[sinh 12]Câu hỏi về alen?

L

lambertlary

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong đột biến gen các dạng đột biến làm thay đổi trình tự nu của gen => thay đổi trình tự axit amin trong protein => tạo ra protein mới phải không?Protein mới này có chức năng khác với protein ban đầu.?
Hay nói cách khác là thay đổi trình tự nu sẽ tạo ra một trình tự nu mới tức là tạo ra các alen mới rồi các alen này quy định tổng hợp các protein mới khác với chức năng với protein của alen ban đầu???
Không biết cách hiểu như vậy có đúng không?Xin giúp.
Cảm ơn trước.:|
 
T

trihoa2112_yds

Một phần bạn hiểu như vậy là đúng. Tuy nhiên nếu nói riêng vấn đề này thì mình phải rào hết tất cả các trường hợp.
Thứ nhất là đột biến gen như thế nào, có những đột biến làm thay đổi trình tự nu nhưng không làm thay đổi trình tự axitamin ( do tính thoái hóa của mã di truyền ).
Thứ 2 là đột biến quá nhỏ không có khả năng làm thay đổi chức năng của protien hoặc đột biến tại những nơi không mã hóa sản phẩm.
Thứ 3, đột biến xảy ra ở mã mở đầu hoặc kết thúc có thể làm ngưng quá trình sản xuất protein.
Còn những đột biến bình thường khác thì sẽ tạo ra cấu trúc gen mới qua đó tổng hợp nên sản phầm khác so với ban đầu.
 
L

lambertlary

Bạn cho mình hỏi thêm.Là tại sao đột biến ở mã kết thúc lại gây ngưng quá trình sản xuất protein được.?Bộ ba mở đầu thì nếu đột biến sẽ làm riboxom không biết vị trí mà gắn vào đúng không?
 
A

anhvodoi94

'' Tại sao đột biến ở mã kết thúc lại gây ngưng quá trình sản xuất protein được ? ''

----> Trả lời : Hính như anh hiểu nhầm í ạ !

+ Theo những chữ anh viết thì phải hiểu như sau :


* Đột biến mã kết thúc làm kết thúc quá trình dịch mã => Chưa chính xác . Vì :
__ Nếu làm dừng quá trình phiên mã <=> đột biến cùng nghĩa , tức là sau đột biến bộ ba đó vẫn là bộ ba kết thúc .
__ Nếu đột biến làm bộ ba kết thúc biến thành 1 bộ ba bình thường => tiếp tục tổng hợp chuỗi polipeptit cho đến khi gặp bộ ba kết thúc tiếp theo
.

+ Theo em anh nên hỏi câu hỏi như sau : '' Tại sao đột biến làm bộ ba bình thường biến thành bộ ba kết thúc lại làm dừng quá trình dịch mã ? ''

* Câu trả lời : Vì khi riboxom gặp bộ ba này thì sẽ nhận được tín hiệu đặc biệt , làm cho nó hiểu rằng chỉ được phép tổng hợp chuỗi polipeptit đên vị trí này .



'' Bộ ba mở đầu thì nếu đột biến sẽ làm riboxom không biết vị trí mà gắn vào đúng không?''

+ Theo em là đúng ạ ! Vì khởi đầu quá trình dịch mã phải cần có axitamin metionin (sinh vật nhân thực ) và foocminmetionin ( ở sinh vật nhân sơ ) . Nó cũng như đoàn tàu hỏa muốn chạy được cần phải có đầu máy tạo lực kéo .
 
J

junior1102

Chú ý : đừng nhầm ADN sang mARN ạ ,nãy giờ toàn thấy nói đột biến xảy ra trên mARN ;))
 
L

lambertlary

Vậy là đột biến ở bộ ba kết thúc là đột biến tương đương không ảnh hưởng đến chuỗi axit amin.
Sắn đây cho mình hỏi về khái niệm alen.Một trong một gen có thể tồn tại nhiều trang thái khác nhau,tương ứng với một trạng thái là một alen.Vd:gen quy định màu sắc của đậu Hà Lan sẽ có 2 alen là vàng,xanh.Vậy ứng với alen quy định màu vàng thì trình tự nu nó có khác so với alen quy định màu xanh không?Và tại sao khi thì nó biểu hiện màu vàng khi thì biểu hiện ra kiểu hình màu xanh?Có phải do alen nào trội thì biểu hiện ra?
 
Last edited by a moderator:
T

thuytien_ss501

+ chỉ là ít ảnh hưởng chứ hem phải không ảnh hưởng
_alen:là từá đẻ chỉ các trạng thái khác nhau của cùng 1 gen
Còn câu kia : bạn hiểu nhiw vậy là dk rùi
 
Top Bottom