[Sinh 12] Các quy luật di truyền !

T

taolatao82

Ai học giỏi Sinh thì viết lại cho mình mấy cái tỉ lệ kiểu gen của từng quy luật đi !
mình hông giỏi nhưng dóng góp ý kiến
bạn mún biét loại nào?
-định luật I MD: quy luật phân ly
tỉ lệ kiểu gen là : 1 :2:1
-định luật II MD định luật PLĐL:
tỉ lệ (1:2:1)^2 = ? tự khai triển nhé
- định luật Lỉên kết gen : 1:2:1
- định luật HVG thì nhìu lắm
- ĐỊnh luật TTG: giống định luật PLĐL
nói chung là cứ theo công thức tổng quát của MĐ.
còn tỉ lệ kiểu hình mới phức tạp chứ: chúc bạn thành công
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

mình hông giỏi nhưng dóng góp ý kiến
bạn mún biét loại nào?
-định luật I MD: quy luật phân ly
tỉ lệ kiểu gen là : 1 :2:1
-định luật II MD định luật PLĐL:
tỉ lệ (1:2:1)^2 = ? tự khai triển nhé
- định luật Lỉên kết gen : 1:2:1 - định luật HVG thì nhìu lắm
- ĐỊnh luật TTG: giống định luật PLĐL
nói chung là cứ theo công thức tổng quát của MĐ.
còn tỉ lệ kiểu hình mới phức tạp chứ: chúc bạn thành công
liên kết gen có tỉ lệ kiểu gen 1:2:1 (>>>có vấn đề)
mấy định luật này nhớ cũng đơn giản thôi,chỉ cần cậu nhớ phép lại đc thôi.
-quy luật di truyền:
lai 2 cặp gen dị hợp
Aa X Aa
=>1AA:2Aa:1aa
-quy luật phân li độc lập
AaBb X AaBb
=>(Aa x Aa)(Bb X Bb)
(1:2:1)(1:2:1)
-liên kết gen.
[TEX]\frac{BV}{bv} X\frac{bv}{bv}[/tex]
=>[tex]1\frac{BV}{bv}:1\frac{bv}{bv}[/tex]
-hoán vị gen
cũng lại tương tự như ở liên kết gen nhưng xảy ra hoán gen ở ruồi giấm cái. ta được
[tex]0,41\frac{BV}{bv}:0.41\frac{bv}{bv}:0,09\frac{Bv}{bv}:0,09\frac{bV}{bv}[/tex]
-liên kết giới tính
[tex]X^AX^A X X^aY[/tex]
[tex]!X^AX^a:1X^AY[/tex]
cứ lai tiếp tục thấy mẹ thì truyền cho con trai,bố truyền cho con gái..liên kết giới tính này mới học ko nhớ lắm.
 
Last edited by a moderator:
C

cocchet_hmu

định luật phân ly độc lập của menden khi lai 2 bố mẹ thuần chủng F2 luôn cho tỉ lệ kiểu gen là (1:2:1)^n với n là số cặp gen ko alen
như vậy nếu có 1 cặp gen cho ta tỷ lệ là 1:2:1
2 cặp gen là 1:2:1:2:4:2:1:2:1
còn hoán vị gen mình phải tính theo tỷ lệ hoán vị gen. trong trường hợp này bạn nên lập bảng F2
 
T

taolatao82

liên kết gen có tỉ lệ kiểu gen 1:2:1 (>>>có vấn đề)
mấy định luật này nhớ cũng đơn giản thôi,chỉ cần cậu nhớ phép lại đc thôi.
-quy luật di truyền:
lai 2 cặp gen dị hợp
Aa X Aa
=>1AA:2Aa:1aa
-quy luật phân li độc lập
AaBb X AaBb
=>(Aa x Aa)(Bb X Bb)
(1:2:1)(1:2:1)
-liên kết gen.
[TEX]\frac{BV}{bv} X\frac{bv}{bv}[/TEX]
=>[tex]1\frac{BV}{bv}:1\frac{bv}{bv}[/tex]
-hoán vị gen
cũng lại tương tự như ở liên kết gen nhưng xảy ra hoán gen ở ruồi giấm cái. ta được
[tex]0,41\frac{BV}{bv}:0.41\frac{bv}{bv}:0,09\frac{Bv}{bv}:0,09\frac{bV}{bv}[/tex]
-liên kết giới tính
[tex]X^AX^A X X^aY[/tex]
[tex]!X^AX^a:1X^AY[/tex]
cứ lai tiếp tục thấy mẹ thì truyền cho con trai,bố truyền cho con gái..liên kết giới tính này mới học ko nhớ lắm.

nếu nói vậy thì các tỉ lệ bạn đưa ra cũng có vấn đề:
nếu PLĐL nhưng lai phân tích sẽ cho tỉ lệ 1:1:1:1
nếu quy luật phân li lai phân tích như bạn se cho tỉ lệ 1:1
không nói đến nhưng biến dạng của 9:3:3:1 ví dụ: AaBb x AABb nếu phân li độc lập thì tỉ lệ khác hẳn chứ. nếu hoãn vị gen mà với các tần số khác nhau thì tỉ lệ khác nhau chứ, nếu xảy ra ở m,ột giới khác xảy ra ở cả hai giới chứ, làm sao nói như bạn mà đòi đủ được kể cả liên kết với giới tính nếu lk trên X khác so với liên kết trên Y nếu là gen trội khác so với gen lăn chứ. ngoài ra còn di truyền ngoài nhân nữa chứ.
chúng ta chỉ nói là trường hợp của định luật đưa ra thôi chứ.
bạn thấy ý kiến của mình thế nào
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

nếu nói vậy thì các tỉ lệ bạn đưa ra cũng có vấn đề:
nếu PLĐL nhưng lai phân tích sẽ cho tỉ lệ 1:1:1:1
nếu quy luật phân li lai phân tích như bạn se cho tỉ lệ 1:1
không nói đến nhưng biến dạng của 9:3:3:1 ví dụ: AaBb x AABb nếu phân li độc lập thì tỉ lệ khác hẳn chứ. nếu hoãn vị gen mà với các tần số khác nhau thì tỉ lệ khác nhau chứ, nếu xảy ra ở m,ột giới khác xảy ra ở cả hai giới chứ, làm sao nói như bạn mà đòi đủ được kể cả liên kết với giới tính nếu lk trên X khác so với liên kết trên Y nếu là gen trội khác so với gen lăn chứ. ngoài ra còn di truyền ngoài nhân nữa chứ.
chúng ta chỉ nói là trường hợp của định luật đưa ra thôi chứ. bạn thấy ý kiến của mình thế nào
thì tớ cũng đang nói cái đó thôi,là do cậu lôi ra đó chứ.
:)).Các quy luật kia nên nhớ tớ có viết phép lai mà menđen và mocgan đã làm,chứ đây có phải là tỉ lệ cho mọi trường hợp đâu.cậu xem lại kykou hỏi gì đi.Còn dĩ nhiên những tỉ lệ kia thì làm sao đúng được trong mọi trường hợp (nếu đúng hết thì làm bài tập làm j phải suy nghĩ :))).Nói như cậu thì chả cái nào đúng cả.
 
Last edited by a moderator:
D

dangquanchv_219

theo mình thì thancuc_bg đúng rùi
Đây là tỷ lệ trong các thí nghiệm của Md, mocgan chứ không phải xét trong tất cả các trường hợp
TỶ lệ phân ly kiểu gen:
- QL phân ly: 1:2:1
- QL PLDL: (1:2:1)^2
- QL Mocgan( LK hoàn toàn): 1:2:1
- QL ttg: (1:2:1)^2
 
T

taolatao82

đúng đó

theo mình thì thancuc_bg đúng rùi
Đây là tỷ lệ trong các thí nghiệm của Md, mocgan chứ không phải xét trong tất cả các trường hợp
TỶ lệ phân ly kiểu gen:
- QL phân ly: 1:2:1
- QL PLDL: (1:2:1)^2
- QL Mocgan( LK hoàn toàn): 1:2:1
- QL ttg: (1:2:1)^2
mình cũng chỉ thắc mắc chỗ LK hoàn toàn đó
nình đưa ra tỉ lệ đó nhưng thancuc_bg nói là có vấn đề bạn giải thích giúp mình với
 
Top Bottom