[sinh 12] các tiền bối giúp mình với

H

hien0702

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở ruồi giấm 2n=8
a) 1 nhóm tb sinh dục thực hiện giảm phân có 128 NST kép,hãy xác định nhóm tb này ở thời điểm nào của giảm phân và số lượng tế bào ớ thời điểm tương ứng?
b) 1 nhóm tb sinh dục khác có tất cả 512 NST đang phân li về 2 cực tb,hãy xác định số lượng tb of nhóm & số tb con trên khi kết thúc phân bào?
Chú ý: không được dùng màu đỏ
~Đã sửa ~
~Thân~
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

ở ruồi giấm 2n=8
a) 1 nhóm tb sinh dục thực hiện giảm phân có 128 NST kép,hãy xác định nhóm tb này ở thời điểm nào của giảm phân và số lượng tế bào ớ thời điểm tương ứng?
b) 1 nhóm tb sinh dục khác có tất cả 512 NST đang phân li về 2 cực tb,hãy xác định số lượng tb of nhóm & số tb con trên khi kết thúc phân bào?
Chú ý: không được dùng màu đỏ
~Đã sửa ~
~Thân~
a/trong quá trình GP mà NST tồn tại dạng kép thì sẽ ở GP I hoặc kì đầu và kì giữa của GP II số lượng TB GP [TEX]=\frac{128}{8}=16[/TEX]
b/ NST phân li về TB \Rightarrow kì sau của NP hoặc kì sau I và kì sau II của GP
+ nếu là kì sau của NP:\Rightarrow số lượng TB của nhóm là [TEX]\frac{512}{16}=32[/TEX]
Khi kết thúc NP sẽ tạo ra 64 TB con
+ nếu là kì sau I cảu GP I \Rightarrowsố lượng TB của nhóm là [TEX]\frac{512}{8}=64[/TEX]
kết thúc GP( I+II) tạo ra 64.4=256 TB
+nếu là kì sau II cảu GP II \Rightarrowsố lượng TB của nhóm là [TEX]\frac{512}{4}=128[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hien0702

vâng,cám ơn bạn nhiều nhưng bạn có thể giải thích cách tính số nhóm tb cho mình được ko,đọc câu a có vẻ hiểu nhưng câu b hơi khó hiểu 1 tí,đề ghi 512 NST nên làm sao biết đó là NST đơn hay kép? cám ơn bạn trước
 
C

canhcutndk16a.

vâng,cám ơn bạn nhiều nhưng bạn có thể giải thích cách tính số nhóm tb cho mình được ko,đọc câu a có vẻ hiểu nhưng câu b hơi khó hiểu 1 tí,đề ghi 512 NST nên làm sao biết đó là NST đơn hay kép? cám ơn bạn trước
À, vì đề bài cho là NST đang phân li về 2 cực, sự kiện này chỉ xảy ra vào kì sau của NP hoặc kì sau của GP I và II
-Ở kì sau của NP thì NST tồn tại ở trạng thái 4n đơn :D ( cho nên chia cho 4n=16)
- còn kì sau I NST tồn tại dạng 2n kép, vậy nên chia cho 2n=8:D
- kì sau II NST tồn tại ở trạng thái n đơn --> chia cho n=4 đơn :D
p/s:muốn cảm ơn thì click vào biểu tượng thanks:D
 
Last edited by a moderator:
K

khackhiempk

À, vì đề bài cho là NST đang phân li về 2 cực, sự kiện này chỉ xảy ra vào kì sau của NP hoặc kì sau của GP I ( hoặc II, vì GP II gần giống NP )
-Ở kì sau của NP thì NST tồn tại ở trạng thái 4n đơn ( cho nên chia cho 4n=16)
- còn kì sau I NST tồn tại dạng 2n kép, vậy nên chia cho 2n=8
mình nhớ không nhầm thì trong giảm phân sự kiện NST phân li về 2 cực tế bào có cả trong GPI và GPII.
vì thế trong bài này phải xét đầy đủ cả 3 trường hợp
 
G

girlbuon10594

mình nhớ không nhầm thì trong giảm phân sự kiện NST phân li về 2 cực tế bào có cả trong GPI và GPII.
vì thế trong bài này phải xét đầy đủ cả 3 trường hợp


Đúng rồi, trong GP I và GP II đều có sự phân li NST về 2 cực của tế bào
- Nhưng kì sau GP I thì nó không tách ở tâm động \Rightarrow NST ở trạng thái kép

- Kì sau GP II NST phân li về 2 cực và tách nhau ở tâm động \Rightarrow NST ở trạng thái đơn

- Kì sau NP thì NST phân li về 2 cực và tách nhau ở tâm động \Rightarrow NST ở trạng thái đơn

P/S: Pé ơi, hình như bài này chia 3 TH đó:D
 
H

hien0702

Bài này thầy vừa sửa,câu a phải chia làm 2 trường hợp:
+kì TG,kì giữa,sau của GP1 NST tồn tại ở dạng 2n kép=8,số tb con là 128/8=16 tb
+ nhưng ở cuối GP 1,đầu & giữa của GP2 thi tồn tại n kép=4 nên số tb con phải la 128/4=32 tb.
Câu b thì số tb ở GP là 64.2=128 tb vì đây là số tb đang phân li (tức là số tb ở cuối GP1 chuyển sang GP2)
MINH` ĐANG CỐ GẮN ĐỂ THI VÀO NGÀNH Y HI VONG CÁC BẠN GIÚP NHIU` NHE',TẠI GẶP BÀI KHÓ KHÔNG BIẾT HỎI AI HẾT,THANHK YOU CÁC BẠN NHÌU (+_+)
 
K

khackhiempk

câu b phải có 3 trường hợp, vì đề chỉ nói là NST đang phấn li chứ không nói rõ là NST ở trạng thái đơn hay kép
 
C

canhcutndk16a.

Bài này thầy vừa sửa,câu a phải chia làm 2 trường hợp:
+kì TG,kì giữa,sau của GP1 NST tồn tại ở dạng 2n kép=8,số tb con là 128/8=16 tb
+ nhưng ở cuối GP 1,đầu & giữa của GP2 thi tồn tại n kép=4 nên số tb con phải la 128/4=32 tb.
Câu b thì số tb ở GP là 64.2=128 tb vì đây là số tb đang phân li (tức là số tb ở cuối GP1 chuyển sang GP2)
MINH` ĐANG CỐ GẮN ĐỂ THI VÀO NGÀNH Y HI VONG CÁC BẠN GIÚP NHIU` NHE',TẠI GẶP BÀI KHÓ KHÔNG BIẾT HỎI AI HẾT,THANHK YOU CÁC BẠN NHÌU (+_+)
Câu b chắc chắn sẽ phải chia thành 3 TH ( lí do vì sao thì mn đã thảo luận ở trên rồi)
Còn câu a thì mình chia thành 2 TH đấy chứ, chỉ có điều chỉ tính mình TH 1, còn TH 2 thì tương tự:D
 
Top Bottom