[sinh 12]Câu hỏi trắc nghiệm đột biến gen?

  • Thread starter lambertlary
  • Ngày gửi
  • Replies 11
  • Views 8,127

L

lambertlary

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen tổng hợp 1 phân tử protêin có 498 axít amin , trong đó có tỉ lệ A/G= 2/3. Nếu sau đột biến , chiều dài của gen không đổi , tỉ lệ A/G= 66,85% . Đây là đột biến
A. Thay 2 cặp A-T trong 2 bộ 3 kế tiếp = 2 cặp X-G
B. Thay 1 cặp G-X = 1 cặp A-T
C. Thay 1 cặp A-T = 1 cặp X-G
D. Thay 2 cặp X-G trong 2 bộ 3 kế tiếp = 2 cặp A-T
Câu này mình giải tới liên kêt hydro ban đầu là 3900 rồi sử dụng dữ kiện.A/G=66,85% sao giúp với?
 
  • Like
Reactions: phạm xuân mai
A

anhvodoi94

Một gen tổng hợp 1 phân tử protêin có 498 axít amin , trong đó có tỉ lệ A/G= 2/3. Nếu sau đột biến , chiều dài của gen không đổi , tỉ lệ A/G= 66,85% . Đây là đột biến
A. Thay 2 cặp A-T trong 2 bộ 3 kế tiếp = 2 cặp X-G
B. Thay 1 cặp G-X = 1 cặp A-T
C. Thay 1 cặp A-T = 1 cặp X-G
D. Thay 2 cặp X-G trong 2 bộ 3 kế tiếp = 2 cặp A-T
Câu này mình giải tới liên kêt hydro ban đầu là 3900 rồi sử dụng dữ kiện.A/G=66,85% sao giúp với?

- Bài làm : Đây là 1 dạng bài khá hay ạ ;)) ! Cho phép em thử nhá !

+ Tính ra : A= 600 ; G = 900

+ A/G = 66,67 % ta nhận thấy tỉ lệ này nhỏ hơn tỉ lệ A/G của gen đột biến ( = 66,85%)

=> Có 3 TH :

+TH1 : G giảm và A không đổi => Đột biến mất cặp G-X => Ko có trong đáp án ( loại TH này )

+TH2 : G giảm và A tăng => Thay thế G-X bằng A-T => Có trong đáp án ( chọn)

+TH3 : G không đổi và A tăng => Đột biến thêm cặp A-T => Ko có trong đáp án ( loại TH này )


- Xét TH2 : + G giảm và A tăng => Thay thế G-X bằng A-T .

+ Ta đi xét xem số lượng các cặp Nu thay thế là bao nhiêu :

+ Gọi x , y lần lượt là số Nu bị đột biến ứng với Nu loại A và G.

+ Ta có phương trình : (A + x) / (G - y) = 66,85/100

+ Thay số vào ạ ! Anh sẽ thấy x = 1 ; y =1 thỏa mãn =>Đây là đột biến : Thay 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-X .

=> Đáp án : B
 
G

girlbuon10594

- Bài làm : Đây là 1 dạng bài khá hay ạ ;)) ! Cho phép em thử nhá !

+ Tính ra : A= 600 ; G = 900

+ A/G = 66,67 % ta nhận thấy tỉ lệ này nhỏ hơn tỉ lệ A/G của gen đột biến ( = 66,85%)

=> Có 3 TH :

+TH1 : G giảm và A không đổi => Đột biến mất cặp G-X => Ko có trong đáp án ( loại TH này )

+TH2 : G giảm và A tăng => Thay thế G-X bằng A-T => Có trong đáp án ( chọn)

+TH3 : G không đổi và A tăng => Đột biến thêm cặp A-T => Ko có trong đáp án ( loại TH này )


- Xét TH2 : + G giảm và A tăng => Thay thế G-X bằng A-T .

+ Ta đi xét xem số lượng các cặp Nu thay thế là bao nhiêu :

+ Gọi x , y lần lượt là số Nu bị đột biến ứng với Nu loại A và G.

+ Ta có phương trình : (A + x) / (G - y) = 66,85/100

+ Thay số vào ạ ! Anh sẽ thấy x = 1 ; y =1 thỏa mãn =>Đây là đột biến : Thay 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-X .

=> Đáp án : B


Theo tớ không cần phải chia 2 trường hợp như cậu đâu
Ta cứ tính như bình thường, tức là ta tính số nu từng loại trước và sau khi bị đột biến

P/S: Bạn ra đề ơi, xem hộ mình có phải tỉ lệ [TEX]\frac{A}{G}=66,85%[/TEX] sau đột biến là đúng đề không? Mình thấy số liệu này hơi có chút vấn đề, mình tính nó ra bị lẻ:( Xem lại hộ mình cái nha
 
L

lambertlary

Theo tớ không cần phải chia 2 trường hợp như cậu đâu
Ta cứ tính như bình thường, tức là ta tính số nu từng loại trước và sau khi bị đột biến

P/S: Bạn ra đề ơi, xem hộ mình có phải tỉ lệ [TEX]\frac{A}{G}=66,85%[/TEX] sau đột biến là đúng đề không? Mình thấy số liệu này hơi có chút vấn đề, mình tính nó ra bị lẻ:( Xem lại hộ mình cái nha
Mình lấy từ đề thi thử?Đúng từ đề không có sai đâu.!!!!!
 
L

lambertlary

Gen bình thường A chỉ huy tổng hợp phân tử protêin gồm 198 axít amin . Đột biến gen làm thêm 1 cặp nuclêotit ở giữa cặp số 594 và cặp số 595 thì phân tử protêin do gen đột biến tổng hợp khác phân tử protêin do gen A tổng hợp như thế nào?
A. Protêin do gen đột biến tổng hợp chỉ có 2 axít amin thứ đầu tiên khác với axít amin tương ứng của protêin do gen A tổng hợp
B. Từ axít amin thứ 2 trở về sau của protêin do gen đột biến tổng hợp khác với các axít amin tương ứng của protêin do do gen A tổng hợp
C. Protêin do gen đột biến tổng hợp chỉ có 1 axít amin thứ 1 khác với axít amin tương ứng của protêin do gen A tổng hợp
D. Protêin do gen đột biến tổng hợp có axít amin thứ cuối cùng khác với axít amin tương ứng của protêin do gen A tổng hợp
Câu D đúng không?
 
J

junior1102

^^

Gen bình thường A chỉ huy tổng hợp phân tử protêin gồm 198 axít amin . Đột biến gen làm thêm 1 cặp nuclêotit ở giữa cặp số 594 và cặp số 595 thì phân tử protêin do gen đột biến tổng hợp khác phân tử protêin do gen A tổng hợp như thế nào?
A. Protêin do gen đột biến tổng hợp chỉ có 2 axít amin thứ đầu tiên khác với axít amin tương ứng của protêin do gen A tổng hợp
B. Từ axít amin thứ 2 trở về sau của protêin do gen đột biến tổng hợp khác với các axít amin tương ứng của protêin do do gen A tổng hợp
C. Protêin do gen đột biến tổng hợp chỉ có 1 axít amin thứ 1 khác với axít amin tương ứng của protêin do gen A tổng hợp
D. Protêin do gen đột biến tổng hợp có axít amin thứ cuối cùng khác với axít amin tương ứng của protêin do gen A tổng hợp
Câu D đúng không?

Pro có 198 aa -> tổng số bộ ba mã hóa trên mARN = 198 + 1 ( aa mở đầu ) + 1 ( bộ ba kết thúc ) = 200 bộ ba = 600 rNu = 600 cặp Nu trên ADN .

Như vậy có thể thấy : đột biến chèn 1 cặp Nu này là vào giữa Nu 594 và 595 ( trong đó 3 cặp 595-596-597 là khuôn tổng hợp 1 aa ) ,nên đột biến này có khả năng làm thay đổi bộ ba áp chót ( trước bộ ba kết thúc ) -> có khả năng làm thay đổi aa tương ứng .

Nhìn vào đáp án có thể thấy : A B và C nói đến các aa ở đầu mạch -> loại ,vì đột biến xảy ra ở cuối mạch )

D nói đến biến đổi aa ở cuối mạch , chọn D .
 
L

lambertlary

Một gen tổng hợp 1 phân tử protêin có 498 axít amin , trong đó có tỉ lệ A/G= 2/3. Nếu sau đột biến , chiều dài của gen không đổi , tỉ lệ A/G= 66,85% . Đây là đột biến
A. Thay 2 cặp A-T trong 2 bộ 3 kế tiếp = 2 cặp X-G
B. Thay 1 cặp G-X = 1 cặp A-T
C. Thay 1 cặp A-T = 1 cặp X-G
D. Thay 2 cặp X-G trong 2 bộ 3 kế tiếp = 2 cặp A-T
Câu này mình giải tới liên kêt hydro ban đầu là 3900 rồi sử dụng dữ kiện.A/G=66,85% sao giúp với?

Có bạn nào sửa bài này ngắn gọn hơn không?Biện luận thì nó mất thời thời gian,không đủ cho các câu sau.
 
J

junior1102

^^

Có bạn nào sửa bài này ngắn gọn hơn không?Biện luận thì nó mất thời thời gian,không đủ cho các câu sau.
Một gen tổng hợp 1 phân tử protêin có 498 axít amin , trong đó có tỉ lệ A/G= 2/3. Nếu sau đột biến , chiều dài của gen không đổi , tỉ lệ A/G= 66,85% . Đây là đột biến
A. Thay 2 cặp A-T trong 2 bộ 3 kế tiếp = 2 cặp X-G
B. Thay 1 cặp G-X = 1 cặp A-T
C. Thay 1 cặp A-T = 1 cặp X-G
D. Thay 2 cặp X-G trong 2 bộ 3 kế tiếp = 2 cặp A-T
Câu này mình giải tới liên kêt hydro ban đầu là 3900 rồi sử dụng dữ kiện.A/G=66,85% sao giúp với?

ADN có 500.3.2 = 3000 Nu

A/G = 2/3 ,và A + G =1500 -> A = 600 và G = 900

A/G sau đột biến = 66,85% = 66,85 / 100

từ đây tính được 100A = 66,85 G và A + G = 1500 ,tính được A = 601 và G = 899 ,nên đây là đột biến thay 1 cặp G-X = 1 cặp A-T
 
G

girlbuon10594

Một gen tổng hợp 1 phân tử protêin có 498 axít amin , trong đó có tỉ lệ A/G= 2/3. Nếu sau đột biến , chiều dài của gen không đổi , tỉ lệ A/G= 66,85% . Đây là đột biến
A. Thay 2 cặp A-T trong 2 bộ 3 kế tiếp = 2 cặp X-G
B. Thay 1 cặp G-X = 1 cặp A-T
C. Thay 1 cặp A-T = 1 cặp X-G
D. Thay 2 cặp X-G trong 2 bộ 3 kế tiếp = 2 cặp A-T
Câu này mình giải tới liên kêt hydro ban đầu là 3900 rồi sử dụng dữ kiện.A/G=66,85% sao giúp với?

ADN có 500.3.2 = 3000 Nu

A/G = 2/3 ,và A + G =1500 -> A = 600 và G = 900

A/G sau đột biến = 66,85% = 66,85 / 100

từ đây tính được 100A = 66,85 G và A + G = 1500 ,tính được A = 601 và G = 899 ,nên đây là đột biến thay 1 cặp G-X = 1 cặp A-T


Đây chính là cách tớ muốn nói:D
Nhưng cho tớ hỏi
Sau khi bị đột biến thì ta có hệ phương trình:
[TEX]\left{\begin{A+G=0,5}\\{A-0,6685G=0} [/TEX]
Nhưng giải hệ này ra thì bị lẻ:( Thế nên mình mới hỏi lại đề bài
Mình vẫn thấy hệ này không sai, ai có thể chỉ chỗ sai của mình ra được không?
 
L

lambertlary

Mình nghĩ tỉ lệ A/G=66,85/100 tỉ lệ về số nu không biết có đúng không?Vì có A+G=1500.
 
J

junior1102

^^

Mình nghĩ tỉ lệ A/G=66,85/100 tỉ lệ về số nu không biết có đúng không?Vì có A+G=1500.


đề cho sau đột biến tỉ lệ A/G = 66,85% ,tức là bằng 66,85/100 ,như vậy mình nhân chéo lên thì sẽ được 100A = 66,85G. Đây là tỉ lệ % số Nu loại A so với số Nu loại G .
Đây chính là cách tớ muốn nói
Nhưng cho tớ hỏi
Sau khi bị đột biến thì ta có hệ phương trình:
\left{\begin{A+G=0,5}\\{A-0,6685G=0}
Nhưng giải hệ này ra thì bị lẻ Thế nên mình mới hỏi lại đề bài
Mình vẫn thấy hệ này không sai, ai có thể chỉ chỗ sai của mình ra được không?
__________________

Bài của girl buon sai ở chỗ :

- pt phía trên tính = % của tổng số Nu

pt phía dưới tính bằng % của 2 loại Nu ( tức là 50% tổng số Nu )

bây giờ đổi lại có 2 hệ : A + G = 1 ,và A - 0,6685G = 0 ( tức là tính %A và %G trong tổng số 1/2 số Nu của ADN )
nhưng với cách này thì tính ra số Nu sẽ rất lẻ và bắt buộc tính số gần bằng ( tưởng tượng 1/1500 sẽ là 1 số rất nhỏ ) ,do đó cách làm này thường không hiệu quả ,mà cũng hơi dài .
 
Last edited by a moderator:
P

phuongdung282

minh co the lam cach nay nhanh hon
cac ban thay A/G=2/3 gan bang ti le cua dot bien
nhu vay tu phai tang nen mau giam o day chenh lech rat nho nen co the thu gt ma ko can phai lap pt de nham ma dau dau
 
Top Bottom