N
* Số liên kết Hidro H:
H = 2A + 3G
* Liên kết hoá trị giữa các nu:
N-2
* Tổng số liên kết hoá trị trong gen là: 2N-2
* Gọi A1 G1 X1 T1 là các loại nu của mạch 1
A2 G2 X2 T2 là các loại nu của mạch 2
A = A1+A2
G = G1+G2
T = T1+T2
X = X1+X2

A1=T2
G1=X2
T1=A2
X1=G2

2. Công thức tự nhân đôi của gen

Gọi số đợt x2 của gen là k, khi đó:
- Gen kon tạo thành là: 2^k
- Số nguyên liệu môi nội bào cung cấp là: (2^k-1)N
- Số liên kết H bị phá huỷ ở đợt thứ k là: (2^k-1)H
- Số llet H đc hình thành ở đợt k là: 2^k.H

II. Các công thức của dịch mã, phiên mã

- Phiên mã (sao mã): là quá trình tạo ARN từ mạch gốc của gen
- Dịch mã (giải mã): là quá trình tạo thành protein từ mARN

* A(tổng) = rU+rA
G(tổng) = rG+rX
* Số bộ 3 trên chuổi polipeptit: N/6
* Số axit amin trên chuỗi p.peptit: N/6-1
* Số a.a trên chuỗi protein hoàn chỉnh: N/6-2
* Nếu có n riboxom
Thời gian 1 riboxom trượt hết mARN là T
Khoảng thời gian giữa 2 RbxomRbxom trượt là: t
Tổng tgian trượt của các Rbxom là: T+(n-1)t
[/CENTER]



bài tập tự luyện đêm thứ 5câu 1:một gen có 480A và 720G dài bao nhiêu anstron
a.2040 b.3060 c.4080 d.5100
câu 2:gen có 3800nu số andenin là 450 thì số lk hidro là
a.4700 b.1095 c.5250 d.8050
câu 3:một gen ở vi khuẩn dài 5100 angstorong sẽ mã hóa chuỗi polypeptit hoàn chỉnh gồm bao nhiêu acid amin
A.498 B.499 C.998 D.999
câu 4:một mạch đơn của gen có 350A,250T,400G và 500X,gen này phiên mã môi trường nội bào cung cấp 1050A thì số G cần cung cấp là
A.1600 B.1200 C.1000 D.900
Câu 5:gen đã nhân đôi một số lần liên tiếp tạo ra 30 gen con có chứa toàn nu tự do của môi trường nội bào cung cấp.số đợt tái sinh của gen là
A.3 B.4 C.5 D.6
câu 6:1 gen có khối lượng 75600dvc tiến hành phiên mã một số lần và các phân tử mARN tạo ra có chứa tổng số 22671 lk photphodieste giữa đường và acid,số lần phiên mã của gen là
a.9 b.8 c.7 d.6
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268


* Số axit amin trên chuỗi p.peptit: N/6-1
* Số a.a trên chuỗi protein hoàn chỉnh: N/6-2
* Nếu có n riboxom
Thời gian 1 riboxom trượt hết mARN là T
Khoảng thời gian giữa 2 RbxomRbxom trượt là: t
Tổng tgian trượt của các Rbxom là: T+(n-1)t


c có thể giải thích chi tiết cho m mấy công thức này k.
T k nhớ chi tiết nó.
Thanks all.;)


bài tập tự luyện đêm thứ 5câu 1:một gen có 480A và 720G dài bao nhiêu anstron
a.2040 b.3060 c.4080 d.5100

[TEX]L=\frac{N}{2}.3,4 co' N = 2(A + G) [/TEX]


câu 2:gen có 3800nu số andenin là 450 thì số lk hidro là
a.4700 b.1095 c.5250 d.8050

[TEX]A=450, H= 2A + 3G co' N = 2(A + G) [/TEX]

câu 3:một gen ở vi khuẩn dài 5100 angstorong sẽ mã hóa chuỗi polypeptit hoàn chỉnh gồm bao nhiêu acid amin
A.498 B.499
C.998 D.999

[TEX]N= 3000. CT: \frac{N}{6} -2 [/TEX]

câu 4:một mạch đơn của gen có 350A,250T,400G và 500X,gen này phiên mã môi trường nội bào cung cấp 1050A thì số G cần cung cấp là
A.1600 B.1200 C.1000 D.900

[TEX]A_{mt} = A . (2^k-1) --> K =3 [/TEX]
Câu 5:gen đã nhân đôi một số lần liên tiếp tạo ra 30 gen con có chứa toàn nu tự do của môi trường nội bào cung cấp.số đợt tái sinh của gen là
A.3 B.4 C.5 D.6


câu 6:1 gen có khối lượng 75600dvc tiến hành phiên mã một số lần và các phân tử mARN tạo ra có chứa tổng số 22671 lk photphodieste giữa đường và acid,số lần phiên mã của gen là
a.9 b.8 c.7 d.6

[TEX]M=N.300 --> N= 252 . ??? [/TEX]

Lúc khác vô edit làm tiếp.. Giờ măm đã :D:D:D
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

Làm bài 5 và 6 ra cho mp xem cái.

Bài 6 cái chỗ LK giữa đường và acid là áp dụng CT liên kết giữa các Nu trong gen hay là của gen ?


Giải thick lại hộ t mấy công thức. Phân biệt luôn 2 ct : N-2 và 2N - 2 bài 6
 
B

bunny147

bài tập tự luyện đêm thứ 5câu 1:một gen có 480A và 720G dài bao nhiêu anstron
a.2040 b.3060 c.4080 d.5100

câu 2:gen có 3800nu số andenin là 450 thì số lk hidro là
a.4700 b.1095 c.5250 d.8050

câu 3:một gen ở vi khuẩn dài 5100 angstorong sẽ mã hóa chuỗi polypeptit hoàn chỉnh gồm bao nhiêu acid amin
A.498 B.499 C.998 D.999

câu 4:một mạch đơn của gen có 350A,250T,400G và 500X,gen này phiên mã môi trường nội bào cung cấp 1050A thì số G cần cung cấp là
A.1600 B.1200 C.1000 D.900


Câu 5:gen đã nhân đôi một số lần liên tiếp tạo ra 30 gen con có chứa toàn nu tự do của môi trường nội bào cung cấp.số đợt tái sinh của gen là
A.3 B.4 C.5 D.6

câu 6:1 gen có khối lượng 75600dvc tiến hành phiên mã một số lần và các phân tử mARN tạo ra có chứa tổng số 22671 lk photphodieste giữa đường và acid,số lần phiên mã của gen là
a.9 b.8 c.7 d.6
Câu 6 hình như đề bạn chép bị thiếu mất 1 số 0 hay sao ý , nếu là 756000 thì tớ tính dc câu A, chả biết phải ko ^^
Bạn xem cho tớ với nha !
 
B

bunny147

Chỗ thắc mắc của Mp tớ hiểu thế này - không biết phải ko ( sai thôi nha, sinh tớ mù tịt , giờ mới bắt đầu học )
* Số axit amin trên chuỗi p.peptit: N/6-1
- Số Nu trên 1 mạch là N/2 , vì mã bộ 3 gồm 3 Nu nên số mã bộ 3 là N/6 , số axit amin là N/6 -1 do 1 bộ mã kết thúc ko mã hóa .

* Số a.a trên chuỗi protein hoàn chỉnh: N/6-2
- Tương tự như trên , khi trở thành chuỗi protein hoàn chỉnh thì axit amin ở đầu tách ra khỏi chuỗi nên trừ đi 1 nữa .
* Nếu có n riboxom
Thời gian 1 riboxom trượt hết mARN là T
Khoảng thời gian giữa 2 RbxomRbxom trượt là: t
Tổng tgian trượt của các Rbxom là: T+(n-1)t
cái này thì có thể hình dung như này : Tớ lấy 1 cái mặt cười là 1 Riboxom nhé !
<....:) (n).... t....:) (3) ....t....:) (2)...t....:)(1)..>
Thời gian Riboxom 1 trượt: T
Ribo 2 là : T + t
Ribo 3 là : T + 2t
Ribo 4 là : T + 3t
=> Ribo thứ n : T + (n-1)t

Bài tập thì tớ làm như thế này, nhờ các bạn xem hộ luôn .
Câu 5:gen đã nhân đôi một số lần liên tiếp tạo ra 30 gen con có chứa toàn nu tự do của môi trường nội bào cung cấp.số đợt tái sinh của gen là
A.3 B.4 C.5 D.6
Số gen chứa toàn Nu tự do là 30 => số gen sau nhân đôi là 30 + 2 = 32 ( thêm 2 gen chứa 2 mạch gen ban đầu )
32 = 2^5 => nhân đôi 5 lần

câu 6:1 gen có khối lượng 756000 dvc tiến hành phiên mã một số lần và các phân tử mARN tạo ra có chứa tổng số 22671 lk photphodieste giữa đường và acid,số lần phiên mã của gen là a.9 b.8 c.7 d.6
Số Nu = 2520 (Nu)

Trong mỗi Nu có 1 liên kết P... , giữa 2 Nu cũng có 1 lk này
=> Tổng số lk trong 1 chuỗi là : 2.rNu - 1
Sau k lần phiên mã tạo ra k mARN
=> Tổng số liên kết là : k(2.rN - 1) = k(N -1) = 22671
=> k = 9




bạn ơi, hôk đc sử dụng chữ màu đỏ nghen!
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

hoạt động của D&D:luyện thi theo chuyên đề
[CcENTER]
1 nu = 300 đvC
Mình góp í chút nhé, đây là khối lượng TB của một nu, để thuận tiện tính toán nên người ta mới quy ước như vậy. Trên thực tế thì A và G là các bazơ nitơ purin , còn T và X là bazơ nitơ primidin, nên khối lượng của A và G sẽ lớn hơn của T và X. Trong nhiều bài toán, người ta sử dụng con số 400 đvC để biểu thị jkhối lượnh của A(G);;))
 
H

hardyboywwe

Chỗ thắc mắc của Mp tớ hiểu thế này - không biết phải ko ( sai thôi nha, sinh tớ mù tịt , giờ mới bắt đầu học )
* Số axit amin trên chuỗi p.peptit: N/6-1
- Số Nu trên 1 mạch là N/2 , vì mã bộ 3 gồm 3 Nu nên số mã bộ 3 là N/6 , số axit amin là N/6 -1 do 1 bộ mã kết thúc ko mã hóa .

* Số a.a trên chuỗi protein hoàn chỉnh: N/6-2
- Tương tự như trên , khi trở thành chuỗi protein hoàn chỉnh thì axit amin ở đầu tách ra khỏi chuỗi nên trừ đi 1 nữa .
* Nếu có n riboxom
Thời gian 1 riboxom trượt hết mARN là T
Khoảng thời gian giữa 2 RbxomRbxom trượt là: t
Tổng tgian trượt của các Rbxom là: T+(n-1)t
cái này thì có thể hình dung như này : Tớ lấy 1 cái mặt cười là 1 Riboxom nhé !
<....:) (n).... t....:) (3) ....t....:) (2)...t....:)(1)..>
Thời gian Riboxom 1 trượt: T
Ribo 2 là : T + t
Ribo 3 là : T + 2t
Ribo 4 là : T + 3t
=> Ribo thứ n : T + (n-1)t

Bài tập thì tớ làm như thế này, nhờ các bạn xem hộ luôn .
Câu 5:gen đã nhân đôi một số lần liên tiếp tạo ra 30 gen con có chứa toàn nu tự do của môi trường nội bào cung cấp.số đợt tái sinh của gen là
A.3 B.4 C.5 D.6
Số gen chứa toàn Nu tự do là 30 => số gen sau nhân đôi là 30 + 2 = 32 ( thêm 2 gen chứa 2 mạch gen ban đầu )
32 = 2^5 => nhân đôi 5 lần
câu 6:1 gen có khối lượng 756000 dvc tiến hành phiên mã một số lần và các phân tử mARN tạo ra có chứa tổng số 22671 lk photphodieste giữa đường và acid,số lần phiên mã của gen là a.9 b.8 c.7 d.6
Số Nu = 2520 (Nu)

Trong mỗi Nu có 1 liên kết P... , giữa 2 Nu cũng có 1 lk này
=> Tổng số lk trong 1 chuỗi là : 2.rNu - 1
Sau k lần phiên mã tạo ra k mARN
=> Tổng số liên kết là : k(2.rN - 1) = k(N -1) = 22671
=> k = 9




[COLOR=#0a00]bạn ơi, hôk đc sử dụng chữ màu đỏ nghen![/COLOR]
cám ơn bạn,mình đã gửi mail giải thích cho bạn ấy rồi
 
K

khackhiempk

thắc mắc

Chỗ thắc mắc của Mp tớ hiểu thế này - không biết phải ko ( sai thôi nha, sinh tớ mù tịt , giờ mới bắt đầu học )
* Số axit amin trên chuỗi p.peptit: N/6-1
- Số Nu trên 1 mạch là N/2 , vì mã bộ 3 gồm 3 Nu nên số mã bộ 3 là N/6 , số axit amin là N/6 -1 do 1 bộ mã kết thúc ko mã hóa .

* Số a.a trên chuỗi protein hoàn chỉnh: N/6-2
- Tương tự như trên , khi trở thành chuỗi protein hoàn chỉnh thì axit amin ở đầu tách ra khỏi chuỗi nên trừ đi 1 nữa .
* Nếu có n riboxom
Thời gian 1 riboxom trượt hết mARN là T
Khoảng thời gian giữa 2 RbxomRbxom trượt là: t
Tổng tgian trượt của các Rbxom là: T+(n-1)t
cái này thì có thể hình dung như này : Tớ lấy 1 cái mặt cười là 1 Riboxom nhé !
<....:) (n).... t....:) (3) ....t....:) (2)...t....:)(1)..>
Thời gian Riboxom 1 trượt: T
Ribo 2 là : T + t
Ribo 3 là : T + 2t
Ribo 4 là : T + 3t
=> Ribo thứ n : T + (n-1)t

Bài tập thì tớ làm như thế này, nhờ các bạn xem hộ luôn .
Câu 5:gen đã nhân đôi một số lần liên tiếp tạo ra 30 gen con có chứa toàn nu tự do của môi trường nội bào cung cấp.số đợt tái sinh của gen là
A.3 B.4 C.5 D.6
Số gen chứa toàn Nu tự do là 30 => số gen sau nhân đôi là 30 + 2 = 32 ( thêm 2 gen chứa 2 mạch gen ban đầu )
32 = 2^5 => nhân đôi 5 lần

câu 6:1 gen có khối lượng 756000 dvc tiến hành phiên mã một số lần và các phân tử mARN tạo ra có chứa tổng số 22671 lk photphodieste giữa đường và acid,số lần phiên mã của gen là a.9 b.8 c.7 d.6
Số Nu = 2520 (Nu)

Trong mỗi Nu có 1 liên kết P... , giữa 2 Nu cũng có 1 lk này
=> Tổng số lk trong 1 chuỗi là : 2.rNu - 1
Sau k lần phiên mã tạo ra k mARN
=> Tổng số liên kết là : k(2.rN - 1) = k(N -1) = 22671
=> k = 9




bạn ơi, hôk đc sử dụng chữ màu đỏ nghen!

mình nghĩ số aa trong chuỗi polipeptide là N/6-2 chứ nhỉ, vì theo mình biết ngay sau khi phiêm mã hoàn tất tức là khi Rb tiếp xúc với codon kết thúc thì có enzim cắt ngay aa mở đầu mà
 
Top Bottom